Khoảng 20h ngày 9-6, ông Hồ Tấn Thịnh, 70 tuổi (chủ cơ sở chế biến thủy sản ở thôn Du Quang, xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ) cùng vợ con trong nhà đang xem ti vi thì một đối tượng nam giới bịt mặt, đội mũ bảo hiểm xông vào nhà. 

Ông Hồ Tấn Thịnh cho biết: "Ban đầu tưởng là mấy đứa nhỏ hàng xóm cầm súng nhựa nghịch dọa nên tôi và gia đình nhìn cười. Đến khi nó bắn cái đùng, lúc này cả gia đình mới biết là cướp thật". 

Đối tượng dùng súng đe dọa, khống chế ông Hồ Tấn Thịnh yêu cầu đưa tài sản. Tiếp đó đối tượng bắn 3 viên đạn uy hiếp, khống chế những người có mặt phải vào phòng ngủ mở két sắt lấy toàn bộ tiền, vàng đưa cho y. Tuy nhiên khi bắn đến viên đạn thứ 4 thì súng bị kẹt đạn nên đối tượng bỏ chạy ra ngoài. 

Đối tượng Trần Minh Phông và khẩu súng gây án.

Chị Hồ Thị Kim Hằng, con gái ông Thịnh kinh hãi kể lại: "Tên cướp gí súng vào người tôi rồi sau đó quay qua gí vào cha tôi và làm cha tôi bị thương ở tay. Vừa bắn súng đe dọa vừa bảo tôi mở két sắt lấy tiền. Tôi loay hoay tìm cách đối phó thì thấy đối tượng vội bỏ chạy ra ngoài". Mô tô dựng gần đó, khi tên cướp chạy ra liền phóng lên xe rồ ga chạy đi.

Nhận tin báo, Công huyện Đức Phổ phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh tổ chức khám nghiệm hiện trường và tập trung rà soát các đối tượng nghi vấn.

Đại tá Đào Quang Minh - Trưởng Công an huyện Đức Phổ cho biết: "Qua sơ bộ nắm tình hình ban đầu xác định đối tượng là người có giọng nói ở huyện Đức Phổ. Trên cơ sở trích xuất camera cùng với các biện pháp nghiệp vụ khác, Công an huyện Đức Phổ dần gom lại đối tượng nổi và truy xét dấu vết nóng ngay trong đêm".

Các đối tượng diện nghi vấn phần lớn nợ nần tiền do thua đánh bạc. Trong đó đối tượng Trần Minh Phông, 32 tuổi, trú tại thôn An Thổ, xã Phổ An, huyện Đức Phổ là con út của một gia đình khá giả, hiện sở hữu nhiều hồ nuôi tôm. 

Được cưng chiều nên Trần Minh Phông hư hỏng lao vào cờ bạc. Nhiều lần thua bạc tỷ cầu xin gia đình trả. Thời gian gần đây gia đình không hỗ trợ tiền trả nợ nên Phông túng thiếu, liên tục bị chủ nợ đòi. 

Ban đầu làm việc với cơ quan Công an huyện, Trần Minh Phông chối quanh cho rằng thời gian gây án nhậu với nhóm bạn. Tuy nhiên trước những chứng cứ thu thập được, Trần Minh Phông đã chịu khai nhận là thủ phạm thực hiện vụ cướp táo tợn trên.

Khẩu súng colt giấu tại khu vực nuôi tôm ở xã Phổ An cũng đã tìm thấy cùng một số viên đạn. Quá trình khám xét, phát hiện Trần Minh Phông đang tàng trữ một khẩu súng săn khác cùng nhiều viên đạn dùng cho súng colt đi cướp. 

Trần Minh Phông khai nhận thời gian gần đây do nợ nần đánh bạc trên 500 triệu đồng nên tính chuyện cướp tài sản trả nợ. Do trước đây có qua lại làm ăn nên biết gia đình ông Hồ Tấn Thịnh giàu có. Đối tượng lên mạng tìm mua khẩu súng với giá 36 triệu đồng. 

Sau khi bí mật nghiên cứu giờ giấc sinh hoạt của cơ sở chế biến thủy sản của ông Thịnh, đối tượng một mình thực hiện vụ cướp. Sau khi cướp không thành, Trần Minh Phông về khu vực hồ tôm đào hố cát giấu khẩu súng và bình thản như không có việc gì xảy ra.

Sau khi biết được thông tin bắt được kẻ cướp, ông Hồ Tấn Thịnh nhẹ nhõm cho biết: "Lần đầu tiên trong đời bị cướp như thế này. Đây cũng là lần đầu tiên ở xã Phổ Quang xảy ra cướp có súng manh động, liều lĩnh. Rất may cho gia đình tôi không ai bị sao. Công an huyện Đức Phổ đã tập trung phá án rất nhanh bắt được tên cướp nếu không thì đối tượng sẽ tiếp tục dùng súng gây án. Không biết lần sau ai còn được may mắn trước khẩu súng của tên cướp này". 

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục hoàn tất các thủ tục để khởi tố vụ án, bị can, điều tra mở rộng làm rõ vụ việc.

Trà Câu