Bộ trưởng Tô Lâm tặng hoa chúc mừng Ban chuyên án.

Như CAND đã đưa tin, từ ngày 27 đến 30-6, Công an tỉnh Sơn La chủ trì, Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động và các đơn vị liên quan của Bộ Công an phối hợp đã tổ chức lực lượng đấu tranh thành công 2 chuyên án đánh bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy tại bản Tà Dê, Lũng Xá của xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Lực lượng Công an đã tiêu diệt 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy là Nguyễn Thanh Tuân, Nguyễn Văn Thuận và một số đối tượng khác, bắt sống 3 đối tượng; thu giữ 49 khẩu súng các loại (AK, AR15, Sămpỉêch, K54, K59, Colt...); 17 quả lựu đạn; hơn 7.000 viên đạn các loại,  31 hộp tiếp đạn (có đạn);  29 ống giảm thanh, ống ngắm; 3 ống nhòm, nhiều vỏ đạn các loại; 11 can xăng, dầu loại 20- 30 lít; 23 bình ga loại 13 kg, 34,9 kg; 1 bộ máy ép thủy lực; 2 ô tô, 5 xe máy, khoảng 25m3 gỗ sến, bách cùng nhiều tang vật khác liên quan...

Đặc biệt chuyên án đã bảo đảm tuyệt đối an toàn cho nhân dân và CBCS, vũ khí, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật. Đây là hai chuyên án được kế thừa từ những kết quả, kinh nghiệm trong Phương án 279, có ý nghĩa hết sức to lớn, làm thay đổi cục diện, chuyển hóa căn bản địa bàn phức tạp về tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh Sơn La nói riêng, trên tuyến Tây Bắc nói chung.

Đây là chuyên án đặc biệt được các đồng chí lãnh đạo Bộ quan tâm chỉ đạo sát sao trong vai trò "Tổng tư lệnh", trực tiếp chỉ huy và trực tiếp tác chiến.

Hiện trường nhà đối tượng Nguyễn Văn Tuân.

Thượng tướng Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an: Chiến công này tác động rất lớn đến cuộc chiến chống ma túy trên địa bàn toàn quốc”.

Vấn đề phòng, chống ma túy hiện nay rất phức tạp; số người nghiện đã tăng 4 lần so với trước đây và phổ biến trên địa bàn toàn quốc; tội phạm ma túy hình thành các đường dây lớn từ nước ngoài vào Việt Nam sang nước khác. Quan điểm chỉ đạo của Bộ Công an không chấp nhận Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy. Bộ cũng đã xác định từ tội phạm ma túy phát triển thành tội phạm về an ninh.

Chúng ta đã đấu tranh lập nhiều chiến công nhưng ma túy vẫn còn nhiều; trong đó có địa bàn Sơn La, mà trọng điểm là xã Lóng Luông của huyện Vân Hồ và vùng giáp ranh Hang Kia, Pà Cò của huyện Mai Châu, Hòa Bình. Ở đây, một bộ phận dân tộc Mông đã trở thành người vận chuyển thuê; thường xuyên qua biên giới vận chuyển ma túy vào nội đia khiến tình hình rất phức tạp. Các đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm tụ tập về đây gây phức tạp thêm cho địa phương.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết, rút kinh nghiệm 2 chuyên án.

Trước tình hình đó, Bộ chỉ đạo lập chuyên án đấu tranh với 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm là Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận; huy động hơn 300 CBCS, 14 đơn vị, các phương tiện hiện đại để phá án và đã thành công, đạt mục tiêu yêu cầu đề ra; đảm bảo tuyệt đối an toàn; đảm bảo các yêu cầu về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ; tạo khí thế mới; quần chúng nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào lực lượng Công an nhân dân.

Chiến công này tác động rất lớn đến cuộc chiến chống ma túy trên địa bàn toàn quốc. Bộ tiếp tục chỉ đạo tổng kết rút kinh nghiệm hai chuyên án để nhân rộng trong toàn quốc; chuyển đổi cách đánh với tội phạm ma túy, giải quyết triệt để các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, không để lây lan; đồng thời tham mưu cơ chế phối hợp với các lực lượng; thông báo với bạn Lào để phối hợp trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy qua biên giới.


 Thượng tướng Lê Quý Vương – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an: "Đây là ý chí quyết tâm, không chùn bước trước tội phạm nguy hiểm của lực lượng CAND".

