Với rắp tâm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, khi quen biết với bất kỳ người bị hại nào, đối tượng có 2 tiền án Nguyễn Văn Phúc đều sử dụng tên giả để làm quen và xin việc làm, gây khó khăn cho biệc truy tìm và phát hiện của cơ quan chức năng và người bị hại.

Nguyễn Văn Phúc là con út trong một gia đình có 5 chị em. Học hết lớp 9, Phúc bỏ học rồi lang bạt vào TP Hồ Chí Minh kiếm sống. Thiếu bản lĩnh, lại lười lao động, Phúc bắt đầu sa ngã, ban đầu là các canh bạc đỏ đen qua các game bài trên Internet rồi sau đó là “đập đá” (sử dụng ma tuý tổng hợp). 

Năm 2013, Phúc bị TAND TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng xử phạt 2 năm tù giam về tội trộm cắp tài sản; năm 2016 bị TAND huyện Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh xử phạt 1 năm tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Sau khi ra tù, Phúc vẫn tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Thủ đoạn phạm tội của Phúc chỉ bị lật tẩy khi các trinh sát Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hoàng Mai vào cuộc, điều tra một vụ trộm cắp tài sản.

Vụ án xảy ra vào ngày 18/2 tại phường Trần Phú, quận Hoàng Mai. Anh Trần Long Hưng (trú tại Hoàng Mai), nạn nhân của vụ án cho biết: Anh có chiếc xe ôtô tải nhãn hiệu Mitsubishi màu trắng, thùng kín, BKS 29C-675.40, gửi ra bãi xe ôtô gần sân bóng tổ 3, phường Trần Phú, Hoàng Mai. 

Do lâu ngày không sử dụng, khoảng 20h cùng ngày, anh Hưng đến bãi xe kiểm tra thì phát hiện  chiếc xe ôtô cùng toàn bộ giấy tờ đã không cánh mà bay. Tá hoả, anh xem nhờ camera của các hộ dân xung quanh khu vực hiện trường. Qua hình ảnh của camera, anh nghi ngờ Hờ A Tủa, từng là nhân viên lái xe cho anh Hưng, đã nghỉ việc, thực hiện vụ trộm cắp tài sản trên.

Quá trình thu thập lời khai của các nhân chứng và người biết việc, trong đó có ông Lê Bá Lục (trú tại quận Hoàng Mai), Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hoàng Mai đã xác định Tủa là đối tượng gây ra vụ trộm cắp tài sản trên. Từ thông tin trên, tổ công tác của Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hoàng Mai đã có mặt tại Điện Biên, truy tìm người tên là Tủa tại Nua Hạ, Chiêng Đông, Tuần Giáo, Điện Biên. Quá trình xác minh, xác định Tủa là tên giả đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội. 

Đối tượng Phúc tại Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hoàng Mai.

Vào khoảng tháng 11/2020, Hờ A Va, Hờ A Vương và Mùa A Thủ xuống Hà Nội làm phụ xây tại công trình ở khu vực Thiên Đường Bảo Sơn (không rõ địa chỉ cụ thể) cho chủ thầu xây dựng tên Nguyễn Văn Hùng. Tại đây, Va có quen Thắng. Khi làm được vài ngày thì cả nhóm rủ nhau cùng Thắng đi về Điện Biên chơi. 

Đến hôm sau, cả nhóm đi đến Chợ Búng Lao chơi thì gặp Hờ A Tủa, sau đó tất cả đi đến khu vực đường biên giới để chơi. Sau đó, Va, Vương và Thủ bắt xe khách về trước, còn Thắng và Tủa đi xe máy đi đâu không rõ. Đến ngày hôm sau thì Va nghe Tủa nói là Thắng đã trộm cắp chiếc xe Exceiter màu xanh của Tủa. Ngoài ra, Va còn trình bày Thắng cũng mượn điện thoại nhãn hiệu Remi 5 màu xanh của Va, sau đó cũng lấy luôn không trả.

Căn cứ vào lời khai của Hờ A Va, Hờ A Vương và Mùa A Thủ, cơ quan điều tra đã tiến hành mời anh Nguyễn Văn Hùng về trụ sở để làm việc. Tại cơ quan điều tra, anh Hùng trình bày qua người bạn đã giới thiệu một người tên là Thắng (không rõ lai lịch cụ thể) để về làm cốp pha cho công trường của anh Hùng. Thắng làm cho anh Hùng trong thời gian từ khoảng tháng 11 đến tháng 12/2020 thì xong công trình và nghỉ. 

Tiếp tục rà soát, truy xét, ngày 24/2, Đội Cảnh sát hình sự đã xác định được đối tượng gây ra vụ trộm cắp xe ôtô là Phúc và tổ chức bắt giữ khi đối tượng này đang ở tại  Đông Lễ, TP Đông Hà, Quảng Trị. Cơ quan điều tra đã tiến hành cho anh Hưng nhận dạng Nguyễn Văn Phúc, anh Hưng nhận được Phúc là người lái xe thuê cho mình trước đây, khi đến làm việc đã đưa CMND  và bằng lái xe đều mang tên Hờ A Tủa cho anh xem.

Qua đấu tranh, Phúc khai nhận đã thực hiện hành vi trộm cắp chiếc xe ôtô tải của anh Hưng vào ngày 16/2 và đã đem cầm cố cho đối tượng ở An Bình, Biên Hòa, Đồng Nai 30 triệu đồng và không viết khế ước. 

Hiện cơ quan điều tra đang dẫn giải Phúc chỉ địa điểm nơi Phúc cầm cố xe. Ngoài ra, Phúc còn khai nhận, vào khoảng tháng 11/2020, Phúc lên Điện Biên cùng Hờ A Va, Hờ A Vương và Mùa A Thủ chơi, sau đó Phúc đã trộm cắp chiếc xe máy nhãn hiệu Exciter màu xanh, BKS 27B2-113.38 của Hờ A Tủa, cùng toàn bộ giấy tờ xe và CMND của nạn nhân. Chiếc xe máy trên, đối tượng đem cầm cố tại tiệm cầm đồ ở Nam Từ Liêm, Hà Nội. Vì xe có đầy đủ giấy tờ nên chủ cơ sở đã đồng ý cầm cố chiếc xe 25 triệu đồng. 

Đến ngày 24/12/2020, Phúc cùng anh Lê Quý Thông (SN 1990, ở phường Trần Phú, Hoàng Mai) đến cửa hàng cầm đồ trên, Phúc nói với anh Thông đưa cho mình số tiền 30 triệu đồng để chuộc xe, sau khi chuộc xong thì bán lại luôn cho anh Thông. 

Sau khi đã giao xe cho anh Thông thì đến ngày 30/1, Phúc nói với anh Thông cho Phúc mượn xe Exciter đi đón bạn nhưng sau đó đi luôn không trả xe cho anh Thông. Sau khi lấy được chiếc xe của anh Thông, Phúc lại tiếp tục đem đi cầm cố. Như vậy chiếc xe trên là tang vật đồng thời của hai vụ án trộm cắp và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ. Để điều tra mở rộng vụ án, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hoàng Mai đề nghị người bị hại thông tin sự việc đến cơ quan Công an.

PV