Chính vì vậy, việc điều tra gặp rất nhiều khó khăn, Cảnh sát hình sự Công an Thanh Hoá đã tập trung lực lượng, biện pháp để điều tra làm rõ…

Hồi 2h10 ngày 9-2, khi tất cả mọi người đang ngủ say thì một tiếng nổ chát chúa phát ra từ nhà ông Nguyễn Huy Liên, SN 1960, ở thôn Thái Sơn, xã Thiệu Tâm, huyện Thiệu Hoá, Thanh Hoá. Vụ nổ làm chấn động cả thôn Thái Sơn khiến mọi người hoang mang.

Rất may, giữa mịt mù khói thuốc nổ và bụi do tường bị sập tung ra, gia đình ông Nguyễn Huy Liên gồm 4 người lớn và 5 trẻ em đều may mắn thoát lưỡi hái tử thần. Người khoẻ mạnh thì hốt hoảng chạy ra ngoài. Ông Nguyễn Huy Liên và 2 cháu là Nguyễn Huy Minh, SN 2000 và Nguyễn Huy Mạnh, SN 2012 bị thương vì ngủ ngay sát vị trí nổ, chỉ cách một bức tường, đã nhanh chóng được gia đình và hàng xóm đưa đi cấp cứu.

Vụ nổ làm tầng 2 nhà ông Nguyễn Huy Liên bị hư hỏng nặng.

Không chỉ làm 3 người trong nhà ông Liên bị thương, vụ nổ còn làm nhà ở 2 tầng của ông Liên và nhiều đồ vật trong nhà bị hư hỏng nặng. Nhà ở của các gia đình hàng xóm của ông Liên gồm: nhà bà Cao Thị Đãi, nhà ông Nguyễn Văn Tá, nhà anh Nguyễn Văn Thắng, nhà ông Cao Văn Liêu bị hư hỏng một phần. Thiệt hại về tài sản bước đầu xác định khoảng 500 triệu đồng.

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiệm trọng, đối tượng thực hiện hoạt động với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; thời gian gây án trong đêm tối, ít người qua lại, không có nhân chứng, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra nên Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự lập chuyên án truy xét để đấu tranh.

Trực tiếp Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT làm Trưởng ban chuyên án; Thượng tá Lê Khắc Minh, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự làm Phó ban Thường trực phối hợp với Công an huyện Thiệu Hoá, Phòng An ninh điều tra, Phòng Kỹ thuật hình sự và các đơn vị nghiệp vụ tổ chức điều tra làm rõ.

Phòng Cảnh sát hình sự đã huy động tối đa lực lượng, chia làm nhiều mũi công tác, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ như: tập trung điều tra, thu thập kỹ dấu vết, vật chứng tại hiện trường; điều tra các mâu thuẫn trong sinh hoạt và làm ăn giữa các thành viên của gia đình nạn nhân trên địa bàn xã Thiệu Tâm, huyện Thiệu Hoá và các huyện lân cận. Xác định mối quan hệ, các đối tượng hình sự nổi trên địa bàn, quy luật hoạt động của các đối tượng hiềm nghi...

Nhận định ban đầu đối tượng vụ nổ mìn phải do có mâu thuẫn sâu sắc, bởi khối lượng thuốc nổ, thời gian nổ và vị trí đặt thuốc nổ chắc chắn nhằm mục đích giết người.

Từ nhận định trên, Ban chuyên án đã thu thập thông tin, tập trung vào mâu thuẫn của gia đình bị hại. Đây là công việc khá khó khăn vì gia đình ông Liên có nhiều mối quan hệ phức tạp. Bản thân ông Liên có nhiều bất mãn nên thường xuyên khiếu kiện tại địa phương, có nhiều mâu thuẫn với hàng xóm và nhiều người liên quan. Con trai ông Liên là Nguyễn Huy Thông hiện đang làm cho vay tài chính trong miền Nam nên có quan hệ phức tạp.

Chính vì vậy, quá trình điều tra, Ban chuyên án đã dựng hàng trăm đối tượng nghi vấn liên quan trong vụ án, xác minh nhân thân, mối quan hệ, các mâu thuẫn của gia đình bị hại và bất minh trong thời gian, quy luật hoạt động của đối tượng nghi vấn và quần chúng nhân dân tố giác tội phạm để sàng lọc đối tượng. Tuy nhiên, các đối tượng trong diện nghi vấn đều được loại dần.