Đây là một thử thách lớn thể hiện quyết tâm chính trị cao; nói đi đôi với làm; tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đặc biệt là ý chí quyết tâm, không chùn bước trước tội phạm nguy hiểm; vì nước quên thân - vì dân phục vụ; chỉ biết còn Đảng là còn mình; vì danh dự của người CAND.

Thứ trưởng Lê Quý Vương phát biểu tại Hội nghị sơ kết, rút kinh nghiệm 2 chuyên án.

Chuyên án thành công, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Bộ, đặc biệt là đồng chí Bộ trưởng, của Thường trực tỉnh Sơn La; đã hội tủ các yếu tố, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng cho nhân dân và CBCS tham gia chuyên án; có sự phối hợp hiệp đồng tác chiến rất chặt chẽ, đồng bộ; với sự vào cuộc, giúp đỡ tạo điều kiện của chính quyền địa phương; đặc biệt là Ban Chuyên án đã lên kế hoạch rất chi tiết, bài bản; có sự kết hợp nhuần nhuyễn các biện pháp nghiệp vụ: trinh sát- biện pháp kĩ thuật – tấn công vũ trang. Trinh sát tốt- Biện pháp kĩ thuật tốt- vận động quần chúng tốt - cách đánh vũ tranh hiệu quả cao.

Chúng ta đã phá được "boong ke" này, do đó cần tiếp tục tháo gỡ các “điểm nóng” khác. Bộ sẽ tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác phòng, chống ma túy; đồng thời đề nghị các tỉnh Sơn La, Hòa Bình tiếp tục tăng cường củng cố hệ thống chính trị, kinh tế xã hội ở địa phương; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, ổn định tình hình nhân dân; phối hợp chặt chẽ với Tòa án, Viện Kiểm sát để giải quyết vụ án theo đúng pháp luật.


Đại tá Trần Anh Tuấn – Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, Trưởng ban Chuyên án: "Xử lý 2 đối tượng này để trừ hậu họa cho xã hội"

Để giữ nghiêm kỷ cương phép nước đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, của cán bộ chiến sĩ buộc lực lượng Công an phải xử lý 02 đối tượng này để trừ hậu họa cho xã hội.

Chuyên án đã kết thúc thắng lợi, Cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo quy định của pháp luật, sớm đưa ra truy tố xét xử nhằm răn đe giáo dục phòng ngừa chung. Đây là 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm có nhiều lệnh truy nã mà theo quy định của pháp luật có khung hình phạt cao nhất, chúng đã hình thành đường dây vận chuyển mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn gây mất ANTT.

Đại tá Trần Anh Tuấn trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường.

Lực lượng công an đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, kiên trì vận động gửi thư kêu gọi rất nhiều lần, đối tượng không những không chấp hành mà còn thách thức tuyên bố tử thủ với lực lượng công an, khi đấu tranh những đối tượng này đã cố tình chống lại đến cùng, để giữ nghiêm kỷ cương phép nước đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, của cán bộ chiến sĩ buộc lực lượng công an phải xử lý để trừ hậu họa cho xã hội.

Thách thức lớn đối với lực lượng đấu tranh đó là do địa hình cát cứ và là nơi hẻo lánh đi lại rất khó khăn, đối tượng thiết kế nhà ở như một cái lô cốt có hầm ngầm dây thép gai bao bọc, đặc biệt là chúng xếp rất nhiều bình ga căn xăng để kích nổ và sử dụng một lượng lớn vũ khí để chống lại nên lực lượng chức năng rất khó tiếp cận. Để giữ nghiêm kỷ cương phép nước và đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, của cán bộ chiến sĩ buộc lực lượng Công an phải xử lý 2 đối tượng này để trừ hậu họa cho xã hội.


Đại tá Phùng Tiến Triển – Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, Phó Trưởng ban Chuyên án:“Chuyên án thể hiện rất rõ tính nhân đạo của pháp luật Việt Nam và tính nhân văn của lực lượng CAND”.

Quan điểm của Ban giám đốc và Ban chuyên án dù xác định rằng Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận là 2 đối tượng phạm tội đặc biệt nghiêm trọng rơi vào khung hình phạt cao nhất, nhưng Công an Sơn La vẫn kiên trì vận động thuyết phục, đây chính là tình người và tính nhân đạo.

Đại tá Phùng Tiến Triển.

