Trước đó, phiên sơ thẩm dự kiến diễn ra ngày 7- 3 nhưng đã hoãn do gia đình nạn nhân có đơn đề nghị.

Bị cáo Thạch tại phiên xử.

Tại phiên xử chiều nay, đại diện hợp pháp của bị hại không đến dự toà và có đơn đề nghị HĐXX xử vắng mặt. Đông đảo người dân là người thân và bạn bè của bị cáo đã đến dự phiên toà.

Theo cáo trạng của Viện KSND quận Hoàng Mai, chiều 23- 9- 2016, tại đường Tân Mai, quận Hoàng Mai đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe đạp do cháu Trần Minh Hoàng điều khiển đi phía sau cùng chiều thiếu chú ý quan sát, đâm vào phía sau tấm tôn trên xe xích lô của ông Thạch đang đỗ trên đường. Hậu quả là cháu Hoàng bị thương nặng và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Ông Thạch bị truy tố về tội vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, quy định tại khoản 1, Điều 202- BLHS. Về vấn đề dân sự, đại diện gia đình ông Thạch đã bồi thường thiệt hại cho gia đình cháu Hoàng 130.000.000 đồng. Đại diện gia đình nạn nhân không có ý kiến gì thêm về bồi thường thiệt hại dân sự và đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho ông Thạch.

Tại phiên xử, bị cáo Thạch cho biết, sau khi được tại ngoại vào cuối năm 2016, do sức khỏe yếu, không làm việc được nên đã về quê để chữa bệnh và nghỉ ngơi. Mong HĐXX xem xét đến hoàn cảnh để có phán quyết hợp tình, hợp lý.

Bào chữa cho bị cáo Thạch là luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Theo luật sư Thơm, về nguyên nhân tử vong là do bé trai 9 tuổi điều khiển xe đạp không có phanh, thiếu quan sát đã lao vào phía sau tấm tôn trên xe xích lô đang dừng đỗ chuẩn bị dỡ hàng bên lề đường. Thời điểm xe xích lô dừng đỗ trên đường để chuẩn bị dỡ hàng không làm khuất tầm nhìn hay cản trở giao thông. 

Hiện trường vụ tai nạn.

Đường phố Tân Mai không có biển cấm dừng đỗ xe. Việc bé trai chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện giao thông nên không có đủ năng lực lái xe, điều khiển xe đạp không có phanh, thiếu quan sát đâm vào phía sau xe chở tôn của bị cáo Thạch gây ra hậu quả bé trai bị trọng thương và tử vong được xác định lỗi và nguyên nhân gây ra vụ tai nạn là do cháu tự gây ra.

Đối với việc bị cáo Thạch chở hàng vượt quá giới hạn cho phép và dừng đỗ không đúng quy định, theo luật sư Thơm được xác định là lỗi vi phạm hành chính.

Luật sư Đặng Văn Sơn, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nạn nhân chưa thuận tình với phân tích của luật sư phía bị cáo. Luật sư Sơn cho rằng, nếu sự việc không phải xảy ra với bé trai 9 tuổi khi tham gia giao thông thì cũng có thể là xảy ra với những người tham gia giao thông khác. 

Vì thế, luật sư Sơn truyền đạt nguyện vọng của gia đình nạn nhân là, đề nghị HĐXX xem xét giảm trách nhiệm hình sự cho bị cáo vừa đảm bảo đúng pháp luật, đủ sức răn đe và có tính giáo dục với những người tham gia giao thông.

Sau nghị án, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Thạch 6 tháng cải tạo không giam giữ. Do việc bồi thường dân sự hai bên đã giải quyết trước đó và gia đình bị hại không có yêu cầu thêm nên HĐXX không xem xét.

Nguyễn Hưng