16h15, HĐXX thông báo tạm nghỉ. 8h ngày mai tiếp tục xét xử.

15h30’, HĐXX thông báo tạm nghỉ 10 phút.

15h20’, bị cáo Kiên tiếp tục đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam để làm rõ hơn các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh. “Đây là phiên tòa xét xử vụ án hình sự nên Tòa chỉ triệu tập những người tham gia tố tụng. Đề nghị của bị cáo HĐXX sẽ xem xét”, vị Chủ tọa nói rõ.

15h14, HĐXX thẩm vấn tiếp bị cáo Kiên về hành vi kinh doanh trái phép. Bị cáo Kiên cho biết, việc kinh doanh của công ty là thẩm quyền của Tổng Giám đốc công ty. Tôi là Chủ tịch HĐQT chịu trách nhiệm cao nhất nếu công ty sai phạm. Còn việc ký kết hợp đồng liên quan đến hoạt động kinh doanh là việc của Tổng Giám đốc công ty. “Tôi đã khai rất rõ các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của các công ty trong các bản cung của cơ quan điều tra. Đến nay tôi vẫn giữ nguyên quan điểm của mình tronh các bản cung này. HĐXX có thể trích dẫn các bản cung có lời khai của tôi thì thấy rõ”, bị cáo Kiên nói.

15h12, HĐXX hỏi đại diện Ngân hàng Nhà nước về hoạt động “kinh doanh vàng” và “đầu tư trạng thái vàng” nhưng không ai có mặt.

15h5’, HĐXX thẩm vấn bị cáo Lý Xuân Hải, nguyên nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB về việc kinh doanh vàng trạng thái theo hợp đồng ủy thác giữa Công ty Thiên Nam và Ngân hàng ACB mà ông Hải là người ký. Bị cáo Hải cho rằng, việc kinh doanh vàng của Ngân hàng ACB phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật. HĐXX thẩm vấn tiếp bị cáo Hải về việc “kinh doanh vàng” và “đầu tư trạng thái vàng” là như thế nào? Bị cáo Hải giải thích: Kinh doanh giá vàng là sản phẩm phát sinh của kinh doanh vàng trạng thái. Người đầu tư kinh doanh dựa vào biến động giá vàng, không thực hiện chuyển giao vàng vật chất. Đây là hình thức tương đương kinh doanh vàng trạng thái.

14h45’, cũng liên quan vấn đề này, HĐXX hỏi đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư nhưng đại diện này không có câu trả lời với lý do “Tôi chỉ được cử đến để nghe, còn để trả lời về vấn đề này thì người khác”.

Người đó là ai?

- Đó là ông Lâm, ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ông có thể gọi điện cho ông Lâm để hỏi về vấn đề này. HĐXX yêu cầu.

Đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư đã gọi điện cho ông Lâm nhưng đầu dây bên kia không nghe máy.

14h40’, HĐXX tiếp tục hỏi thêm ý kiến của một đại diện cơ quan chuyên môn khác là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về quy định góp cổ phần, mua bán cổ phần nhưng cũng không có câu trả lời xác đáng.

14h32’, HĐXX tiếp tục hỏi đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hà Nội cũng về câu hỏi như đã hỏi đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hồ Chí Minh. Đại diện Sở này cũng trả lời lòng vòng như đồng nghiệp ở TP Hồ Chí Minh theo kiểu “Sở hỏi Bộ nhưng chưa được Bộ trả lời trực tiếp”. Cuối cùng, đại diện Sở này nêu quan điểm “Doanh nghiệp chỉ được kinh doanh những ngành nghề đã đăng ký. Nếu ngành nghề nào không đăng ký kinh doanh mà thực tế vẫn kinh doanh trong phạm vi pháp luật không cấm thì doanh nghiệp cần đăng ký bổ sung cho phù hợp”.

