Khoảng đầu tháng 6-2018, qua công tác nắm tình hình trên địa bàn, Công an huyện Yên Thành, Nghệ An phát hiện một đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Lào về huyện Kỳ Sơn và qua các huyện Anh Sơn, Đô Lương, Yên Thành và vận chuyển vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Một chuyên án được thành lập để đấu tranh.

Ban chuyên án đã dựng lên được quy luật hoạt động của các đối tượng, cụ thể: Đường dây này do đối tượng Phạm Thị Vân (47 tuổi, trú tại xã Công Thành, huyện Yên Thành) cầm đầu. 

Một bánh heroin được giấu trong can dầu nhớt.

Vân đã móc nối và chỉ đạo đối tượng Nguyễn Đình Sỹ (45 tuổi, trú tại xóm 5, xã Đại Thành, huyện Yên Thành) đến khu vực biên giới Việt - Lào giao dịch, mua bán ma túy với các đối tượng người Mông ở Lào rồi vận chuyển về cho Phạm Thị Vân. 

Vân tiếp tục tổ chức chuyển vào các tỉnh phía Nam để tiêu thụ. Trong quá trình đấu tranh, Ban chuyên án gặp rất nhiều khó khăn do Sỹ là đối tượng lưu manh, xảo quyệt, sẵn sàng chống lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, phạm vi hoạt động của các đối tượng khắp các tỉnh nên gây khó khăn trong công tác theo dõi di biến động.

Ngày 22-6, qua công tác nắm tình hình, được biết trong vài ngày tới đối tượng Sỹ sẽ vận chuyển số lượng lớn ma túy đi qua huyện Kỳ Sơn, Anh Sơn về huyện Yên Thành. Công an huyện Yên Thành đã phối hợp cùng Công an huyện Anh Sơn phân bổ các mũi trinh sát bố trí đều khắp các huyện trên, chờ thời cơ chín muồi. 

Trong quá trình vận chuyển, các đối tượng liên tục thay đổi trang phục cũng như phương tiện vận chuyển, cử một đồng bọn làm “hoa tiêu” đi trước để thám thính. 

Sau 3 ngày bám sát di biến động của các đối tượng, ngày 25-6, tại xã Hòa Sơn, huyện Đô Lượng, Ban chuyên án đã vây bắt thành công đối tượng Sỹ về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 1 bánh heroin giấu trong can nhựa đựng dầu nhớt. Đấu tranh mở rộng chuyên án, tiến hành bắt khẩn đối tượng chủ mưu là Phạm Thị Vân.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận mua can nhựa rồi cắt đôi, giấu bánh heroin, dùng băng dính dán kín miệng cắt, đổ dầu nhớt đầy bình hòng ngụy trang. Hiện Công an huyện Yên Thành đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Quỳnh Trang