Nguyễn Thị Ngọc Hiền (37 tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM) 10 năm tù; Võ Thị Mến (48 tuổi, ngụ huyện Trảng Bàng) và Nguyễn Thị Thủy (37 tuổi, ngụ huyện Bến Cầu) cùng 9 năm tù; Nguyễn Thị Bé Trang (24 tuổi, ngụ huyện Gò Dầu) 8 năm tù; Nguyễn Văn Thời (55 tuổi, ngụ huyện Gò Dầu) 7 năm; Lê Thị Cúc (47 tuổi) và Quách Đông Vinh (28 tuổi, quận 6, TP.HCM) 5 năm tù; Phạm Thị Thúy (40 tuổi, ngụ huyện Gò Dầu) 6 năm tù; Lê Hoài Bạo (34 tuổi, ngụ huyện Gò Dầu) 3 năm tù; Lưu Thúy Phượng (28 tuổi, ngụ quận 5, TP.HCM), Dương Thị Bự (40 tuổi, ngụ huyện Trảng Bàng), Võ Thị Phương Thảo (34 tuổi, ngụ Long An), Lê Anh Tuấn(42 tuổi, ngụ huyện Bến Cầu) và Dương Văn Đìa (47 tuổi, ngụ huyện Trảng Bàng) cùng 2 năm tù.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng: Ngày 7/2, tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Công an Tây Ninh bắt quả tang Mến, Bự, Trang và Thời đang làm thủ tục lên máy bay cho 2 phụ nữ Việt Nam để bán làm vợ cho đàn ông Trung Quốc và 2 người đàn ông Trung Quốc . Tang vật thu giữ: 51 triệu đồng; 500 nhân dân tệ; 5 hộ chiếu...Mở rộng điều tra, cơ quan công an bắt Phượng, Hiển, Vinh, Thảo, Bạo, Cúc, Thúy, Thủy, Anh và Đìa. Tất cả đều khai nhận để tuyển chọn được các cô gái Việt Nam bán sang Trung Quốc, các đối tượng sử dụng thủ đoạn hứa hẹn, dụ dỗ sẽ cho gia đình các cô gái một số tiền và khi lấy chồng Trung Quốc sẽ có cuộc sống giàu sang, sung sướng, có tiền để phụ giúp gia đình. Từ đường dây mua bán người này đã hình thành, 2 đường dây khác do Hiền và Trang điều hành. Hai bị cáo này chủ động móc nối với một số đàn ông Trung Quốc để gả bán những phụ nữ Việt Nam ra nước ngoài làm vợ.

Vào đầu năm 2012 Trang tìm những đàn ông Trung Quốc có nhu cầu mua các cô gái Việt Nam làm vợ rồi đưa họ sang để chọn vợ, mỗi người đàn ông Trung Quốc phải trả cho Trang số tiền 30.000 nhân dân tệ (khoảng 90 triệu đồng) để lo chi phí ăn, uống, thuê khách sạn, làm thủ tục xuất cảnh, mua nữ trang và cho gia đình các cô gái. Ở Việt Nam Trang một mặt, trực tiếp đi tuyển chọn, mặt khác Trang móc nối Võ Thị Mến; Dương Thị Bự và Phạm Thị Thúy tìm chọn phụ nữ giao lại cho Trang, mỗi phụ nữ Trang trả công từ 5 đến 10 triệu đồng sau đó Thúy rủ Lê Thị Thu Cúc cùng nhau đi tìm phụ nữ để giao cho Trang số tiền thu lợi cả hai sẽ chia đều.

Đến tháng 12/2012, Trang tổ chức đưa 9 người đàn ông Trung Quốc về nhà tại ấp Cây Nính, xã Phước Trạch, Gò Dầu. Tại đây, Trang giao cho Thời (cha ruột Trang) đưa khách đến  khách sạn thuê phòng ở và đồng thời đưa đi chọn các cô gái. Kết quả chọn được 8 cô gái trong đó 6 cô đã xuất cảnh sang Trung Quốc, còn 2 cô đang làm thủ tục thì bị bắt. Sau khi trừ chi phí và trả tiền công cho Thúy, Cúc, Mến, Bự. Trang thu lợi 49 triệu đồng. Riêng Mến, ngoài việc tuyển chọn phụ nữ còn giúp Trang làm thủ tục hồ sơ cho các cô gái, mỗi 1 hồ sơ 8 triệu đồng, khi hoàn tất công việc số tiền dư Mến hưởng 1,5 triệu đồng.

Từ tháng 12/2012 đến tháng 2/2013, Mến đã làm tổng cộng 8 hồ sơ xuất cảnh thu lợi 12 triệu đồng.Tính đến ngày bị bắt đường dây của Trang đã đưa 8 người đàn ông Trung Quốc sang Việt Nam mua vợ. Trong đó Trang trực tiếp tuyển chọn 3 phụ nữ; Mến và Bự giao cho Trang 2 phụ nữ còn Thúy và Cúc giao cho Trang 3 phụ nữ.

Đường dây hoạt động của Hiền bắt đầu từ tháng 10/2011, do biết tiếng Trung Quốc nên thị đã cấu kết với các đối tượng làm nghề dẫn đàn ông Trung Quốc sang Việt Nam mua vợ. Hai bên thỏa thuận cứ mỗi người đàn ông Trung Quốc khi được đưa sang Việt Nam giao cho Hiền thì phải trả số tiền từ 2.500 đến 3.000USD để lo ăn uống, chỗ ở, đồng thời lo tuyển chọn phụ nữ để họ mua vợ, làm đầy đủ thủ tục các giấy tờ, đám cưới cho nhà gái đến khi các cặp vợ chồng lên máy bay về Trung Quốc.

Để hoàn tất được các công đoạn trên, Hiền thuê 2 người giúp việc cho mình là Quách Đông Vinh, với tiền lương 7,5 triệu đồng/tháng và Lưu Thúy Phượng (Linh) với tiền lương 5 triệu đồng/tháng sẽ phụ lo phần phiên dịch, đưa đón những đàn ông Trung Quốc, các phụ nữ được tuyển chọn đi làm thủ tục xuất cảnh…Đóng vai trò người đi tìm, dụ dỗ phụ nữ Việt Nam cho Hiền là Thảo, Thủy, Tuấn, Bạo, Đức, Đìa và Bự được trả công từ 2 đến 3 triệu đồng. Cứ mỗi phụ phữ bị bán sau khi trừ hết mọi chi phí Hiền thu lợi 7 triệu đồng. Ngoài ra, Hiền còn mốc nối với đầu mối ở miền Tây tuyển chọn 15 phụ nữ tại tỉnh Bạc Liêu và 10 phụ nữ ở tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau bán cho đàn ông Trung Quốc. Tính đến thời điểm bị bắt, đường dây của Hiền đã bán 50 phụ nữ sang Trung Quốc thu lợi bất chính 250.000.000 đồng

T.Nhung