14h25’, HĐXX hỏi đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hồ Chí Minh về ngành nghề đăng ký kinh doanh mua bán cổ phần, cổ phiếu. Đại diện Sở này giải thích lòng vòng nhưng cuối cùng cũng không khẳng định được rằng, doanh nghiệp kinh doanh góp vốn cổ phần, cổ phiếu có phải đăng ký kinh doanh ngành nghề này hay không. “Luật Doanh nghiệp quy định, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh những ngành nghề đã đăng ký kinh doanh”, đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hồ Chí Minh cho biết.

14h10’, HĐXX bắt đầu làm việc. Bị cáo Nguyễn Đức Kiên tiếp tục trả lời HĐXX các câu hỏi liên quan đến hành vi kinh doanh trái phép. Bị cáo Kiên vẫn bảo lưu quan điểm “Công ty Thiên Nam không kinh doanh vàng mà chỉ “đầu tư trạng thái giá vàng”. Về các khoản tiền góp vốn giữa Công ty Thiên Nam với một số công ty khác, Kiên thừa nhận cáo trạng thể hiện đúng. Theo bị cáo Kiên, từ năm 1990 đến thời điểm bị cáo bị bắt, không có quy định nào yêu cầu doanh nghiệp phải đăng ký kinh doanh liên quan đến việc góp vốn cổ phần. “Tôi được biết hiện nay Việt Nam có khoảng 1 triệu doanh nghiệp, nhưng có đến 500 doanh nghiệp không đăng ký kinh doanh ngành nghề góp vốn cổ phần, mua bán cổ phần”, bị cáo Kiên trả lời.

14h, bị cáo Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm đã được lực lượng Cảnh sát đưa vào phòng xử án. Trước khi HĐXX làm việc, một số luật sư đã cung cấp cho bị cáo Kiên một số tài liệu liên quan đến vụ án này.

10h50’, phiên tòa tạm nghỉ. Chiều nay, 14h, phiên tòa tiếp tục.

10h40’, HĐXX giải thích cho bị cáo Kiên về quy định của pháp luật liên quan đến việc kinh doanh vàng phải có giấy phép. Tuy nhiên, bị cáo Kiên vẫn không thừa nhận Công ty Thiên Nam kinh doanh vàng mà Công ty Thiên Nam chỉ thực hiện đầu tư trạng thái giá vàng.

10h25, bị cáo Kiên phủ nhận cáo buộc của Viện kiểm sát khi nhận định một trong 6 công ty của Kiên (Công ty cổ phần Phát triển sản xuất và xuất nhập khẩu Thiên Nam) kinh doanh vàng. “Công ty Thiên Nam chỉ thực hiện đầu tư vào trạng thái giá vàng chứ không kinh doanh vàng”, bị cáo Kiên cho biết. “Tôi cam đoan với HĐXX, toàn bộ các tờ phiếu lệnh của Công ty Thiên Nam đang có trong hồ sơ vụ án, không có bất cứ một tờ phiếu lệnh nào ghi Công ty Thiên Nam mua bán vàng”, bị cáo Kiên tiếp tục giải trình. “Trước năm 2012, pháp luật chưa có một quy định nào liên quan đến việc đầu tư trạng thái giá vàng. Chỉ từ năm 2012 đến nay, Ngân hàng Nhà nước mới ra văn bản quy định kinh doanh vàng phải có giấy phép kinh doanh”, bị cáo Kiên nói.

Bà Đặng Ngọc Lan, vợ bị cáo Kiên cAn liên hệ với Cục nghiệp vụ của Bộ Tài chính mới có thể làm rõ được.

HĐXX hỏi chị, ngành nghề mua bán cổ phần, cổ phiếu có phải đăng ký kinh doanh không?, vị Chủ tọa hỏi nữ đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

- Xin phép Tòa cho tôi không trả lời câu hỏi này, vì để có câu trả lời chính xác, chúng tôi phải tham khảo thêm ý kiến của Bộ Tài chính.

Bà Đặng Ngọc Lan, vợ bị cáo Kiên chăm chú quan sát thái độ của chồng.

