Chẳng phải ngẫu nhiên, biệt danh "Tuấn Tử Tuyệt" gắn với Nguyễn Tử Tuấn (46 tuổi, trú tại số nhà 30, Đặng Quốc Trinh, phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương). 

Nghiện ma túy, thường xuyên vào tù ra tội... giới giang hồ gọi Tuấn là "siêu trộm", bởi anh ta có thể ra, vào bất cứ địa điểm nào muốn nào; cậy, phá được tất cả các loại khóa và gặp gì lấy đấy. 

Đối tượng Tuấn và tang vật vụ án.

Thời gian này, trên địa bàn tỉnh Hải Dương liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản với cùng một thủ đoạn. Một số vụ, tài sản thiệt hại rất lớn, gây tâm lý hoang mang cho người dân. 

Qua lời khai của người bị hại, các tài liệu thu thập được, đều tập trung vào Nguyễn Tử Tuấn. Gần đây, anh ta sống như vợ chồng với một cô gái 25 tuổi cũng là đối tượng mù chữ, quê Hải Dương, là đối tượng nghiện. Sau khi tài sản lấy về, Tuấn Tử Tuyệt giao cho bạn gái mang đi tiêu thụ và cất giữ. 

Khoảng 22h ngày 4-7, Nguyễn Tử Tuấn rời khỏi nhà. Đúng như phán đoán của lực lượng trinh sát, đối tượng đi đến khu vực phòng trọ của chị Nguyễn Thanh Mai (ở thôn Vạn Tải Tây, xã Hồng Phong, huyện Nam Sách, Hải Dương). 

Sau khi quan sát, Tuấn sử dụng kìm cộng lực mang theo cắt khóa cửa; dùng vam, tay công bằng kim loại phá khóa điện chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Lead BKS 34B1-476.54, khi đang dắt xe máy ra khỏi phòng trọ thì tổ công tác ập tới. 

Tuấn đã dùng súng điện mang theo bắn về phía lực lượng hòng trốn chạy. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã kịp thời khống chế, bắt giữ đối tượng và tang vật gồm: 1 xe máy Honda Lead BKS 34B1-476.54, 6,6 triệu đồng (trong cốp xe), 1 súng bắn điện, 2 bộ vam phá khóa và 1 kìm cộng lực. 

Mở rộng đấu tranh đến ngày 8-7, lực lượng Công an còn thu giữ thêm 3 xe máy, 1 chiếc đàn tam thập lục; là các tài sản mà Tuấn đã trộm cắp trước đó. 

Bước đầu đấu tranh, Nguyễn Tử Tuấn khai đã thực hiện hàng chục vụ trộm cắp khác trên địa bàn.

X. Mai