Sau một thời gian điều tra, cuối tháng 5-2016, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC 47) Công an TP Hà Nội đã hoàn thành bản kết luận, đề nghị truy tố Bảo về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. 

Vụ việc được phát hiện vào 7h ngày 29-6-2015. Trong quá trình làm nhiệm vụ tại khu vực cột đèn số 45, cầu Thanh Trì, Hà Nội, tổ công tác Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an TP Hà Nội phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra chiếc taxi “Sao Mai” do Nguyễn Văn Sơn điều khiển, đã bắt quả tang Bảo đang ôm 1 chiếc loa vi tính bằng gỗ ép màu nâu, bên trong cất giấu 1 túi nilon chứa  496,65 gam ma túy tổng hợp và một số tang vật khác có liên quan đến hoạt động phạm tội.

Hoàng Thế Bảo bị bắt giữ khi đang vận chuyển gần 0,5kg ma túy đá.

Tiến hành kiểm tra tủ và đồ đạc cá nhân của Bảo cất giữ tại buồng số 3, khoa bắt buộc chữa bệnh, Viện pháp y Tâm thần Trung ương, cơ quan Công an thu giữ thêm 0,30g Methamphetamine. Quá trình điều tra, Bảo khai khoảng đầu tháng 6-2015, có một thanh niên tên Kiên gọi điện thoại cho Bảo.

Người này giới thiệu là em của Sông, người Trung Quốc, đối tượng từng giao dịch mua bán ma túy với Bảo, trong một vụ án trước đó. Sau khi trao đổi thông tin, Bảo đồng ý vận chuyển thuê ma túy cho Kiên.

Ngày 28-6-2015, lợi dụng những sơ hở trong quá trình quản lý, Bảo trốn khỏi buồng số 3. Đối tượng này sau đó đã bắt xe taxi về Đầm Hà (Quảng Ninh) gặp Kiên. Sau khi ăn uống, khoảng 2h ngày 29-6-2015, Kiên giao cho Bảo bộ loa có chứa ma túy để vận chuyển về Hà Nội.

Bảo từng có tiền án về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Sau khi ra tù, đối tượng này tiếp tục ngựa quen đường cũ. Ngày 3-12-2013, Bảo bị cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an Bắc Ninh bắt về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Trong quá trình này, Bảo khai có bệnh án tâm thần nên được trưng cầu giám định pháp y tâm thần.

Theo kết luận của Viện Pháp y tâm thần Trung ương, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Hoàng Thế Bảo, áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Bảo....

Ngày 1-10-2014, Bảo được chuyển đến buồng bệnh số 3 Khoa bắt buộc chữa bệnh, Viện pháp y Tâm thần Trung ương điều trị. Nhưng trong quá trình này, đối tượng vẫn tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội.

Quá trình điều tra, mở rộng vụ án, Phòng PC 47 Công an TP Hà Nội còn được Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: Trong thời gian chữa bệnh bắt buộc tại Viện pháp y tâm thần Trung tương, vào tháng 11-2014, Bảo còn 2 lần mua bán trái phép ma túy với Vũ Thị Nguyên (33 tuổi, ở Nho Quan, Ninh Bình) và Trần Văn Tâm ( ở TP Đà Nẵng) là 2 bị can trong vụ mua bán trái phép chất ma túy do Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đang thụ lý. Các đối tượng đã tiến hành giao dịch mua bán ma túy vào một ngày đầu tháng 11-2014, tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương.

Lần đầu tiên, đối tượng Nguyên đi taxi đến Viện Pháp y tâm thần Trung ương và cả hai gặp nhau tại khu vực nhà ăn chung của khoa. Tại đây, Bảo đã nhận của Nguyên 52 triệu đồng để mua 100 gam ma túy “đá”. 

Sau khi có số hàng trên, Nguyên chia nhỏ, bán với giá 1 triệu đồng/1 gam... Các đối tượng còn thực hiện một số vụ giao dịch sau đó, lần sau có sự tham gia của Tâm...  Liên quan đến việc Hoàng Thế Bảo mua bán ma túy với 2 bị can Vũ Thị Nguyên, Trần Văn Tâm, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam sẽ điều tra, xử lý theo pháp luật.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Phòng PC 47 Công an TP Hà Nội xác định, Bảo đã nhiều lần trốn khỏi Viện pháp y Tâm thần Trung ương để tiến hành các hoạt động mua bán trái phép chất ma túy. Sau khi bắt giữ Bảo, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã đưa Bảo trở lại Viện Pháp y tâm thần Trung ương để giám định tâm thần.

Ngày 19-4-2016, Viện pháp y tâm thần Trung ương có kết luận giám định, xác định: “Trước khi phạm tội (từ ngày 6-5-2015), trong khi phạm tội (từ ngày 28-6-2015 và 29-6-2015) và sau khi phạm tội,  theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10-1992 về các rối loạn tâm thần và hành vi có bệnh mã số F33.4, bị can Bảo có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi”. Với các tài liệu trên, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã đề nghị truy tố Hoàng Thế Bảo về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

X. Mai