10h12’, HĐXX kết thúc xét hỏi về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản để chuyển sang xét hỏi về hành vi kinh doanh trái phép. Kết quả điều tra thể hiện, từ ngày 15/5/2007 đến ngày 3/8/2012, Nguyễn Đức Kiên đã thông qua 6 công ty gồm: Công ty cổ phần Thương mại B&B, Công ty cổ phần Tập đoàn tài chính Á Châu, Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội, Công ty cổ phần Đầu tư tài chính Á Châu, Công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu, Công ty cổ phần Phát triển sản xuất và xuất nhập khẩu Thiên Nam. Cả 6 công ty này đều do Kiên làm Chủ tịch HĐQT hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên để tổ chức hoạt động kinh doanh không đúng với nội dung đăng ký kinh doanh; lợi dụng các cơ quan, tổ chức này để kinh doanh cổ phần, cổ phiếu và kinh doanh vàng với tổng số tiền  gần 21 nghìn 500 tỷ đồng. Sau khi HĐXX công bố nội dung này, bị cáo Kiên thừa nhận các số liệu liên quan đến 6 công ty là chính xác.

“Trong cáo trạng có nêu hành vi kinh doanh trái phép và số liệu về 6 công ty. Tôi chỉ thừa nhận số liệu hoạt động của 6 công ty. Còn cáo trạng nêu hành vi kinh doanh trái phép thì tôi không thừa nhận”, bị cáo Kiên nói. “Các công ty của tôi chỉ kinh doanh những gì pháp luật không cấm, ví dụ như: kinh doanh các ngành nghề được pháp luật quy định, góp vốn trực tiếp, góp vốn gián tiếp…”, bị cáo Kiên tiếp tục. 

10h10’, bị cáo Kiên phủ nhận lời khai của bị cáo Yến về việc Kiên duyệt chi các khoản liên quan đến số tiền 264 tỷ đồng. “Việc này có cô Hoa, kế toán viên Công ty ACBI biết rõ. HĐXX có thể hỏi cô Hoa để làm rõ lời khai này của tôi”, bị cáo Kiên nói.

10h5’, HĐXX để bị cáo Trần Ngọc Thanh và bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến đối chất về các khoản tiền đã chi liên quan đến số tiền 264 tỷ đồng từ việc bán 20 nghìn cổ phiếu. Lời đối chất của hai bị cáo đều thể hiện, tất cả các khoản chi từ số tiền 264 tỷ đồng đều phải có bút phê, chữ ký của anh Kiên mới có thể thực hiện được.

10h, HĐXX thẩm vấn bị cáo Yến về các khoản chi liên quan đến số tiền 264 tỷ đồng. “Thưa tòa, tất cả các khoản chi liên quan đến số tiền này, bị cáo đều phải báo cáo chi tiết và xin ý kiến anh Kiên và được anh Kiên cho phép mới dám thực hiện”, bị cáo Yến nói.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên trả lời thẩm vấn của HĐXX.

9h55’, HĐXX thẩm vấn bị cáo Kiên về quá trình chuyển số tiền 264 tỷ đồng từ việc mua bán 20 nghìn cổ phiếu trái phép. Kiên trả lời Kiên không thực hiện giao dịch chuyển số tiền này. “Khi việc chuyển tiền diễn ra, tôi đang ở nước ngoài. Sau đó tôi nghe cô Yến (bị cáo Yến) nói lại là đã nhận được số tiền 264 tỷ đồng từ việc bán 20 nghìn cổ phiếu”. “Tôi khẳng định là trước và sau khi hai công ty chuyển và nhận số tiền trên, tôi đều ở nước ngoài và có đi với anh Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát. Số tiền này tôi chỉ biết sau khi sự việc đã xảy ra”, bị cáo Kiên nói.

9h50’, HĐXX thẩm vấn bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến về những nội dung được thể hiện trong biên bản họp Hội đồng quản trị và Nghị quyết của Hội đồng quản trị về việc bán 20 nghìn cổ phiếu của Công ty cổ phần Thép Hòa Phát. Bị cáo Yến cho biết, mọi việc bị cáo đều làm theo chỉ đạo của anh Kiên (bị cáo Kiên). “Lý do bị cáo làm theo chỉ đạo của anh Kiên vì bị cáo chỉ hiểu biết pháp luật hạn chế đến vậy”, bị cáo Yến nói.

