Ba bị cáo bị truy tố về tội giết người, gồm: Bùi Ngọc Quân (phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội), Bùi Phan Anh (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) và Nguyễn Hồng Quân (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội). Bị hại là anh Vũ Ngọc Cương, SN 1992, ở phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Ba bị cáo tại phiên xử ngày 10/9.

Kết quả điều tra thể hiện, Bùi Ngọc Quân và Nguyễn Hồng Quân là sinh viên Trường Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội. Sáng 19/2/2012, Bùi Phan Anh là sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (anh họ Ngọc Quân) đưa Ngọc Quân đến Trường Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, sau đó ở lại chơi với Ngọc Quân và nhóm bạn của Ngọc Quân.

Trong lúc chơi ở trường, Phan Anh nhìn thấy sinh viên Nguyễn Nhật Hoàng, ngồi trong phòng học của trường, đeo tai nghe nhạc, mắt nhìn về phía mình, miệng lẩm bẩm không rõ lời. Phan Anh nghĩ Hoàng chửi mình nên đi về phía Hoàng và hỏi: “Mày nhìn đểu hay chửi tao đấy?” nhưng Hoàng không trả lời. Lúc đó, Vũ Ngọc Cương đang ngồi ở bàn học phía trên bàn Hoàng quay xuống trả lời Phan Anh: “Ừ, thì sao”.  Nghe vậy Phan Anh đã rủ Ngọc Quân và Hồng Quân đánh anh Cương. Trong lúc bốn người đánh nhau, Ngọc Quân dùng dao đâm anh Cương vào ngực khiến nạn nhân tử vong. Sau khi gây án, xác định được hành vi nghiêm trọng mà mình đã gây ra, các bị cáo lần lượt đến cơ quan Công an tự thú.

Khi HĐXX cho nói lời sau cùng trước khi nghị án, các bị cáo quay xuống phía dưới khán phòng xin lỗi gia đình bị hại vì hành động nông nổi của mình mà đã sát hại người bạn sinh viên, và để lại nỗi đau quá lớn cho gia đình, người thân của bị hại. Các bị cáo cũng xin HĐXX giảm nhẹ một phần hình phạt để các bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời và sửa chữa lỗi lầm nghiêm trọng đã gây ra.

HĐXX xác định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, nhưng cũng xem xét đến tình tiết giảm nhẹ như việc đến cơ quan Công an tự thú, thành khẩn khai báo trong quá trình điều tra nên giảm nhẹ khi lượng hình. HĐXX tuyên phạt bị cáo Ngọc Quân 20 năm tù; bị cáo Phan Anh 16 năm tù và bị cáo Hồng Quân 12 năm tù.

Qua vụ án này, mỗi người cần lấy đó làm bài học kinh nghiệm cho mình để tránh tự đưa mình vào vòng lao lý, để lại nỗi đau cho bản thân, gia đình và xã hội

Nguyễn Hưng