"Yêu" không đúng chỗ

Vừa sáng ngày ra, nhân dân thôn Chằm, xã Phương Hưng, huyện Gia Lộc, Hải Dương phát hoảng khi hay tin ông Nguyễn Văn C bị kẻ nào đó đánh chết ngay sau vườn chuối của cơ sở làm hương T.H. Mới cách đó ít phút, ông C vẫn còn cùng công nhân của cơ sở làm hương lao động bên trong khuôn viên xưởng. Nhoáng cái không thấy ông này đâu, đã hay tin thiệt mạng.

Một nhân công của cơ sở T.H cho biết, vào khoảng hơn 8h ngày 6-5, người này có nghe thấy loáng thoáng tiếng ông C gọi vọng ra từ vườn chuối: "Cô Mai ơi, cô Mai ơi...". Tưởng là không có chuyện gì nghiêm trọng nên không ai để ý, vả lại, cửa sổ quá cao nên không ai ở trong xưởng làm hương nhìn thấy bên ngoài vườn chuối xảy ra chuyện gì. Cho đến khi họ phát hiện ra ông C đã tử vong.

Đối tượng Đinh Quang Tặng.

Chỉ sau khi xảy ra vụ ông C tử vong chừng 10 phút, tại Công an huyện Gia Lộc, có một người đàn ông mang dáng vẻ nông dân chân chất, chở theo một cô gái trẻ vào trình báo. Anh ta thú nhận vừa đánh bầm dập một người đàn ông, không biết nạn nhân có chết hay không. Anh ta khai họ tên đầy đủ là Đinh Quang Tặng, SN 1980, trú tại thôn Bùi Thượng, xã Lê Lợi, huyện Gia Lộc.

Không thù không oán với nạn nhân, chỉ là "giữa đường thấy chuyện bất bằng" nên đã ra tay "dẹp loạn". Sự "nhiệt tình" thái quá của anh ta cộng với ngu dốt đã cướp đi sinh mạng một người đàn ông ngoài 50 tuổi.

Tặng khai: Sáng 6-5, Tặng đi xe máy đến khu vực vườn chuối sau cơ sở sản xuất hương T.H để vớt bèo về cho  lợn ăn thì chợt nhìn thấy cảnh "chướng tai gai mắt". Chỉ cách anh ta vài chục mét, có một người đàn ông ngoài 50 tuổi đang ôm chặt một cô gái trẻ, dáng vóc nhỏ xíu và có hành vi khiếm nhã với cô này. Không hiểu sao, trong cái đầu của Tặng lại chỉ nảy sinh duy nhất một ý nghĩ: "Á à, lão già mất nết".

Vậy là không cần suy nghĩ thêm một giây, Tặng lao vào tả xung hữu đột, vừa đánh người đàn ông, vừa giục cô gái: "Cháu mặc quần vào". Vừa đánh, Tặng vừa mắng người đàn ông: "Sao ông già rồi mà còn làm như thế? Nó đáng tuổi con gái ông...".

Mặc cho người đàn ông xin tha, cho đến nhát đánh thứ 5 thì người đàn ông hoàn toàn gục hẳn. Máu mũi nạn nhân trào ra, Tặng sợ quá bừng tỉnh. Lại cũng không thêm một giây suy nghĩ, Tặng giục cô gái trèo lên xe máy để anh ta chở lên... Công an huyện Gia Lộc tự thú.

Cô gái trẻ khai tên là P (SN 1998). Cô này và mẹ là "đồng nghiệp" của vợ chồng ông C tại xưởng hương T.H cách đây khoảng 2 năm. Cách đây chừng 5 tháng, P bỗng nhận được lời "tỏ tình" của ông C.

Vốn không được khôn ngoan như người thường, P nhanh chóng nhận lời, dù biết vợ ông C cùng làm ở xưởng. Sau lần "yêu" đầu tiên, P được ông C cho 100 nghìn đồng. Những lần sau đó, hai người lén lút đi lại với nhau. Tất nhiên là lén lút, vì ông C vẫn đang có vợ, mối tình tưởng lệch ấy khiến người đàn ông ngoài 50 tuổi như trẻ lại, còn cô gái 18 tuổi, yêu một cách bản năng người đáng tuổi bố mình.

Theo lời khai của P, sáng 6-5, cô đi làm ở xưởng sản xuất hương như mọi ngày. Đến giờ giải lao, P được ông C nhấm nháy rủ ra vườn chuối đằng sau xưởng. Người đàn ông vừa đáng thương vừa đáng trách ấy không ngờ rằng, đúng thời khắc thăng hoa nhất ấy, ông bị Đinh Quang Tặng xông vào "can thiệp".

