Lời khai của Lưu và Vương tại trụ sở Công an quận Tân Bình thể hiện, khoảng 0h ngày 12/9, Vương điều khiển xe gắn máy đến phòng trọ của Lưu (hẻm 25 Nguyễn Minh Châu, phường Phú Trung, quận Tân Phú) rủ đi trộm tài sản kiếm tiền tiêu xài, Lưu đồng ý.

Hai đối tượng điều khiển xe máy dạo quanh nhiều tuyến đường, đến trước nhà số 521/67/60A Nguyễn Đình Khởi, phường 4, quận Tân Bình, Vương phát hiện nhà không có người nên đứng cảnh giới cho Lưu đột nhập vào trong tìm tài sản. Không thấy tiền bạc và các tài sản có giá trị, thấy thiết bị phóng xạ đặt trên lầu 1, tưởng là máy bơm nước, Lưu lấy thiết bị phóng xạ và cùng Vương đem về phòng trọ lưu cất giấu.

Lưu và Vương tại CQĐT.

Lưu mang thiết bị phóng xạ ra vựa ve chai đối diện phòng trọ bán nói là máy bơm nước, tuy nhiên kết cấu không giống với máy bơm nước nên chủ vựa ve chai chỉ trả 200 ngàn đồng. Nghĩ chủ vựa trả rẻ quá nên Lưu không bán.

Ngày 15/9, Lưu chuyển nhà trọ qua thuê nhà trọ ở hẻm 111 Vườn Lài, Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú và mang theo thiết bị phóng xạ qua nhà trọ mới cất giấu để tìm chỗ bán.

Đêm 18/9, sau khi phát hiện thiết bị phóng xạ ở phòng trọ của Lưu, các đơn vị nghiệp vụ tiến hành phong tỏa, kiểm tra môi người và nhưng người xung quanh để đề phòng chất phóng xạ bị rò rỉ, tuy nhiên kết quả kiểm tra cho thấy, chất phóng xạ chưa rò rỉ ra ngoài nên tiến hành đưa ra khỏi hiện trường.

Có mặt tại hiện trường, Lưu một mực khai nhận thiết bị phóng xạ trên là do một người bạn tên N. gởi, cả Lưu cũng không biết thiết bị này là gì. Tuy nhiên, bằng biện pháp nghiệp vụ, điều tra viên đã buộc Lưu khai nhận sự thật về vụ trộm thiết bị phóng xạ cũng như khai ra đồng phạm

M.Đức