Theo điều tra ban đầu: Lúc 11h30’ngày 31/10, Hạnh điều khiển xe máy BKS 70P2 - 0338 từ nhà sang Campuchia qua đường cửa khẩu Phước Tân thuộc xã Thành Long (huyện Châu Thành) để gom tiền của các đầu mối buôn bán tại chợ Svây Riêng - Campuchia. Sau khi “gom” đủ số tiền 34,5 triệu Ria, Hạnh đổi ra tiền Việt Nam và trả nợ cho người Campuchia. Số tiền còn lại 157,5 triệu đồng, Hạnh bỏ vào cốp xe máy rồi điều khiển xe về Việt Nam qua cửa khẩu Phước Tân nhưng không trình báo với lực lượng Hải quan. Khi Hạnh chạy về đến khu vực ấp Thành Bắc, xã Thành Long, huyện Châu Thành thì bị các trinh sát ập vào bắt giữ cùng tang vật.

Đối tượng cùng tang vật bị bắt giữ.

Hạnh khai nhận: Hàng ngày, đối tượng buôn bán thực phẩm khô như cá, mực…tại Campuchia. Sau khi trả nợ xong, Hạnh đem tiền lãi về Việt Nam.

Theo Thông tư số 15/2011/TT-NHNN ngày 12/8/2011 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu chỉ được mang theo mức ngoại tệ tiền mặt, 5.000 USD hoặc 15.000.000 triệu đồng tiền Việt Nam; hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương phải làm thủ tục khai báo Hải quan cửa khẩu khi xuất cảnh, nhập cảnh

T.Trang-C.B