Lượng thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam thời gian gần đây gia tăng đột biến. Năm 2014, Việt Nam nhập khẩu khoảng 98.644 tấn thịt gà các loại, kim ngạch 104 triệu USD, tuy nhiên chỉ trong 6 tháng đầu năm 2015, lượng nhập khẩu thịt gà đã là 70.087 tấn, với kim ngạch 64 triệu USD. Về cơ cấu nhập khẩu, số liệu thống kê cho thấy, Mỹ là nước xuất khẩu lớn nhất vào Việt Nam, tiếp đó là Brazil và Hàn Quốc.

Về giá, theo thông tin từ Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ và Đồng Nai, giá đùi gà được bán ở Mỹ vào khoảng 80.000 đồng/kg, trong khi giá đùi gà có xuất xứ từ nước này được bán tại Việt Nam chỉ khoảng 20.000 đồng/kg. Giá gà nguyên con tại Mỹ khoảng 200.000 đồng/kg, trong khi giá gà nguyên con của họ bán tại thị trường Việt Nam chỉ là 60.000 đồng/kg.

Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ và Đồng Nai đã gửi đơn kiến nghị lên Bộ Công Thương đề nghị điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với gà nhập khẩu vào Việt Nam. Cục QLCT cho biết, sẽ tiếp tục làm việc thêm với một số đơn vị có liên quan của Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế, Tổng cục Hải quan để làm rõ thêm thông tin báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương và Chính phủ về vấn đề này.

V.H.