Vụ án bắt nguồn từ việc Công an tỉnh Phú Thọ nhận được đơn tố giác của ông Nguyễn Văn Kiên; chị Trần Thị Lan Anh;  anh Triệu Văn Quyết, bà Trần Thị Lựu (cùng trú tại tỉnh Phú Thọ) tố cao Nguyễn Tiến Thưởng, là Phó chủ tịch HĐND xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao lừa đảo chiếm đoạt tiền thông qua việc mua đất.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ vào cuộc, quá trình điều tra xác định: Nguyễn Tiến Thưởng trước đây công tác ở Ban địa chính xã Tiên Kiên sau đó chuyển sang làm Phó Chủ tịch HĐND xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao.

Do vay nợ không có tiền trả nên đối tượng đã nghĩ đến việc lừa đảo chiếm đoạt đoạt tài sản.

Nguyễn Tiến Thưởng.

Để khiến các còn mồi sập bẫy, Thưởng nói với nhiều người về việc có các thửa đất muốn bán hoặc người quen nhờ Thưởng đứng ra bán...  Việc rao bán này nhằm mục đích để người có nhu cầu mua đất tin tưởng giao tiền mua đất cho Thưởng. Sau đó, Thưởng lấy tiền này trả nợ cá nhân. Trên thực tế, Thưởng không có đất bán và cũng không được ai ủy quyền bán đất...

Tin tưởng thông tin Thưởng đưa ra, ông Nguyễn Văn Kiên đã làm giấy tờ mua bán 1 thửa đất thuộc khu 7, xã Tiên Kiên và giao cho Thưởng 188 triệu đồng; chị Trần Thị Lan Anh làm giấy tờ mua bán 1 thửa đất tại khu 10, xã Tiên Kiên đã giao cho Thưởng 300 triệu đồng; anh Triệu Văn Quyết đã làm giấy tờ mua 3 thửa đất tại địa danh khu Ao Cá, xã Tiên Kiên và giao cho Thưởng 600 triệu đồng và bà Trần Thị Lựu đã làm giấy tờ mua 2 thửa đất tại địa danh Muzin thuộc khu 7, xã Tiên Kiên và giao cho Thưởng 570 triệu đồng... Tổng số tiền Thưởng chiếm đoạt của các bị hại là 1.658.000.000 đồng.

Sau khi sau giao tiền, nhiều người bị hại đã tìm gặp Thưởng nhưng đối tượng khất lần không trả. Người bị hại sau đó đã làm đơn trình báo sự việc đến Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ. 

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 14/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Tiến Thưởng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra vụ án, đăng thông tin trên các cơ quan thông tin, ngày 21/5, Cơ quan CSĐT nhận được đơn tố giác tội phạm của anh Nguyễn Xuân Linh (ở Hy Cương, TP. Việt Trì), tố giác Nguyễn Tiến Thưởng lừa đảo chiếm đoạt của anh Linh 62.000.000 đồng, bằng hình thức lừa bán đất cho anh Linh.

Cơ quan CSĐT đã làm rõ: Thưởng đưa ra thông tin gian dối với anh Linh thửa đất số 479, 480 địa danh Phân Gài thuộc khu 3, xã Tiên Kiên là đất của Thưởng muốn bán. Tin tưởng Thưởng anh Linh đã làm giấy tờ mua đất và giao cho Thưởng 62 triệu đồng tiền mua đất. Trên thực tế 2 thửa đất không phải của Thưởng và Thưởng cũng không được ai nhờ bán.

Sau khi nhận tiền của anh Linh, Thưởng sử dụng vào mục đích cá nhân hết, không có đất bán cho anh Linh và cũng không trả tiền cho anh Linh. Đến nay, Thưởng và gia đình đã khắc phục được tổng số hơn 1 tỷ đồng trên tổng số tiền là 1.720.000.000đ cho các bị hại.

Cơ quan CSĐT đang tiếp tục thông báo tìm các bị hại, mở rộng điều tra vụ án.

X. Mai