“Người mà không ai ngờ tới đó chính là Nguyễn Huy Xô, SN 1963 là em ruột của nạn nhân lại chính là thủ phạm. Mặc dù Xô và bố con ông Liên có mâu thuẫn nhưng từ năm 2018, Xô đã bỏ đi khỏi địa phương, không quay về, cũng không có liên hệ gì với gia đình. Đặc biệt, trong thời gian xảy ra vụ án, không ai thấy Xô xuất hiện ở Thanh Hoá. Bên cạnh đó, không ai nghĩ em lại có thể nhẫn tâm sát hại anh ruột và các cháu của mình như thế” – Thượng tá Lê Khắc Minh, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự cho biết.

Đối tượng Xô.

Sau khi rà soát hết các mối quan hệ, Ban chuyên án xác định đối tượng nghi vấn nhất vẫn tập trung vào Nguyễn Huy Xô mặc dù Xô đã đi khỏi địa phương, không liên lạc gì, thường xuyên thay đổi số máy điện thoại.Qua nắm tình hình, Ban chuyên án đã phát hiện Xô có mặt ở cánh đồng thuộc TP Thanh Hoá. Từ phát hiện trên, Ban chuyên án đã quyết định cử 7 tổ trinh sát phối hợp với Công an các tỉnh Hà Nội, Nghệ An, các cục nghiệp vụ của Bộ Công an để nắm tình hình, diễn biến, quy luật hoạt động của đối tượng Nguyễn Huy Xô, gia đình Xô và các đối tượng có mối quan hệ với Xô.

Vào ngày 17-2, sau khi xác định được đối tượng Xô đi vào khu vực xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An chuẩn bị để đi tàu đánh cá, Ban chuyên án đã quyết định phá án, bắt Nguyễn Huy Xô, đồng thời triệu tập toàn bộ các đối tượng có liên quan trong vụ án đế đấu tranh khai thác.

Do mâu thuẫn sâu sắc giữa Nguyễn Huy Xô với gia đình bị hại là ông Nguyễn Huy Liên nên Xô đã có ý định trả thù gia đình ông Liên từ khoảng tháng 10-2018. Tháng 11-2018, Xô liên hệ với một thanh niên ở Vũng Tàu mua 2kg thuốc nổ, l,5m dây cháy chậm và 2 kíp nổ. Trước Tết Kỷ Hợi, Xô quyết định về Thanh Hoá để trả thù anh trai.

Để che giấu hành vi, hắn không về nhà, không hỏi thăm vợ con mà thuê nhà trọ ở TP Thanh Hoá ở. Ngày 4-2 (tức đêm 30 Tết Kỷ Hợi), Nguyễn Huy Xô đã có ý đánh mìn nhà ông Liên nên từ TP Thanh Hoá đi xe máy về Thiệu Tâm nhưng sau đó do đông người đi lại nên Xô sợ bị lộ và cho rằng có thể ảnh hưởng đến nhiều người không liên quan khi đang đi chúc tết nên Xô đã không thực hiện.

Ngày 9-2, Nguyễn Huy Xô đi từ TP Thanh Hoá đến khu vực Cồn Chanh là nơi giáp ranh giữa huyện Triệu Sơn và xã Thiệu Tâm, xã Thiệu Viên, huyện Thiệu Hoá, và chế tạo một quả mìn tự tạo từ 2kg thuốc nổ công nghiệp được gắn với kíp và dây cháy chậm. Lợi dụng lúc đêm khuya không có người đi lại Xô đã đi xe máy về cánh đồng khu vực xã Thiệu Tâm, huyện Thiệu Hoá rồi đi bộ theo lối sau vào nhà Xô (giáp nhà ông Liên).

Sau khi vào nhà, Xô buộc 2 thang của nhà mình vào nhau rồi bắc thang để trèo lên lan can tầng 2 nhà ông Liên, sau khi thử thang xong thấy có thể đặt được mìn, Xô trèo xuống, mở sẵn cổng nhà châm dây cháy chậm của quả mìn chuẩn bị từ ngoài đồng rồi cầm lên đặt sát vào góc hành lang ngay cạnh giường ngủ ông Liên đang nằm, sau đó tuột xuống cất thang rồi bỏ chạy ra ngoài đồng để tẩu thoát. 

Xô chạy được ra đến gần khu vực gần bãi bóng thì quả mìn phát nổ, Xô tiếp tục chạy đến nơi giấu xe máy rồi lên xe chạy về TP Thanh Hoá. Hắn về phòng trọ ở TP Thanh Hoá rồi đi vào xã Quảng Chính (Quảng Xương) thuê trọ, sau đó di chuyển vào huyện Tĩnh Gia, sang Quỳnh Lưu, Nghệ An để trốn. Hắn không ngờ, dù thủ đoạn tinh vi cuối cùng cũng bị phát hiện, bắt giữ.

Ngày 11-3, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Huy Xô về tội giết người, huỷ hoại tài sản, đồng thời bắt tạm giam đối tượng này để điều tra, làm rõ.

Phương Thuỷ