Thứ Bẩy, 22/09/2012 - 7:21 PM

Nghệ sĩ ghita Văn Vượng và những tình khúc cháy bỏng

Tháng 9/2012, nghệ sĩ ghita khiếm thị Văn Vượng cho ra mắt 2 CD với tựa đề “Văn Vượng - Những tình khúc cháy bỏng” và “Văn Vượng - Những kỷ niệm khó quên”.

Không mấy ai không biết người nghệ sĩ khiếm thị - Nghệ sĩ ghita Văn vượng qua những nhạc phẩm ghita nổi tiếng. Tiếng đàn của ông đã ngân lên hơn nửa thế kỉ qua và lắng đọng trong bao tâm hồn người nghe. Nhưng cũng không nhiều người biết rằng, thẳm sâu trong con người nghệ sĩ Văn Vượng là những mối tình tan vỡ đầy xúc cảm và mỗi lần như vậy ông lại sáng tác những bài hát mới.

Vượt lên số phận bằng những lao động không mệt mỏi, tháng 9/2012, nghệ sĩ Văn Vượng đã cho ra mắt 2 CD với tựa đề “Văn Vượng - Những tình khúc cháy bỏng” và “Văn Vượng - Những kỷ niệm khó quên”.

2 CD này có những nhạc phẩm có lời và những nhạc phẩm dành riêng cho ghita do ông sáng tác trong suốt hành trình âm nhạc của ông. Những tác phẩm này cũng là những tâm sự đầy lãng mạn của Văn Vượng gửi đến công chúng.

Nghệ sĩ Văn Vượng chia sẻ, nhạc phẩm “Hoàng hôn trên sông” được ông viết vào một buổi chiều hè trên bờ sông vắng lặng tại một miền quê thuộc tỉnh Hải Dương ngày 4/5/1966. Khi đó, ông đứng một mình lắng nghe tiếng chuông nhà thờ vang vọng từ nơi xa xăm, tiếng gió rì rào mơn man, tiếng lá rơi xào xạc, dòng nước êm trôi nhè nhẹ, hồi tưởng những kỉ niệm khó quên của những năm tháng cũ.

Còn nhạc phẩm “Thôn dã chiều hè” lại được viết vào ngày 2/12/1966 để ghi lại lần ông đến thăm ngôi làng cách Hà Nội hơn 100 km trong một buổi chiều hè trước đó mấy tháng. Khi đó, ông đã cảm nhận được những cảnh vật xung quanh, đã nghe, đã thấy những điều khiến ông rung động. Với ông, đó là tiếng gió, tiếng suối chảy, tiếng lá rơi, tiếng chim, tiếng ngọn cỏ lay động, dòng sông êm ả và biển cả, núi rừng, hoa thơm, tiếng em gái dịu dàng thiết tha, tiếng mưa rơi, tiếng giông bão, sự đổ vỡ của những mảnh đời… Và, khi đứng trên bờ đê rung động với cảnh vật hiện tại, ông lại hồi tưởng đến người thân yêu ngày nào. Những hình ảnh và kỷ niệm của một thời dĩ vãng cứ hiện về liên tiếp đã giúp ông bật nên những nét nhạc, viết nên nhạc phẩm này

Trung Thành
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.