Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, thành viên nhóm nghiên cứu PCI, năm nay, PCI được thực hiện tại 9,859 doanh nghiệp (DN) dân doanh, trong đó có 1,768 DN mới thành lập nhằm đánh giá chính xác hơn công tác đăng ký DN ở các địa phương. Kết quả điều tra PCI 2014 cho thấy dấu hiệu khởi sắc về môi trường kinh doanh.

Đà Nẵng tiếp tục bảo vệ thành công vị trí quán quân của bảng xếp hạng PCI 2014 với số điểm 66,87. Thành công này đến từ việc thực hiện hiệu quả chương trình “Năm Doanh nghiệp Đà Nẵng 2014”, khi chính quyền thành phố đã có nhiều hoạt động thiết thực tạo môi trường thuận lợi cho DN phát triển như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ mặt bằng sản xuất kinh doanh, tạo thuận lợi cho tiếp cận hỗ trợ tài chính tín dụng, chủ động tích cực tổ chức gặp gỡ đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng DN.

Bình luận về những bứt phá của Đà Nẵng, GS.TS Edmund Malesky, Trưởng nhóm nghiên cứu PCI cho biết: Đà Nẵng là điểm đến đặc biệt cho DN FDI. Điều này được thể hiện ở chỗ, mức độ minh bạch và khả năng tiếp cận tài liệu pháp lý, quy hoạch tại Đà Nẵng cao đáng kể. Khi DN gặp khó khăn, 76% DN cho biết Đà Nẵng linh hoạt giải quyết trong khuôn khổ pháp luật, trong khi trung bình chung trên toàn quốc chỉ là 48%. Đà Nẵng cũng là tỉnh duy nhất mà các nhà đầu tư không thấy chất lượng cơ sở hạ tầng năm 2014 suy giảm so với 2013. 

Thời gian chờ đợi có đủ các giấy tờ để chính thức hoạt động thấp đáng kể: 72% DN FDI tại Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động sau 1 tháng kể từ ngày có đăng ký DN, trong khi toàn quốc là 38%. 

Đà Nẵng cũng là tỉnh duy nhất có chưa tới 2 cuộc thanh tra, kiểm tra DN FDI/năm và cũng là nơi dễ dàng nhất để được cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài (chưa tới 15 ngày để nhận giấy phép).

Hai vị trí tiếp theo là Đồng Tháp (65,28 điểm) và Lào Cai (64,67 điểm), vốn là những gương mặt quen thuộc trong nhóm đầu của bảng xếp hạng hằng năm. Đứng vị trí thứ 4 là TP HCM. Đây cũng là lần đầu tiên trong 10 năm công bố PCI, TP HCM bước vào nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước. Là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, thời gian gần đây, TP HCM đã liên tục có nhiều hoạt động nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính, nhất là trong việc xử lý thủ tục hành chính thông thoáng…

Tiếp đến là các tỉnh Vĩnh Phúc, Long An, Thái Nguyên, Kiên Giang và Bắc Ninh. Trong khi đó, dù đã có những cải thiện và nỗ lực nhất định song TP Hà Nội vẫn chỉ xếp ở vị trí khiêm tốn 26/63 tỉnh, thành phố. Đứng cuối bảng xếp hạng PCI năm 2014 vẫn là các tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Lai Châu và Cao Bằng.

Huyền Thanh