Ngày 21/3, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty cổ phần Chứng khoán Trường Sơn (Công ty TSS), đồng thời tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, bắt bị can để tạm giam đối với Hồ Hoài Nam (38 tuổi, trú tại phường Phương Mai, quận Đống Đa, TP Hà Nội), Tổng Giám đốc Công ty TSS và Nguyễn Trung Thành (35 tuổi, trú ở phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh), Phó Tổng Giám đốc Công ty TSS để điều tra về tội danh nêu trên. 

Trước đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an nhận được đơn của Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Tín Nghĩa, nay là Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (ngân hàng TNB) tố cáo bị lãnh đạo Công ty TSS làm giả 28 bộ hồ sơ mua bán chứng khoán để vay tiền ngân hàng này rồi chiếm đoạt hơn 43 tỉ đồng.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, vào tháng 3/2011, ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TSS đã ủy quyền cho Hồ Hoài Nam, Tổng Giám đốc ký hợp đồng hợp tác với Ngân hàng TNB với điều kiện khách hàng phải có hoạt động mua bán chứng khoán thì mới được vay vốn.

Lợi dụng vào hợp tác nêu trên, từ ngày 12 đến 14/11/2011, Hồ Hoài Nam và Nguyễn Trung Thành đã làm giả 28 bộ hồ sơ để vay tiền của Ngân hàng TNB, trong đó, các đối tượng đã giả mạo chữ ký khách hàng trong giấy đề nghị ứng trước tiền bán chứng khoán niêm yết; ký khống giấy xác nhận kết quả giao dịch...

Qua đó, Nam và Thành đã sử dụng 28 bộ hồ sơ giả để vay hơn 43,6 tỉ đồng của Ngân hàng TNB. Toàn bộ số tiền vay được đã chuyển vào tài khoản Công ty TSS đến nay các đối tượng đã sử dụng hết vào mục đích khác nhau. Từ năm 2012 đến nay Công ty TSS đã ngừng hoạt động không còn khả năng thanh toán.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an còn nhận được nhiều đơn của cá nhân và doanh nghiệp tố cáo một số lãnh đạo của Công ty TSS đã lừa đảo với thủ đoạn môi giới trái phiếu chính phủ để chiếm đoạt số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng đến nay không thanh toán.

Đào Minh Khoa