9h45’, HĐXX hỏi: Bị cáo Kiên thời điểm Kiên là Chủ tịch HĐQT Công ty ACBI về việc biên bản họp Hội đồng quản trị và Nghị quyết của Hội đồng quản trị của Công ty ACBI liên quan đến việc bán trái phép 20 nghìn cổ phiếu của Công ty cổ phần Thép Hòa Phát được thực hiện trong hoàn cảnh nào? Bị cáo Kiên trả lời, việc Công ty ACBI họp Hội đồng quản trị là có thật và việc ra Hội đồng quản trị công ty ra Nghị quyết về việc bán cổ phiếu cũng là có thật chứ không có việc ghi khống như cáo trạng nêu.   

9h40’, HĐXX ngắt lời bị cáo Kiên và yêu cầu ông Trần Đình Long xác nhận điều bị cáo Kiên nói. Ông Long phủ nhận điều bị cáo Kiên nói. Bị cáo Kiên tiếp tục bảo vệ câu trả lời vừa xong của mình và nói thêm “Việc thực hiện là do cô Yến (bị cáo Yến- PV) với nhân viên của anh Long. Còn thỏa thuận là tôi với anh Long, điều này là sự thật”.

9h30’, HĐXX bắt đầu thẩm vấn bị cáo Nguyễn Đức Kiên về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc bán trái phép 20 nghìn cổ phiếu của Công ty cổ phần Thép Hòa Phát cho Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát để chiếm đoạt số tiền 264 tỷ đồng. Đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền này, cùng với Nguyễn Đức Kiên còn có bị cáo Trần Ngọc Thanh, nguyên Giám đốc Công ty ACBI và bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến, nguyên Kế toán trưởng Công ty ACBI. “Quá trình chơi với nhau, anh Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát có thỏa thuận với nhau về việc chuyển nhượng cổ phần để Tập đoàn Hòa Phát của anh Long tiếp tục đầu tư theo hướng mới”, bị cáo Kiên cho biết.

- Quá trình đàm phán với ông Long, bị cáo đàm phán những gì?

- Tôi và anh Long thỏa thuận ba nội dung, trong đó có nội dung thứ hai là anh Long bán cổ phần của Công ty cổ phần Hòa Phát cho tôi (thực ra là hai công ty bán cho nhau, nhưng chúng tôi là người thỏa thuận). Và thỏa thuận giữa tôi với anh Long được thực hiện theo luật định.

9h15’, HĐXX thông báo phiên tòa tạm nghỉ 10 phút.

9h10’, HĐXX hỏi đại diện Ngân hàng ACB về việc Công ty ACBI ký hợp đồng thế chấp cổ phần Công ty cổ phần Thép Hòa Phát cho Ngân hàng ACB để đảm bảo cho việc phát hành trái phiếu 800 tỷ đồng.

9h, HĐXX hỏi đại diện Công ty cổ phần Thép Hòa Phát về mối quan hệ giữa công ty này với Công ty ACBI. Đại diện Công ty cổ phần Thép Hòa Phát cho biết, giữa hai công ty có mối quan hệ từ lâu nên trong quá trình làm ăn, Công ty cổ phần Thép Hòa Phát có thế chấp 20 nghìn cổ phần cho Công ty ACBI. “Việc Công ty ACBI bán 20 nghìn cổ phần của công ty chúng tôi cho Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát chúng tôi không biết”, đại diện Công ty cổ phần Thép Hòa Phát cho biết. 

