Đến ngày 8/2/2013 sau khi thu hoạch và bán mì xong thì bà Hựu đến nhà ông Quang để lấy tiền như thỏa thuận nhưng do có mâu thuẫn trong việc tính toán tổng các khoản chi phí bỏ ra nên ông Quang chỉ đưa cho bà Hựu 1 triệu đồng và yêu càu bà Hựu làm sạch hết cỏ còn lại. Bà Hựu đã điện thoại kể sự việc trên cho con gái biết và giao cho con gái vào làm sạch hết cỏ như ông Quang nói.

Sau đó con gái của bà Hựu điện thoại cho người yêu là Lê Văn Quân (28 tuổi) biết nhưng Quân không đồng ý vào dọn sạch cỏ như yêu cầu của ông Quang mà Quân gọi điện thoại cho Lương Văn Hưng (25 tuổi), trú tại xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức rủ đồng bọn chuẩn bị 6 con dao phát kéo đến chòi rẫy của ông Quang ở xã Quảng Trực, (Tuy Đức) để đòi nợ.

Bị cáo Lương Văn Hưng trước vành móng ngựa.

Tại đây, Hưng và Lê Văn Quân đã xông vào đánh đập, dùng dao chém vào đầu gối trái và đùi phải của ông Quang khiến nạn nhân bị thương tích 35%, chém anh Nguyễn Huy Vũ (người làm thuê cho ông Quang) bị thương tích 8%. Sau đó, Hưng cùng đồng bọn lục soát lấy của ông Quang số tiền 5,1 triệu đồng và  ép buộc ông Quang phải ghi giấy nhận số nợ 5 triệu đồng. Ngoài ra các đối tượng còn lấy thêm của ông Quang một chiếc máy cưa, 1 thùng bia. Sau khi gây án, Hưng bị bắt giữ còn Quân hiện đã bỏ trốn. Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã và tách vụ án khi bắt được Quân sẽ xử lý sau.

Ngày 8/7/2014 TAND tỉnh Đắk Nông đã đưa vụ án trên ra xét xử lưu động tại xã Đắk R’tih, huyện Tuy Đức đối với bị cáo Lương Văn Hưng về tội cướp tài sản và cố ý gây thương tích. Hưng là đối tượng từng có 1 tiền án bị toà án nhân dân tỉnh Đắk Nông tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù giam về tội cưỡng đoạt tài sản. Mãn hạn tù chưa được bao lâu Hưng tiếp tục phạm tội.

Căn cứ vào lời khai của bị cáo và những người có liên quan tại phiên tòa cũng như các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Lương Văn Hưng 14 năm tù giam về tội cướp tài sản và cố ý gây thương tích

Minh Quỳnh