Các bị cáo bị xét xử với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam, chi nhánh khu vực Minh Hải (VDB Minh Hải). Liên quan đến vụ án này có 24 bị cáo.

Mặc dù tại phiên tòa, luật sư cung cấp đơn xin vắng mặt với lý do sức khỏe, đồng thời xin đình chỉ vụ án đối với bị cáo Đặng Thị Ngợi (nguyên Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh chế biến thủy sản và xuất khẩu Ngọc Sinh), nhưng HĐXX không chấp nhận vì đơn không có xác nhận của bệnh viện. 

Các “đại gia” thủy sản Cà Mau và đồng phạm trước vành móng ngựa.

HĐXX cho biết sẽ áp dựng biện pháp thích hợp đối với bị cáo Ngợi. Ngoài sự vắng mặt của bị cáo Ngợi thì cũng vắng mặt một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến 2011, 7 “đại gia” trong ngành thủy sản Cà Mau, gồm: Đặng Thị Ngợi, Nguyễn Tấn Hải (nguyên Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Công ty Việt Hải), Phan Xuân Minh (nguyên Giám đốc Công ty Minh Châu), Phan Xuân Nhự (nguyên Phó Giám đốc Công ty Minh Châu; nguyên kế toán trưởng Công ty Ngọc Châu), Nguyễn Hữu Thanh (nguyên Tổng giám đốc Công ty Đại Dương), Võ Kiều Oanh (nguyên Giám đốc Công ty Nam Thành) và Huỳnh Minh Trung (Công ty TNHH Nhật Đức), lợi dụng chính sách của Nhà nước, lập hồ sơ không đúng sự thật nhằm mục đích vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Minh Hải và các ngân hàng thương mại khác, sử dụng vào mục đích cá nhân, dẫn dến mất khả năng thanh toán, chiếm đoạt tiền Nhà nước trên 1.000 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án, còn có các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ VDB Minh Hải như bị cáo Trịnh Tuấn Mẫn (nguyên Giám đốc), Vũ Văn Hoan (nguyên Phó Giám đốc), Phan Thanh Bình (nguyên Phó Giám đốc VDB Minh Hải)… 

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ VDB Minh Hải trong phạm vi, chức năng, thẩm quyền đã bỏ qua thực hiện không đúng, không đầy đủ các quy trình, quy định bắt buộc của nhà nước, của VDB Việt Nam trong hoạt động cho vay tín dụng xuất khẩu, để các doanh nghiệp lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả thiệt hại tài sản cho nhà nước. Phiên tòa vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Hạnh Hoàng