Bốn bị can đã bị khởi tố và bắt tạm giam, khám xét nơi ở gồm: Từ Thành Nghĩa, 56 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc VSP; Võ Quang Huy, 57 tuổi, nguyên Kế toán VSP; Đinh Văn Ngọc, 45 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Công ty BSR và Nguyễn Tuấn Hùng, 47 tuổi, nguyên Trưởng ban Tài chính Tổng Công ty PVEP. 

4 bị can: Nghĩa, Huy, Ngọc và Hùng.

Cùng ngày, Viện KSND Tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên để phục vụ cho công tác điều tra mở rộng 3 vụ án.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) và các bị cáo đã xác định, ngoài số tiền OceanBank chi lãi suất ngoài hợp đồng cho các khách hàng là cá nhân, ngân hàng này còn chi khoản lãi suất ngoài hợp đồng cho các tổ chức kinh tế có vốn Nhà nước, nhưng thực chất là chi cho các cá nhân là lãnh đạo của những tổ chức này, trong đó có lãnh đạo của VSP, BSR và PVEP. Những lần chi tiền đều có giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch thuộc OceanBank đi cùng. 

Theo đó, số tiền chi "lãi ngoài" lên tới hơn 263 tỷ đồng, trong số này, có 22,7 tỷ đồng được chi cho VSP; 19,3 tỷ đồng được chi cho BSR và 76,5 tỷ đồng được chi cho PVEP.

Như vậy, đây là nguyên nhân và căn cứ dẫn tới việc Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt giam đối với 4 cựu quan chức ngành dầu khí có tên nêu trên.

Đây là vụ án thuộc diện chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Vì vậy, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ mở rộng điều tra để xác định số cá nhân hưởng lợi từ những khoản tiền từ OceanBank; đồng thời  xử lý nghiêm minh, đúng qui định của pháp luật.
Đào Minh Khoa