Đoàn Hải Quân (SN 1975, trú tại huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội) là Giám đốc Công ty TNHH Anh ngữ Quốc tế, ngành nghề kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô. 

Trong thời gian điều hành công ty, Quân đã dùng các thủ đoạn gian dối để lừa đảo chiếm đoạt của người dân nhiều tỷ đồng. Ngày 4- 6, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Quân bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Công ty TNHH Anh ngữ Quốc tế do Quân quản lý và điều hành mọi hoạt động. Từ năm 2008 - 2012, mặc dù đang quản lý giấy đăng ký xe ô tô lần đầu của 7 xe ô tô các loại, nhưng Quân lại khai báo gian dối về việc mất đăng ký xe ô tô với cơ quan cấp đăng ký xe để xin cấp lại. Sau đó, Quân sử dụng các giấy đăng ký xe ô tô để thế chấp và bán xe trái quy định của pháp luật. 

Đối với 5 xe ô tô là tài sản hình thành từ vốn vay ngân hàng- Chi nhánh Sóc Sơn, Quân sử dụng đăng ký xe ô tô cấp lần đầu để thế chấp vay tiền của ông Nghiêm Xuân Hạng (ở huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội). Các đăng ký xe ô tô cấp lần 2, Quân sử dụng để thế chấp cho ngân hàng. 

Sau đó, Quân làm thủ tục giải chấp khoản vay và đem bán 5 xe tô tô này cho người khác, nhưng không thông báo và cũng không trả tiền cho bên nhận thế chấp. Đối với 2 xe ô tô còn lại, Quân sử dụng đăng ký lần đầu thế chấp cho ông Hạng để vay tiền, còn đăng ký lần 2 để bán xe cho người khác. 

Số tiền thu được từ việc bán 2 xe này bị cáo cũng dùng cho mục đích cá nhân, không trả lại cho ông Hạng. Cơ quan điều tra kết luận, tổng số tiền Quân đã vay của ông Hạng là 3,4 tỷ đồng và chiếm đoạt toàn bộ.

Bị cáo Quân tại toà.

Do không trả được nợ cho ông Hạng, Quân đã ký giấy xác nhận nợ ông Hạng 7,4 tỷ đồng và ký giấy bán cho anh Nguyễn Việt Hà (con ông Hạng) nhà đất tại 282 C Âu Cơ, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Nhưng trước đó, nhà đất này đã được Quân thế chấp để vay tiền VPBank. 

Sau đó, Quân đã bàn giao nhà đất cho anh Hà và giải chấp khoản vay tại VPBank để lấy sổ đỏ về. Nhưng ngay sau đó, Quân lại thế chấp sổ đỏ căn nhà này cho một ngân hàng khác - Chi nhánh Sóc Sơn để đảm bảo cho khoản vay số tiền 5 tỷ đồng. Về phía anh Hà lại đem gán nợ nhà đất này cho một người khác ở Hà Nội.

Tại phiên xử, đại diện ngân hàng, anh Hà và ông Hạng đều yêu cầu xử lý tài sản nhà đất trên của bị cáo Quân để đảm bảo quyền lợi. HĐXX xác định, nhà đất trên dù đang được thế chấp tại ngân hàng, nhưng bị cáo Quân quản lý sử dụng theo thỏa thuận tại hợp đồng thế chấp. 

Việc bị cáo Quân thỏa thuận bán nhà cho anh Hà và ông Hạng là không hợp pháp. Do đó, HĐXX tuyên hủy giao dịch này, giao lại nhà đất cho bị cáo Quân quản lý sử dụng theo đúng hợp đồng thế chấp với ngân hàng. Đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, HĐXX tuyên phạt bị cáo Quân 15 năm tù. 

Về dân sự, HĐXX tuyên buộc bị cáo Quân phải bồi thường số tiền 3,4 tỷ đồng cho ông Hạng, bác yêu cầu về việc thu hồi xe ô tô để trả cho lại cho ông Hạng. Đối với các xe ô tô đã được mua bán và sang tên đổi chủ, HĐXX xác định, những người mua xe thứ ba là chủ sở hữu hợp pháp.

Nguyễn Hưng