Ngày 2/10, Cơ quan CSĐT (PC46) Công an Hà Nội cho biết đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Cao Thị Anh (SN 1981), nguyên chuyên viên tín dụng ngân hàng HSBC về hành vi “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự.

Khi cán bộ ngân hàng làm liều

Hành vi phạm tội của Cao Thị Anh bị phát hiện từ đầu năm 2013, khi đó, Anh mới được bổ nhiệm làm chuyên viên cấp 7 Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản (chuyên viên tín dụng). Phía Ngân hàng HSBC bất ngờ nhận được khiếu nại của bà Nguyễn Thị Mai Hương (ở Hà Nội) về việc bà “bỗng dưng” có hồ sơ vay tín chấp tại ngân hàng này và bị ngân hàng gửi “trát” đòi nợ.

Ngân hàng đã xác định trong thời gian từ tháng 5/2012 đến tháng 2/2013, Cao Thị Anh đã liên kết với trưởng phòng kế toán, giám đốc một số công ty để cung cấp thông tin không có thật trên “thư xác nhận của công ty” để cho các cá nhân không phải là người của các công ty này vay tín chấp, mở thẻ tín dụng. Tháng 5/2013, ngân hàng HSBC đã sa thải Cao Thị Anh.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ: Cao Thị Anh đã thông đồng với Nguyễn Tuấn Sơn (SN 1977), giám đốc Công ty CP đầu tư & XNK Minh Quang (trụ sở tại phố Bạch Mai và Đặng Tiến Đông, Hà Nội) xác nhận cho 25 cá nhân mở thẻ tín dụng và vay tín chấp tại HSBC.

Trong đó, Cao Thị Anh nhờ Sơn xác nhận cho 4 trường hợp (gồm cả chồng Anh) là người của công ty Minh Quang để mở thẻ tín dụng và vay tín chấp nhằm mục đích vừa đạt chỉ tiêu với ngân hàng, vừa mượn khoản vay của những người này để làm ăn, kinh doanh.

Trong 21 khách hàng còn lại do Nguyễn Tuấn Sơn xác nhận, có 10 trường hợp không phải là nhân viên của công ty Minh Quang. Sau khi những người này vay được tiền ngân hàng, Sơn sử dụng 600 triệu đồng của 4 cá nhân vay tín chấp vào mục đích cá nhân, không có khả năng thu hồi. Có 2 khách hàng vay được 300 triệu đã cho Sơn vay lại 175 triệu và 2 người khác là anh họ và bạn thân của vợ Sơn bị Sơn sử dụng CMND, hộ khẩu…. photo rồi cùng Cao Thị Anh lập hồ sơ vay HSBC 423 triệu đồng.

Cao Thị Anh.

Các khoản vay trên đã được Sơn sử dụng cá nhân nhưng không thực hiện việc trả gốc, lãi cho ngân hàng. Tổng số tiền mà Sơn đã chiếm đoạt của ngân hàng là 425 triệu đồng. Đến năm 2013, Sơn bỏ trốn khỏi địa phương và đã bị Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an truy nã về hành vi “làm giả con dấu tài liệu” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, Cao Thị Anh còn lập hồ sơ giả xác nhận cho 6 khách hàng là nhân viên công ty Biển Bạc (trụ sở tại Nghĩa Tân, Cầu Giấy); thông đồng với Nguyễn Thị Huyền – trưởng phòng hành chính tổ chức Công ty CP đầu tư Acom (trụ sở tại đường Giải Phóng, quận Thanh Xuân) ký xác nhận cho 9 khách hàng không phải là nhân viên của Acom để mở thẻ tín dụng và vay tín chấp của HSBC…

Sau khi hoàn tất các xác nhận về thông tin giả để khách hàng đủ điều kiện, Cao Thị Anh nộp hồ sơ về bộ phận thẩm định của ngân hàng; đồng thời dặn khách hàng hoặc thông đồng với các nhân viên công ty đã ký xác nhận để họ khai các thông tin gian dối khi bộ phận thẩm định của ngân hàng thẩm định qua điện thoại.