Công an tỉnh, VKSND tỉnh, TAND tỉnh Sơn La đã nhiều lần họp bàn, thống nhất chủ trương kiên trì vận động thuyết phục và đã 6 lần có thư kêu gọi đối tượng ra đầu thú, thư vận động cho gia đình thân nhân của đối tượng, vợ của đối, anh em của đối tượng, để bằng tình cảm gia đình đó tác động thuyết phục để cho 2 đối tượng này ra đầu thú để được hưởng khoan hồng.

Chúng tôi làm đồng bộ làm rất lâu, làm rất kiên trì bền bỉ, không nóng vội, nhưng không đạt được như ý mình mong muốn, cho đến ngày gần đấu tranh với chuyên án, tôi vẫn tiếp tục cho CBCS lặn lội về với gia đình các đối tượng để trực tiếp đưa thư, ngoài thư ra rồi trực tiếp trao đổi vận động với thân nhân gia đình nhưng cũng gia đình khước từ.

Cho đến lúc gần phá án, cơ quan Công an đáp ứng theo nguyện vọng của 2 bà mẹ Tuân, Thuận, lực lượng Công an đưa mẹ của Tuân, Thuận vào sát hiện trường, ngồi trên xe dùng loa để động viên, khuyên nhủ Tuân, Thuận ra đầu hàng nhưng bất thành.


 Thượng tá Trần Thanh Sơn – Trưởng phòng Tham mưu, thành viên Ban Chuyên án: “Phương án tác chiến, chiến đấu, đánh bắt đối tượng được xây dựng một cách chi tiết, bài bản, hiệu quả cao”.

Hai chuyên án được Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo xác minh từ tháng 7-2015. Đây là một chuyên án rất khó khăn phức tạp vì nó cát cứ tại địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy, có yếu tố dân tộc, có yếu tố biên giới và có yếu tố nước ngoài, để thực hiện nhiệm vụ này cơ quan tham mưu đã nghiên cứu tài liệu và tham mưu với Ban Chuyên án và đồng chí Giám đốc Công an tỉnh quyết định thực hiện nhiều nhiệm vụ:

Như thành lập các tổ công tác, tuần tra, kiểm soát công khai các tuyến đường chính ra vào bản Lũng Xá, bản Tà Dê nhằm phong tỏa và hạn chế các đối tượng liên quan đến các đối tượng này về cư trú, cát cứ tại địa bàn...

Đại tá Trần Thanh Sơn.

Thực hiện công tác tuyên truyền, vận động gia đình của các đối tượng truy nã để vận động con em mình ra đầu thú hưởng lượng khoan hồng của pháp luật đồng thời phối hợp với Viện Kiểm sát, Tòa án, cấp ủy chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp, thiết lập tài liệu hồ sơ đảm bảo căn cứ, các quá trình, các lần thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền, kêu gọi đối tượng ra đầu thú để đảm bảo căn cứ khi xử lí các đối tượng sau này.

Triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm có đối sách phù hợp nhằm phong tỏa và hạn chế các đối tượng cùng vào cát cứ và sử dụng vũ khí chống đối lực lượng chức năng khi thực hiện nhiệm vụ tác chiến.

Hiện trường nhà đối tượng Tuân lúc lực lượng Công an tấn công.

Làm tốt công tác thông tin, tham mưu, hướng dẫn, giúp việc đồng chí Giám đốc, đồng chí Trưởng ban chuyên án xây dựng các phương án, các kế hoạch điều quân, các hoạt động trao đổi phối hợp với các đơn vị, các cấp, các ngành liên quan để tạo sự đồng thuận của các đơn vị phối hợp trong việc tham gia, đặc biệt là bố trí quân, phương tiện, điều kiện, trang thiết bị kỹ thuật sẵn sàng cho các phương án tác chiến, ngoài nhiệm vụ này đơn vị tham mưu được đồng chí Giám đốc Công an tỉnh – Trưởng ban chuyên án giao cho nghiên cứu và đề xuất phương án thông tin để phục vụ cho các lực lượng tham gia tác chiến, chiến đấu tham gia đánh bắt đối tượng tại địa bàn khó khăn rừng núi.

Vũ khí của các đối tượng bị thu giữ.

Bố trí, sẵn sàng các phương án tác chiến các nhất để đảm bảo đánh bắt được đối tượng và an toàn tuyệt đối cho CBCS cũng như phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật lực lượng Công an.

Cho đến thời điểm này khẳng định là chuyên án đã thành công, đảm bảo tuyệt đối an toàn, bí mật, đây cũng là một trong những cơ sở để góp phần vào việc đảm bảo an toàn tính mạng sức khỏe cho CBCS cũng như phương tiện, vũ khí.


Hồng Anh