Với chân dung của các "ông chủ giàu có" thường xuất hiện trên các trang mạng xã hội. Hầu hết trong số này là người gốc Phi. Những đối tượng này tạo vỏ bọc là người thành đạt, lắm tiền nhiều của. Từ chỗ kết bạn, làm quen bọn chúng sẽ tiếp tục tán tỉnh, bày tỏ yêu thương thậm chí muốn về Việt Nam sinh sống. Theo đó, hàng trăm phụ nữ trên khắp các tỉnh, thành cả nước đã sập bẫy, bị lừa đảo với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo vừa bị lực lượng Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ.

Điển hình là vào tháng 4-2016, Công an TP Hồ Chí Minh đã bắt giữ 7 đối tượng trong đường dây lừa đảo qua mạng xã hội facebook để chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng từ các nạn nhân cả tin. Trong số này có 2 đối tượng mang quốc tịch Nigeria.

Tháng 5-2016, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận đơn cầu cứu của một số phụ nữ về việc bị các đối tượng người nước ngoài lừa đảo số tiền lên đến hàng tỷ đồng... Ngay sau đó, Công an Quảng Ngãi đã tiến hành phong tỏa một số tài khoản liên quan, thu giữ 2 tỷ đồng.

Cũng trong tháng 5-2016, Công an Cần Thơ đã bắt khẩn cấp 4 đối tượng liên quan đến đường dây lừa đảo qua mạng xuyên quốc gia... Cầm đầu là Micheal Leonard, quốc tịch Nigeria. Từ đầu năm 2015 đến khi bị bắt, nhóm này đã thực hiện hàng trăm vụ lừa đảo các phụ nữ qua mạng Internet, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng.

Mới đây, Công an tỉnh Tây Ninh đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Thùy Trang về hành vi lừa đảo qua Facebook, chiếm đoạt gần 15 tỷ đồng cùng nhiều tài sản có giá trị khác. Nguyễn Thị Thùy Trang đã câu kết với 3 đối tượng người gốc Phi lập kế hoạch lừa đảo qua mạng xã hội. Tính đến thời điểm bị bắt, các đối tượng trong đường dây lừa đảo quốc tế này đã lừa tổng cộng 80 nạn nhân, chiếm đoạt gần 15 tỷ đồng và gần 24 nghìn USD.

Trước một loạt các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chúng ta có thể khái quát thủ đoạn của các đối tượng thường dùng là: Một nhóm đối tượng gồm cả người nước ngoài và người Việt Nam câu kết với nhau hoạt động lừa đảo phụ nữ Việt.

Các đối tượng nước ngoài làm nhiệm vụ tìm con mồi là các phụ nữ Việt trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo để làm quen. Sau đó sẽ tán tỉnh yêu đương và bày tỏ muốn tặng quà có giá trị lớn như kim cương, trang sức hoặc tỏ ý muốn về Việt Nam chung sống và sẽ gửi số lượng lớn ngoại tệ về Việt Nam để bạn gái mua nhà. Sau đó, bọn chúng tiếp tục cho các đối tượng là người Việt Nam ở trong nước, đóng vai là cán bộ hải quan, hoặc nhân viên công ty giao hàng gọi điện cho nạn nhân thông báo có quà từ nước ngoài gửi về.

Và để nhận được thì nạn nhân phải đóng phí hải quan hoặc do trong thùng quà có số ngoại tệ lớn nên phải nộp tiền phạt. Cứ như vậy, các nạn nhân đã chuyển tiền vào tài khoản theo yêu cầu, chúng tiếp tục đưa ra các tình huống hợp logic để tạo lòng tin cho các bị hại và yêu cầu đóng thêm nhiều khoản phí khác qua tài khoản ngân hàng. Với thủ đoạn này, các nhóm tội phạm đã dàn dựng ra những màn kịch hoàn hảo để đưa các nạn nhân vào vòng quay lừa đảo.

Qua những vụ việc nêu trên, các chị em phụ nữ nên cảnh giác trước những lời đường mật và các thủ đoạn phạm tội mà các đối tượng thực hiện.

Trần Xuân Hà