Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh – ông Lê Thanh Liêm vừa ký công văn “khẩn” yêu cầu các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố mở các đợt cao điểm tổng kiểm tra hành chính các cơ sở hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa phức tạp về ANTT.

Trước thực trạng tệ nạn xã hội như mại dâm, ma túy diễn biến khá phức tạp tại các điểm kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh được dư luận đồng tình ủng hộ. Giải quyết tệ nạn từ gốc mới có thể ngăn chặn phát sinh biến tướng của các đối tượng, băng nhóm phạm pháp hình sự. Việc lãnh đạo UBND thành phố quyết xử lý nghiêm cán bộ, cơ quan nhà nước có dấu hiệu tiêu cực trong việc cấp phép cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa phức tạp, xử lý nghiêm cán bộ hay đối tượng có hành vi bảo kê với các điểm dịch vụ nhạy cảm trên là một động thái tích cực để ANTT của thành phố được giữ vững ổn định.

Việc liên tiếp phân công lực lượng đánh mạnh vào nhiều tụ điểm nhà hàng, quán bar, karaoke, massage,... trong thời gian qua phần nào cho thấy quyết tâm của các cơ quan chức năng, trong đó có Công an TP Hồ Chí Minh với mục đích ngăn ngừa tội phạm từ các loại hình dịch vụ nhạy cảm vừa kể. Tại trung tâm thành phố, quận 1 là nơi có nhiều tụ điểm kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, nơi các đối tượng từ các nơi đổ về đây hoạt động. Nhiều biến tướng từ các điểm dịch vụ nhạy cảm này đã bị theo dõi, điều tra và triệt phá.

Một số cơ sở massage biến tướng mại dâm bị phát hiện trong thời gian qua.

Điển hình như quán cà phê Belle Bi (đường Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1). Nhìn bên ngoài quán cà phê hoạt động bình thường như các quán cà phê khác. Tuy nhiên ở các tầng lầu phía trên, chủ quán đã thiết lập các phòng kín, bên trong được lắp đặt dàn loa công suất lớn, nhạc sàn cực mạnh để “đón” các vị khách sau khi chơi chưa đủ phê ở quán bar, vũ trường vào đây “nghỉ chân” và sử dụng ma túy và bay lắc.

Mỗi phòng trên quán cà phê này được quy định chỉ có 6 người với giá thuê 3 triệu đồng/đêm, nếu đông hơn, quán sẽ phụ thu 500 ngàn/người. Camera được bố trí khắp quan, khi phát hiện có dấu hiệu khả nghi, hệ thống báo động sẽ được bật lên để “dân bay” ngừng mọi hoạt động, giấu ma túy. Vì độ an toàn cao này mà “dân bay” từ các nơi đổ dồn về quán, vô tư sử dụng ma túy.

Một cán bộ Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận 1 cho biết, phải mất 2 tháng trời theo dõi, các trinh sát mới có thể triệt phá được tụ điểm này, bắt 13 đối tượng sử dụng ma túy, thu lượng ketamin lớn.

Các điểm massage biến tướng, kích dục, mại dâm dường như khó xử lý bởi sự chồng chéo và thiếu thống nhất giữa các văn bản dưới luật. Lợi dụng những kẽ hở này, các dịch vụ massage biến tướng trở thành dịch vụ kích dục, mại dâm.

Qua tìm hiểu của PV Báo CAND, tại các điểm massage nhân viên không có hợp đồng lao động mà chủ yếu sống bằng tiền bo của khách và các dịch vụ... ngoài luồng. Với giá thỏa thuận giữa nhân viên cơ sở massage và khách dao động từ 300 đến 1,5 triệu/lượt, có cơ sở mức giá đưa ra cao hơn 4-5 lần. Với mức giá như trên, sự ăn chia theo tỷ lệ giữa nhân viên nữ và chủ cơ sở massage tùy theo qui định của từng nơi (70/30, 60/40, có nơi chủ cơ sở chỉ lấy 10%, còn lại nhân viên hưởng).

Như tiệm massage Bangkok City vừa bị Công an quận Tân Bình kiểm tra. Nơi đây có khoảng 24 nhân viên nữ làm việc theo 3 ca, hoạt động 24/24h. Giá vé vào tiệm massage này dao động từ 400-2,5 triệu, nếu khách có nhu cầu, số tiền bo sẽ dao động từ 500-1 triệu đồng. Mỗi ngày, điểm massage này nhận khoảng 60 khách, chủ cơ sở thu khảng 30 triệu đồng tiền vé, mỗi nhân viên nữ tiếp từ 3-6 khách mỗi ngày.

Chỉ cần phép tính đơn giản, mỗi tiếp viên nữ mỗi tháng thu nhập từ 30-50 triệu đồng, riêng chủ cơ sở thu cả tỷ đồng mỗi tháng. Lợi nhuận từ dịch vụ này quá lớn nên bất chấp chuyện bị kiểm tra và xử lý, các chủ cơ sở nay vẫn tìm cách để tồn tại, hoạt động.

Những ngày qua, hàng loạt các điểm kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, biến tướng mại dâm bị các đoàn liên ngành đánh mạnh. Có những cơ sở massage biến tướng nhiều lần bị xử phạt, bị tước giấy phép kinh doanh nhưng chủ cơ sở đã tìm cách đổi tên và tìm người khác để đứng tên kinh doanh và tiếp tục hoạt động.

Chính từ thực tế này mà trong công văn vừa ban hành, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh nêu rõ nếu thủ trưởng các sở ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện để phát sinh tình trạng cơ sở kinh doanh có điều kiện biến tướng, vi phạm pháp luật, nhất là liên quan đến ma túy, gây mất ANTT, để các đơn vị khác phát hiện mà không chỉ đạo sâu sát sẽ phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND thành phố còn yêu cầu các cơ quan, đơn vị chấm dứt việc cho thuê, cho mượn, hợp tác, liên doanh, liên kết không đúng quy định đối với tài sản công được giao quản lý, sử dụng. Đồng thời vận động người cho thuê nhà không tiếp tục cho thuê đối với các cơ sở vi phạm liên quan đến tệ nạn xã hội...

Riêng đối với Công an TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm yêu cầu cần đánh giá thực trạng và công tác phòng ngừa tội phạm, nhất là tội phạm ma túy trên địa bàn để đề xuất những giải pháp phù hợp, chấn chỉnh lại những dịch vụ biến tướng; chủ động nắm tình hình, chịu trách nhiệm truy quét những băng nhóm bảo kê, đeo bám hoạt động của các đoàn liên ngành văn hóa xã hội, đấu tranh ngăn chặn tình trạng thẩm lậu ma tuý vào TP Hồ Chí Minh để kéo giảm nguồn cung ma tuý trên địa bàn.

Anh Thư