Vốn không được khôn, P không thể nghĩ ra được lời nào để thanh minh cho ông C, vả lại, Tặng cũng chỉ ra tay đúng khoảng 1 phút thì ông C đã nằm im bất động. Cô gái ấy còn ngơ ngẩn đến nỗi, cứ ngây ra nhìn ông C bị đánh mà không có bất cứ phản ứng nào, thậm chí khi Tặng đánh ông C xong, phải giục cô ta "chỉnh đốn" lại quần áo thì P mới bừng tỉnh làm theo.

Và rồi, cô gái ấy răm rắp trèo lên xe Tặng, người đàn ông không hề quen biết mà cũng không hiểu được chở đi đâu. Cho đến khi bước vào trụ sở cơ quan điều tra.

Nhiệt tình cộng ngu dốt

Đinh Văn Tặng có lẽ là đối tượng phạm tội một cách ngớ ngẩn nhất mà tôi đã từng gặp. Ngây ngô từ động cơ phạm tội cho đến cách đối mặt với pháp luật của anh ta: Sau khi biết mình gây ra tội lớn, anh ta ngay lập tức đến thẳng trụ sở Công an tự thú mà không có ý định giấu giếm hay bỏ trốn.

Chân đất, quần bò, áo phông. Áo quần bê bết bùn đất, nhìn anh ta thật cám cảnh trong chiếc quần bò lưng lửng trên mắt cá, mà tôi đoán xin được ở đâu đó. Ống quần te tua kiểu cá rô đớp nhưng không phải một cách có "dụng ý nghệ thuật" như những chiếc quần bò rách mà đám thanh niên ưa thích hiện nay.

Tặng đỏ mặt thanh minh: "Em thấy nó dài quá thì lấy kéo phăng đi, tiện cho việc đồng áng, thành ra nó mới nham nhở thế". Thói nóng nảy của người đàn ông chỉ quen với việc đồng áng cấy cày này đã khiến anh ta bỗng dưng thành tội phạm, dù trong sâu xa suy nghĩ của mình, hẳn là anh ta không bao giờ tưởng tượng nổi, một hành động tưởng là tốt, tưởng là của những bậc tu mi nam tử chân chính "giữa đường thấy chuyện bất bằng", cuối cùng lại là hành động ngớ ngẩn, dở hơi vào loại bậc nhất trong lịch sử tội phạm.

- Anh Tặng đang làm nghề gì?

+ Em làm nông thôi ạ.

- Sáng 6-5, anh đi đâu mà lại đến vườn chuối đằng sau xưởng sản xuất hương?

+ Em đi vớt bèo về cho bố em nuôi lợn.

- Khi nhìn thấy ông C và chị P, anh nghĩ gì?

+ Em nghĩ bực lắm. Ai lại già rồi còn làm thế. Mà cái đứa kia nó bé tí, đáng tuổi con ông ấy. Em nghĩ ông ấy đang có hành động xấu với con bé đó.

- Nhưng nếu họ yêu nhau thì sao?

+ Yêu đương gì. Nhìn không chấp nhận được.

Đối tượng Đinh Quang Tặng tại cơ quan điều tra.

+ Em không tin.

- Kể cả anh không tin thì việc anh đánh ông C là đúng hay sai?

+ Bây giờ thì em mới thấy mình sai.

- Lúc đó, ông C có thanh minh gì không?

+ Không, ông ấy chỉ xin thôi. Rồi ông ấy gọi ai đó ở xưởng nhưng tiếng máy trong xưởng to quá, không ai nghe thấy.

- Từ lúc anh đánh ông  C cho đến khi ông C gục xuống kéo dài bao lâu?

+ Khoảng 1 phút thôi.

- Anh đánh vào những chỗ nào mà lại khiến ông C tử vong?

+ Em đánh lung tung. Đến khi nhìn thấy máu mũi ông ấy trào ra thì em hoảng. Sau đó em bảo con bé lên xe em chở đến Công an huyện.

- Dọc đường đi, anh với chị P có nói chuyện gì với nhau không?

+ Không, em với nó đều im lặng.

- Anh nghĩ gì về hành động của mình?

+ Em vẫn trách ông ấy, và trách cả bản thân em nữa. Chỉ tại em nóng nảy quá. Mà đứa con gái chỉ cao hơn con gái em một tí nên em cứ thấy bực bực.

- Anh có từng "can thiệp" thô bạo những câu chuyện tương tự thế này bao giờ chưa?

+ Chưa bao giờ. Đây là lần đầu tiên. Nhưng tính em đi đường mà thấy chuyện chướng tai gai mắt là em phản ứng luôn.

- Trước đây anh từng có một án tù treo về tội gây rối trật tự công cộng!

+ Lần đó cũng tại em nóng quá. Khi hành động chả suy nghĩ gì. Đến khi ân hận thì sự việc đã rồi. Cũng tại sáng nay em có uống mấy chén rượu. Em với hai thằng bạn ăn tiết canh và uống hết nửa lít rượu.

Đinh Hiền - Xuân Mai