Theo đó, toà buộc ông Ste’phane Azais (doanh nhân tại Việt Nam, quốc tịch Pháp) phải giao trả con cho bà Nguyễn Thị Thanh Huyền (33 tuổi, ngụ tỉnh Khánh Hòa) nuôi dưỡng như quyết định của toà án Pháp.

Theo đơn khởi kiện, bà Huyền có quan hệ tình cảm với ông Azais. Tuy nhiên, khi bà Huyền mang thai đến tháng thứ 6 thì hai người phát sinh mâu thuẫn nên chia tay.

Bà Huyền (bìa trái) cùng luật sư tại phiên toà phúc thẩm

Ngày 14-8-2014, bà Huyền sinh bé gái đặt tên là Sarah Thiên Kim. Bệnh viện nơi bà Huyền sinh con đã làm cho đứa bé hai bản chứng sinh bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Ngay sau đó, ông Azais đã mang bản chứng sinh bằng tiếng Anh đến Lãnh sự quán Pháp tại TP Hồ Chí Minh làm giấy khai sinh và xin cấp hộ chiếu cho con.

Sau khi ra viện, bà Huyền cùng con chuyển về sống với người thân ở TP Vũng Tàu. Hai tháng sau, bà Huyền chuyển lên TP Hồ Chí Minh và hàng ngày, ông Azais vẫn đến đón con về nhà riêng trong vòng vài tiếng sau đó mang trả cho người mẹ. 

Tuy nhiên, đến ngày 29-11-2014, ông Azais đến đón con về nhưng sau đó không quay lại. Bà Huyền dò hỏi khắp nơi nhưng không biết tin tức gì về con gái.

Đến đầu tháng 2-2015, thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho biết ông Azais và con gái đã xuất cảnh khỏi Việt Nam. Sau thời gian dài nỗ lực liên hệ với ông Azais để gặp con không được, bà Huyền quyết định một mình sang Pháp tìm con. Sau khi tìm được con, bà Huyền đã làm đơn khởi kiện đòi con.

Tháng 6-2016, tòa án thẩm quyền rộng Albi (Pháp) ra phán quyết buộc ông Azais phải ngay lập tức giao bé Thiên Kim cho bà Huyền. Đồng thời, ông Azais cũng phải giao lại hộ chiếu của con cho bà Huyền.

Sau phán quyết này, ông Azais vẫn không giao lại đứa bé cho người mẹ. Bà Huyền sau đó một mình trở về nước vì hết hạn Visa. Một thời gian sau, ông Azais cùng con gái đã nhập cảnh vào Việt Nam nhưng bà Huyền vẫn không được gặp lại con. Không nhận được sự hợp tác từ cha ruột của con gái, bà Huyền phải nhờ đến toà án can thiệp.

Đến ngày 4-8-2016, TAND quận 2 nơi ông Azais đang sinh sống đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm ông này và con gái xuất cảnh. Sau đó, bà Huyền làm đơn yêu cầu TAND TP Hồ Chí Minh công nhận và cho thi hành phán quyết của toà án Pháp tại Việt Nam.

Cuối tháng 5-2017, Tòa Gia đình và người chưa thành niên TAND TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định công nhận bản án này tại Việt Nam. Ngay sau đó, ông Azais kháng cáo.

A.Huy - Hồng Sơn