Một chuyên án lớn mới đây do BĐBP Sơn La phối hợp với lực lượng Ty An ninh Hủa Phăn phát hiện nhiều đối tượng có dấu hiệu liên quan đến hoạt động tuyên truyền chống phá chính quyền Lào. Bên cạnh đó, đối tượng này còn lôi kéo người Mông tham gia hoạt động phỉ, phá hoại tình đoàn kết hữu nghị 2 bên biên giới.

Nổi lên trong số đó có hoạt động của Su Vi Thò (trú tại Huổi Mươi, Mường Son, Hủa Phăn, Lào). Su Vi Thò bí mật chỉ đạo cho tay chân tìm đào số vũ khí cũ sót lại sau chiến tranh, lôi kéo người Mông ở các huyện biên giới tham gia tổ chức của chúng, nhằm phát triển lực lượng; thuê võ sư người Thái Lan đến dạy võ thuật cho lực lượng phỉ ngầm tại Mường Son (Lào).

Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen cho Ban chuyên án.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trần Hùng, Phó chỉ huy trưởng BĐBP Sơn La cho biết: Mường Son là huyện biên giới vùng cao của tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào, tiếp giáp với huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La có địa hình phức tạp. Đây cũng là nơi các đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi xâm phạm an ninh quốc gia. Để có tiền phục vụ cho việc gây dựng, đào tạo lực lượng phỉ ngầm, ngoài số tiền nhận từ nước ngoài, các đối tượng còn vận động người dân trồng cây thuốc phiện và tham gia buôn bán ma túy.

Qua công tác giao ban, trao đổi với lãnh đạo Ty An ninh tỉnh Hủa Phăn, được biết hoạt động của Su Vi Thò diễn ra thời gian dài nhưng vẫn chưa tìm ra đối sách hiệu quả để ngăn chặn hành động của chúng. Sau khi Cục PCMT&TP BĐBP Việt Nam triển khai kế hoạch, đã thành lập tổ công tác ngoại biên, giao cho đồng chí Trần Hùng, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP Sơn La phụ trách, triển khai trên địa bàn tỉnh Hủa Phăn, Luông Pha Băng.

Tổ công tác ngoại biên đã phối hợp chặt chẽ với Đội công tác ngoại biên và lực lượng trinh sát của BĐBP tỉnh thu thập củng cố tài liệu về hoạt động của Su Vi Thò. Nhân thân Su Vi Thò sau đó đã được dựng lên. Thò sinh năm 1969, trú tại bản Huổi Mươi, huyện Mường Son, Hủa Phăn. Thò cùng 2 đối tượng là Li Lon Xông (cùng bản với Su Vi Thò) và Chay Dua Thò (ở bản Huổi Mươi, Mường Son, Hủa Phăn) có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế.

Quá trình theo dõi xác định, các đối tượng lấy ma túy từ chủ lớn tại bản Nậm Thuộm, huyện Nậm Bạc, tỉnh Luông Pha Bang, sau đó vận chuyển về địa bàn, móc nối với các đối tượng người Việt Nam tiêu thụ với số lượng lớn.

Trên cơ sở tài liệu thu thập được về đối tượng cần phải tập trung đấu tranh, tổ công tác ngoại biên phối hợp với BĐBP tỉnh Sơn La và lực lượng PCMT Ty An ninh tỉnh Hủa Phăn tiến hành các hoạt động điều tra, xác minh củng cố tài liệu chứng cứ về các hoạt động trái pháp luật của Su Vi Thò.

Đối tượng này đồng thời cũng là kẻ cầm đầu đường dây vận chuyển ma túy lớn từ các tỉnh Bắc Lào về tỉnh Hủa Phăn và huyện Mường Son; đồng thời là kẻ trực tiếp cung cấp ma túy cho các đối tượng ma túy là người Việt Nam hướng Sốp Cộp và Mộc Châu (Sơn La) sang mua và bán cho các đối tượng có nhu cầu tiêu thụ nhỏ lẻ tại địa bàn. Trung bình một tháng, nhóm đối tượng này tiêu thụ được 20 bánh heroin (cả bán sang Việt Nam và tại địa bàn).

Qua trao đổi với lực lượng an ninh tỉnh Hủa Phăn, lực lượng đánh án xác định Su Vi Thò là kẻ cầm đầu tổ chức phản động Phỉ. Thời gian gần đây, nhóm Su Vi Thò hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp từ các đối tượng phản động đang sinh sống ở nước ngoài. Trước tình hình trên, tổ công tác ngoại biên đã trực tiếp làm việc, trao đổi với Công an tỉnh Hủa Phăn, thống nhất chỉ đạo trinh sát tiếp tục nắm bắt thông tin, thu thập các mối quan hệ của đối tượng…

Sau một thời gian theo dõi, với những tài liệu thu thập được, lực lượng đánh án xác định Su Vi Thò và đồng bọn là những đối tượng nguy hiểm vừa cầm đầu một nhóm phỉ ngầm vừa tham gia mua bán ma túy, mua bán vũ khí trên địa bàn Mường Son, Hủa Phăn. Với loại đối tượng như vậy, không thể đánh bắt tại địa bàn Mường Son được, lực lượng đánh án phải tính toán các biện pháp nghiệp vụ bắt giữ đối tượng.

Lúc 19h ngày 12-3, tại nhà nghỉ Sạ Nề Khem Xăm, thị xã Sầm Nưa, Hủa Phăn, tổ công tác ngoại biên Cục PCMT&TP phối hợp với BĐBP Sơn La, Thanh Hóa, lực lượng PCMT của Ty An ninh Hủa Phăn và Cục PCTP ma túy Bộ An ninh Lào bắt giữ 3 đối tượng gồm Su Vi Thò; Già Tho Ly (50 tuổi, trú tại bản Lọng Ngua Pá, Mường Son) và Ly Phon Trông (40 tuổi, trú tại Lọng Ngua Pá, Mường Son).

Tang vật thu giữ tại chỗ gồm 20 bánh heroin, 1 ôtô, 1 xe máy. Điều tra mở rộng chuyên án và khám nhà ở của đối tượng Su Vi Thò, lực lượng chức năng của Hủa Phăn phát hiện và thu giữ thêm 1 súng AR15, 1 cạc bin, 19 lựu đạn, 13kg hạt thuốc phiện.

Hiện nay, lực lượng chức năng đang tiến hành khai thác đối tượng, củng cố hồ sơ điều tra mở rộng làm rõ âm mưu ý đồ tổ chức hoạt động của đối tượng và đồng bọn.

Tiếp tục thực hiện phương án 3597 về việc đấu tranh, ngăn chặn tội phạm vận chuyển ma túy có vũ trang trên khu vực biên giới tỉnh Sơn La, chỉ tính riêng trong đợt cao điểm PCTP ma tuý từ đầu năm 2016 đến nay, Cục PCMT&TP BĐBP Việt Nam cùng với BĐBP Sơn La, Thanh Hóa và Cục PCMT, Ty An ninh tỉnh Hủa Phăn (Lào) đã phối hợp tổ chức đấu tranh thắng lợi 4 chuyên án, vụ án lớn từ Bọ Kẹo về địa bàn Mường Son, Sầm Nưa (Hủa Phăn) và Viêng Chăn – Sầm Nưa tiêu thụ; bắt giữ 20 đối tượng, thu 16kg ma túy dạng đá, 42 bánh + 23,5kg bột heroin, 6.772 viên MTTH; 5kg thuốc phiện; 1kg vàng, 6 khẩu súng, 19 lựu đạn, 13kg hạt thuốc phiện và nhiều tang vật liên quan khác.

Xuân Mai