8h55’, HĐXX hỏi ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát về việc mua bán 20 nghìn cổ phiếu giữa Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát với Công ty ACBI. Kết quả điều tra thể hiện, đầu tháng 4/2012, thông qua ông Trần Đình Long và ông Trần Tuấn Dương, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát, Nguyễn Đức Kiên biết được Tập đoàn Hòa Phát có chủ trương tăng sở hữu vốn của Tập đoàn Hòa Phát tại các công ty thành viên (Tập đoàn Hòa Phát có 14 công ty thành viên), trong đó có công ty cổ phần Thép Hòa Phát mà Công ty ACBI do Kiên làm Chủ tịch HĐQT đang sở hữu gần 30 nghìn cổ phần. Theo đề nghị của ông Long và ông Dương, Kiên đã đồng ý bán lại 20 nghìn cổ phần Công ty cổ phần Thép Hòa Phát với giá 13.200/cổ phần, tương ứng với số tiền 264 tỷ đồng.

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát trả lời câu hỏi của HĐXX.

8h45’, HĐXX hỏi đại diện Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát về việc có biết Công ty ACBI bán trái phép cổ phần công ty mình không. Đại diện Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát cho biết, sau khi biết việc công ty của mình mua nhầm 20 nghìn cổ phần không phải của Công ty ACBI, tôi đã có đơn báo cáo những người có trách nhiệm trong Tập đoàn Hòa Phát và Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

8h40’, HĐXX thẩm vấn bị cáo Yến về phương thức thanh toán tiền từ việc bán trái pháp luật 20 nghìn cổ phiếu của Công ty cổ phần Thép Hòa Phát cho Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát. Bị cáo Yến tiếp tục trả lời quanh co. HĐXX lại phải công bố bản cung của bị cáo Yến tại cơ quan điều tra và bị cáo Yến thừa nhận lời khai này là đúng.

8h25’, do bị cáo Yến trả lời quanh co, không thừa nhận nội dung như cáo trạng mà Viện kiểm sát đã truy tố nên vị Chủ tọa phiên tòa đã công bố lại lời khai của bị cáo Yến tại cơ quan điều tra. Sau khi HĐXX công bố lại bản cung, bị cáo Yến biện minh về hành vi phạm tội của mình rằng: “Khi bị cáo soạn thảo văn bản để đưa anh Kiên xem, bị cáo chỉ ghi là “dự thảo” giá trị chuyển nhượng cổ phiếu chứ không phải là bản chính”.

- Giữ cương vị Kế toán trưởng công ty, biết số cổ phiếu đó đang bị thế chấp mà vẫn lập kế hoạch bán là đúng hay sai?

Bị cáo Yến im lặng.

- Bị cáo phản ứng gì trước việc chuyển nhượng sai?

Thưa tòa, đó là do sự hiểu biết của bị cáo chỉ đến thế nên bị cáo làm theo sự hiểu biết hạn chế của mình.

- Nói là văn bản dự thảo, nhưng thực tế thì số tiền 264 tỷ của Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát đã chuyển vào tài khoản công ty do bị cáo làm Kế toán trưởng từ việc bán trái phép 20 nghìn cổ phiếu của đơn vị khác, bị cáo suy nghĩ gì?

Cũng là do sự hiểu biết hạn chế của bị cáo về pháp luật nên mới thế.

8h15’, bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến, nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội (Công ty ACBI) tiếp tục được HĐXX thẩm vấn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản 20 nghìn cổ phiếu của Công ty cổ phần Thép Hòa Phát để bán trái phép cho Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát nhằm chiếm đoạt số tiền 264 tỷ đồng.

8h13’, Chủ tọa phiên tòa yêu cầu lực lượng Cảnh sát tạm đưa bị cáo Kiên ra khỏi phòng xử án để HĐXX thẩm vấn các bị cáo khác.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên đọc tài liệu trước khi bước vào phiên xử.

8h, bị cáo Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm được lực lượng Cảnh sát đưa vào phòng xử án. Bị cáo Kiên vẫn giữ nét mặt điềm tĩnh, tự tin như ngày đầu. Vừa bước vào phòng, bị cáo Kiên đã được luật sư bào chữa đưa cho tài liệu như hôm qua bị cáo đã đề nghị với HĐXX để có thêm căn cứ pháp lý tự bào chữa cho mình

 HTML Mode

Nguyễn Hưng