Cụ thể, ngày 1/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh và VKSND tỉnh Quảng Ninh nhận được đơn tố cáo của một công ty tại TP Hạ Long phản ảnh việc một số người nhắn tin, gọi điện ép phải nộp tiền, nếu không sẽ cung cấp thông tin về những sai phạm của công ty này cho báo chí. Những người này yêu cầu đại diện công ty phải đưa tiền vào chiều 2/9 tại khu vực chợ Hạ Long I.

Chợ Hạ Long I – nơi các đối tượng nhận tiền của doanh nghiệp

Tiếp nhận đơn tố cáo của đại diện doanh nghiệp, Cơ quan CSĐT và VKSND tỉnh Quảng Ninh phối hợp kiểm tra, xác định nội dung tố cáo là có cơ sở và phân công giải quyết tố giác, tin báo tội phạm theo quy định.

Theo đó, chiều 2/9, trinh sát Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp Viện KSND tỉnh tổ chức bắt quả tang Nguyễn Văn Điệp, SN 1979, công tác tại Trung tâm truyền thông tỉnh Quảng Ninh, đang nhận 250 triệu đồng từ đại diện công ty tại khu vực bãi xe chợ Hạ Long I.

Mở rộng đấu tranh, Cơ quan CSĐT đã thực hiện lệnh giữ và bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Hoàng Văn Trình, SN 1985, trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long, là phóng viên thường trú báo Nông thôn Ngày nay tại khu vực Đông Bắc.

Ngày 5/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Hoàng Văn Trình, Nguyễn Văn Điệp về hành vi Nhận hối lộ, quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Tiếp tục điều tra mở rộng án, đến ngày 22/10, Cơ quan  Công an đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam bị can đối với Hoàng Anh Tuấn, là Trưởng văn phòng đại diện báo Nông thôn Ngày nay tại khu vực Đông Bắc để điều tra với vai trò đồng phạm trong vụ án. Các quyết định, lệnh trên đã được VKSND tỉnh Quảng Ninh phê chuẩn. Cùng ngày, cơ quan chức năng đã khám xét nơi làm việc của Hoàng Anh Tuấn tại địa chỉ thuộc phường Hồng Hải, TP Hạ Long.

V.Huy