Theo đó, từ cuối năm 2014 đến nay, ngành sản xuất chè của Lâm Đồng liên tục gặp những khó khăn về thị trường tiêu thụ. Nhiều thị trường truyền thống bỗng đột ngột ngừng nhập chè của Lâm Đồng. Do vậy, chỉ tính trong 9 tháng đầu năm 2015, Lâm Đồng đã tồn kho 4.938 tấn chè. Trong đó chè đen là 2.590 tấn, chè xanh 1.600 tấn và chè olong là 668 tấn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên được xác định là do thời gian qua có dư luận (chưa chính xác) về việc chè Lâm Đồng nhiễm dư lượng thuốc BVTV và dioxin. Một số quốc gia, vùng lãnh thổ áp dụng các hàng rão kĩ thuật để bảo hộ sản xuất trong nước dẫn đến tình hình tiêu thụ chè năm 2015 của Lâm Đồng gặp vô vàn khó khăn.

             
Ngành chè Lâm Đồng đang gặp vô vàn khó khăn về đầu ra.

Trước việc bế tắc nghiêm trọng về đầu ra, một số doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, chế biến chè của Lâm Đồng đã ngưng hoạt động hoặc chỉ hoạt động cầm chừng. Nhiều cơ sở trồng chè olong buộc sử dụng phương pháp đốn đau (cắt cành) để hạn chế thu hái nguyên liệu. Không ít gia đình trồng chè hàng chục năm qua tại các huyện Bảo Lâm, Di Linh, TP Bảo Lộc, Đà Lạt… đã bắt đầu phá bỏ cây chè chuyển sang làm hoa màu khác.

Tại hội nghị, đại diện cho khoảng 50 doanh nghiệp chè của Lâm Đồng đã đề xuất nhiều giải pháp để xúc tiến, mở rộng thị trường tiêu thụ. Các ý kiến đều thống nhất đề xuất cơ quan nhà nước phải hỗ trợ người sản xuất chè nâng cao chất lượng sản phẩm, siết chặt công tác quản lý sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây chè. Tuyệt đối không để  kịch bản “con sâu quấy rầu nồi canh” như hiện nay…

Ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ghi nhận những kiến nghị của các doanh nghiệp, đồng thời đưa ra các giải pháp trước mắt nhằm giải quyết những khó khăn cho ngành chè Lâm Đồng trong thời gian tới.

Có gần 5.000 tấn chè hành phẩm đang tồn kho.

Lâm Đồng có hơn 22.000ha chè và sản lượng hằng năm khoảng 230.000 tấn, chiếm 27% diện tích và 30% sản lượng chè của cả nước. Hai chục năm qua, ngành chè mang lại nhiều lợi thế cho tỉnh cao nguyên này. Đây là lần đầu tiên ngành chè Lâm Đồng lâm vào cảnh khốn khó nghiêm trọng như hiện nay.

Kim Ngân