Trước đó, ngày 20/5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C47) - Bộ Công an đã phối hợp với một đơn vị nghiệp vụ thuộc Tổng cục An ninh - Bộ Công an, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (PC47) - Công an Hà Nội, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh và Cục Hải quan TP Hà Nội khám phá chuyên án, bắt giữ đối tượng nêu trên.

Sau đó đã thông báo cho Hong Kong (Trung Quốc) chặn bắt tiếp 2 đối tượng khác trong đường dây vận chuyển trái phép cocain bằng đường biển từ Nam Mỹ vào Việt Nam.

Cụ thể, tại cảng Cát Lái, TP Hồ Chí Minh, qua kiểm tra container lô hàng ván sàn gỗ ép nhập khẩu từ Paraguay vào Việt Nam bằng đường biển của Chi nhánh Công ty TNHH Quốc tế Delta, gọi tắt là Chi nhánh Công ty Delta, địa chỉ phường 4, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng phát hiện 160 cục chứa chất bột màu trắng nghi ma tuý được cất giấu trong 10 đế chất hàng bằng gỗ.

Kết quả giám định xác định số bột trắng thu giữ được trong lô hàng ván ép nhập khẩu nêu trên là cocain có tổng trọng lượng 31,6kg.

Quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã làm rõ, trước đó ngày 10/6/2014, một người đàn ông có tên là Maximo Loyola - đại diện cho một công ty nước ngoài đến Chi nhánh Công ty Delta ký hợp đồng nguyên tắc dịch vụ và giao nhận hàng hoá.

Tuy nhiên, danh tính của Maximo Loyola chính là Mata Bernal Carlos Rene. Đối tượng này đã lợi dụng dịch vụ vận chuyển hàng hoá quốc tế để qua Chi nhánh Công ty Delta tuồn cocain vào Việt Nam.

Đến nay, cơ quan Công an đã làm rõ, từ tháng 6/2014 đến tháng 5/2015, Mata Bernal Carlos Rene cùng đồng phạm đã lợi dụng vận chuyển hàng hóa từ các nước thuộc Nam Mỹ về Việt Nam để cất giấu một lượng lớn cocain.

Trong chuyên án này,  các đối tượng còn giấu hơn 10kg cocain trong lô hàng máy xay lúa vận chuyển qua đường hàng không từ Argentina về sân bay quốc tế Nội Bài, đứng tên Công ty quốc tế Delta, đã bị Hải quan TP Hà Nội thu giữ.

Đồng thời, Cơ quan tố tụng Việt Nam đã trao đổi với Cảnh sát, Hải quan Hong Kong (Trung Quốc) chặn bắt hai đối tượng người Colombia và Salvador cùng gần 17kg cocain được cất giấu trong container, dưới tên hàng hóa là cặp học sinh, balo, túi xách xuất khẩu từ cảng TP Hồ Chí Minh đi Hong Kong.

Khi bắt giữ Carlos Rene tại TP Hồ Chí Minh, cơ quan điều tra đã thực hiện khám xét nơi tạm trú và nơi chứa hàng của đối tượng, kết quả thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng liên quan đến hoạt động của đường dây vận chuyển cocain trái phép vào Việt Nam.

Đào Minh Khoa