Theo cơ quan điều tra, đã có tổng số 42 khách hàng thông qua Cao Thị Anh làm giả xác nhận vay tín chấp và mở thẻ tín dụng tại HSBC đã được ngân hàng giải ngân với tổng dư nợ trên 6 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã lấy lời khai của những khách hàng này, có tới 30 khách hàng chỉ là lao động tự do, làm các công việc không ổn định như thợ mộc, nông dân, thợ sửa xe… thu nhập hàng tháng thấp nên số tiền dư nợ trên khoản vay tín chấp và trên thẻ tín dụng của họ rất khó thu hồi…

Tính đến hết tháng 7/2015, hành vi sai phạm của Cao Thị Anh đã gây thiệt hại cho ngân hàng HSBC, với 38 khách hàng vay tín chấp nợ quá hạn với tổng tiền gần 4,4 tỷ đồng và 29 khách hàng nợ thẻ tín dụng với tổng số tiền trên 800 triệu đồng.

Hé lộ đường dây “cò” vay tín dụng ngân hàng

Mặc dù tại cơ quan điều tra, Cao Thị Anh khai việc làm giả hồ sơ để mở thẻ tín dụng và vay tín chấp là do áp lực chỉ tiêu của ngân hàng và bản thân muốn đạt chỉ tiêu cao, nhưng qua lời khai của một số khách hàng, đã hé lộ một đường dây “cò” liên kết với cán bộ ngân hàng trong việc cho vay tín dụng  để trục lợi cá nhân.

Trường hợp chị Bảo Anh (ở ngõ 75, đường Giải Phóng, quận Hai Bà  Trưng) khai, đầu năm 2013, chị được một đối tượng tên Vũ gợi ý giúp vay vốn ngân hàng. Sau đó Vũ nhờ Lê Quang Minh (ở ngõ 1 Kim Mã, Ba Đình) giúp mở hồ sơ tín chấp cho Bảo Anh. Thông qua Cao Thị Anh, Bảo Anh đã được làm hồ sơ vay tín chấp 110 triệu đồng.

Tuy nhiên thực tế khi lĩnh tiền, Bảo Anh chỉ được nhận 20 triệu đồng. Số tiền còn lại do Cao Thị Anh, Lê Quang Minh và Vũ sử dụng thế nào Bảo Anh không biết. Ngoài ra, Bảo Anh khẳng định không ký đơn yêu cầu mở thẻ tín dụng nhưng thực tế tại ngân hàng, chị này vẫn có hồ sơ mở thẻ tín dụng với hạn mức 22 triệu đồng.

Quyết định truy nã Nguyễn Tuấn Sơn.

Hay như trường hợp chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (ngõ 222 Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) đứng tên khoản vay tín chấp 81 triệu đồng và mở thẻ tín dụng hạn mức 18 triệu đồng, cho biết, Lê Quang Minh đã mượn bộ hồ sơ xin việc của chị để nhờ Cao Thị Anh làm thủ tục mở thẻ  tín dụng và vay tín chấp mang tên chị. Sau khi được ngân hàng giải ngân 81 triệu đồng, chị Huyền chỉ được nhận 30 triệu đồng và cũng không sử dụng thẻ tín dụng.

Tại cơ quan điều tra, Lê Quang Minh khai lấy tiền dịch vụ giúp mở thẻ tín dụng và vay tín chấp ngân hàng là 5 triệu đồng/người.

Theo cơ quan điều tra, ngoài những sai phạm của cá nhân Cao Thị Anh trong việc làm giả thông tin cá nhân khách hàng để mở thẻ tín dụng và cho vay tín chấp, cơ quan Công an sẽ tiếp tục làm rõ đường dây “cò” vay tín dụng này.

Cơ quan CSĐT yêu cầu, những khách hàng nào đã thông qua Cao Thị Anh để mở thẻ tín dụng và vay tín chấp tại ngân hàng HSBC hiện còn nợ tiền ngân hàng, cần chấp hành nghiêm cam kết trả tiền vay như trong khế ước đã ký với ngân hàng, nếu không sẽ bị cơ quan điều tra xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

Hương Vũ