Nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng thường sử dụng xe máy có phân khối lớn vận chuyển trong đêm khuya hoặc giờ nghỉ trưa, tập kết ở những khu vực nằm sâu trong vườn tiêu hoặc lô cao su của người dân, rồi nhanh chóng vận chuyển đi tiêu thụ.
Đối tượng và số đường cát nhập lậu bị bắt giữ.

Lúc 1h ngày 20/7, tại khu vực ấp 6, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, các trinh sát kinh tế phát hiện xe ôtô BS 61C – 098.02 do tài xế Nguyễn Minh Phong (34 tuổi, ngụ xã Lộc Phú, huyện Lộc Ninh) điều khiển với tốc độ cao, có biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu lệnh dừng xe. Qua kiểm tra, đã phát hiện trên xe đang vận chuyển 460 bao đường cát có nhãn hiệu nước ngoài, mỗi bao trọng lượng 50kg (tổng trọng lượng hơn 23 tấn). Phong không xuất trình hóa đơn chứng từ nhập khẩu hợp pháp của số đường cát trên.

Trước đó, lúc 11h30 ngày 6/7, tại ấp Chà Là, xã Thanh Bình, huyện Hớn Quản, các trinh sát tiến hành kiểm tra xe ôtô BKS 51C – 13528 do tài xế Dương Văn Phước (54 tuổi, ngụ quận 8, TP Hồ Chí Minh) điều khiển. Tổ công tác phát hiện trên xe có 250 bao đường cát trắng có nhãn hiệu nước ngoài, không giấy tờ nào chứng minh được nguồn gốc số đường. Phước khai nhận, đã vận chuyển thuê với giá 300.000đ/tấn.

Cùng thời điểm, một tổ trinh sát khác phát hiện xe ôtô tải mang BKS 93C – 04885, do ông Nguyễn Công Huyên (39 tuổi, ngụ thị trấn Thanh Bình, huyện Bù Đốp) điều khiển. Trong thùng xe có vận chuyển 99 bao đường cát có nguồn gốc xuất xứ nước ngoài nhập lậu vào nội địa. Huyên khai nhận, khi điều khiển xe đến khu vực chợ cửa khẩu Hoàng Diệu (huyện Bù Đốp) thì thấy nhiều người Việt Nam và Campuchia đang sử dụng xe máy để vận chuyển đường lậu bằng đường tiểu ngạch từ Campuchia sang Việt Nam. Thấy vậy, Huyên đã thu mua 99 bao đường lậu mang về chia lẻ ra để bán lại cho các cửa hàng tạp hóa kiếm lời.

Công an các huyện, thị xã đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển đường nhập lậu vào địa bàn tỉnh với số lượng lớn. Công an huyện Bù Đốp đã kiểm tra, phát hiện 4 vụ, 4 đối tượng với 156 bao đường cát nhập lậu, trọng lượng 7.800kg. Công an huyện Lộc Ninh tuần tra, kiểm sát và phát hiện bắt giữ 4 vụ, 1 đối tượng vận chuyển gần 2.000kg đường cát có nguồn gốc nước ngoài, được các đối tượng sử dụng xe máy để vận chuyển vào trong nội địa qua các đường tiểu ngạch…

Trung tá Nguyễn Đức Minh, Phó phòng CSKT Công an Bình Phước cho biết: Đường lậu xâm nhập vào thị trường nội địa không được kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, dễ mua phải các loại đường giả hoặc kém chất lượng. Các cửa hàng thường chia nhỏ ra để bán nên người tiêu dùng không kiểm định được hạn sử dụng, có thể dẫn đến ngộ độc.

Đ.Mừng - V.Sáng