Theo cáo trạng, Dương là nhân viên bảo vệ của Công ty cổ phần Dịch vụ bảo vệ Bắc Sơn, Hà Nội. Quá trình làm việc tại đây, Dương biết anh Nguyễn Xuân Minh là nhân viên kiểm ngân của Ngân hàng Thương mại cổ phần phát triển TP HCM (HDBank)- chi nhánh Hoàn Kiếm thường để tiền trong chiếc thùng tôn tại quầy thu chi tiền mặt của HDBank nên đã nảy sinh ý định trộm cắp.

Bị cáo Dương tại phiên xử.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Dương lấy kìm công lực giấu vào vào một nơi làm công cụ gây án. Trưa 9/9/2014, Dương thấy anh Minh để thùng tiền ở quầy thu chi tiền mặt của HD Bank rồi đi ăn trưa cùng các đồng nghiệp. Quan sát xung quanh thấy vắng vẻ nên Dương đi vào và dùng kìm cộng lực cắt khóa chiếc thùng tôn đựng tiền rồi lấy trộm hai cọc tiền (700 triệu đồng).

Sau khi gây án, Dương thuê taxi bỏ trốn vào Thanh Hóa. Biết sự việc này, mẹ đẻ đã động viên Dương trả lại tiền cho ngân hàng và đến cơ quan Công an đầu thú để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Nghe lời mẹ, Dương đã nhờ chuyển trả ngân hàng số tiền 520 triệu đồng.

Tại phiên xử, Dương thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như nêu trên. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Dương 11 năm tù giam về tội trộm cắp tài sản.

Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo bồi thường cho ngân hàng số tiền 180 triệu đồng.

Nguyễn Hưng