Đà Nẵng: Phát hiện nhiều cơ sở vi phạm

Qua 4 ngày kiểm tra cao điểm (từ ngày 19 đến 23/9),  Đoàn đã kịp thời phát hiện nhiều điểm kinh doanh sữa có dấu hiệu vi phạm, cụ thể: Ngay trong chiều 19/9, tại quận Thanh Khê, tiến hành kiểm tra đột xuất cửa hàng tạp hóa Thảo Anh Đức của bà Nguyễn Thị Thảo tại địa chỉ 4 Võ Văn Tần (phường Chính Gián, quận Thanh Khê).

Đoàn thanh tra y tế đã phát hiện tại đây 2 bao sữa bột khoảng 17,5kg được đóng trong bao nilon không có nhãn mác, 17 hộp sữa nước EnSure và 3 lon sữa EnSure nhập ngoại không có nhãn phụ tiếng Việt. Khi kiểm tra, chủ cửa hàng đã không xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP.

Tiếp đó, ngày 22/9, qua kiểm tra đột xuất một số đại lý, quầy tạp hóa buôn bán sữa trên đường Hải Phòng và Quang Trung và các đại lý kinh doanh thực phẩm khu vực chợ Thanh Khê. Tuy vẫn chưa phát hiện các nhãn hiệu sữa có chứa độc tố melamine nhập từ Trung Quốc, nhưng Thanh tra Sở Y tế cũng đã phát hiện một số cơ sở kinh doanh sữa có dấu hiệu vi phạm các quy định về VSATTP.

Như sữa được đóng gói trong bao nilon không có nhãn mác, sữa nhập khẩu không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, sữa quá hạn sử dụng… nhưng vẫn được các điểm kinh doanh này "vô tư" bày bán trên thị trường…

Ngay sáng 23/9, Đoàn tiếp tục kiểm tra đột xuất tại các siêu thị Bảo Trân số 89 Phan Châu Trinh và RoSa số 35 Thái Phiên cũng đã phát hiện tại siêu thị Bảo Trân ngoài một số loại sữa không có nhãn mác, phụ đề tiếng Việt, còn phát hiện các mặt hàng tôm đông lạnh, chả giò, cá, thịt hộp đều đã quá hạn sử dụng…

Đoàn thanh tra Y tế về chất lượng VSATTP lập biên bản vi phạm tại siêu thị Bảo Trân sáng 23/9.

Được biết, sau 4 ngày liên tục kiểm tra đột xuất các chợ và một số siêu thị, các điểm kinh doanh có dấu hiệu vi phạm trên toàn địa bàn thành phố từ 19/9 đến nay, Đoàn thanh tra y tế về chất lượng VSATTP đã phát hiện trên 19kg sữa bột không có nguồn gốc xuất xứ, 70 lon sữa không nhãn mác và bản phụ tiếng Việt…, đồng thời lập biên bản thu hồi toàn bộ số sữa vi phạm trên để xử lý.  

Trưởng đoàn Thanh tra liên ngành, ông Mạc Như Chung, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Đà Nẵng cho biết: Qua việc kiểm tra đột xuất của Đoàn kiểm tra chuyên ngành VSATTP những ngày vừa qua, mặc dầu đến thời điểm này vẫn chưa phát hiện có các sản phẩm sữa Tam Lộc (sữa gây ngộ độc cho trẻ em Trung Quốc) xuất hiện trên địa bàn thành phố và vẫn chưa thể khẳng định loại sữa có trôi nổi tại thị trường Đà Nẵng hay không, nhưng hiện tại, hầu hết các đại lý, các điểm kinh doanh và siêu thị đều bày bán sữa cho trẻ em nhập ngoại, đa phần là từ Australia, Mỹ.

Những ngày vừa qua, rất có thể một số đại lý đã biết trước, hoặc thông tin về đợt kiểm tra sữa của Đoàn công tác liên ngành. Nên đã có dấu hiệu tẩu tán bớt hàng, trong đó không loại trừ sữa nhập từ Trung Quốc…

Trong thời gian tới, Đoàn thanh tra y tế về chất lượng VSATTP tiếp tục kiểm soát chặt chẽ và tiến hành nhiều đợt kiểm tra chất lượng sữa đối với tất cả các cơ sở có kinh doanh sữa trên địa bàn.  

***                 

Lập hai đoàn thanh tra sữa và nguyên liệu sữa trên toàn quốc

Ngày 23/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang đã ký quyết định "Về việc thanh tra đột xuất về VSATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm sữa và sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu sữa".

Theo đó, hai đoàn thanh tra phía Nam và phía Bắc đã được thành lập, gồm đại diện Thanh tra, Cục VSATTP - Bộ Y tế, Cục Cảnh sát môi trường, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về TTQL kinh tế và chức vụ - Bộ Công an, Cục Quản lý thị trường - Bộ Công thương, Viện Dinh dưỡng quốc gia, Cục Quản lý hàng hóa - Bộ Khoa học & Công nghệ và Chánh thanh tra Sở Y tế - nơi đoàn kiểm tra có mặt.

Không riêng tại Hà Nội, TP HCM, hai đoàn có nhiệm vụ thanh tra đột xuất về VSATTP tại các cơ sở sản xuất kinh doanh các sản phẩm sữa và sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu sữa tại các tỉnh, thành phía Bắc và phía Nam. Trong đó, đặc biệt chú trọng các sản phẩm sữa có nguồn gốc nhập khẩu từ Trung Quốc, sản phẩm sữa không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác.

Hai đoàn sẽ kiểm tra toàn bộ hồ sơ pháp lý và nhân sự, nguyên liệu và thành phẩm, cơ sở vật chất của các đơn vị sản xuất kinh doanh, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm sữa, nguyên liệu sữa. Khi phát hiện các trường hợp sai phạm sẽ xử lý theo Nghị định 45/2005/NĐ-CP và các Nghị định khác của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính.

Đặc biệt, Trưởng đoàn thanh tra có thể áp dụng các hình thức phạt bổ sung, các biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp cần thiết. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải báo cáo ngay với lãnh đạo Bộ Y tế và đề xuất biện pháp xử lý.

Người tiêu dùng đắn đo sản phẩm sữa mình chọn có đảm bảo cho sức khoẻ?

Sẽ thu hồi và tiêu hủy sữa Yili bán tại Việt Nam

Ngày 23/9, xung quanh thông tin phát hiện sữa Yili có bán tại thị trường Việt Nam, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế cho biết: Sản phẩm sữa Yili đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam ngày 27/3/2008 theo đúng quy trình. Song việc sản phẩm khi tung ra thị trường không đạt chuẩn có thể do sự gian lận của một khâu nào đó. Bộ Y tế sẽ làm rõ vụ việc này và sẽ tiến hành thu hồi, tiêu hủy và xử lý nếu có sai phạm.

Ngoài sữa, nguyên liệu sữa, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ lấy mẫu sữa xét nghiệm thêm các sản phẩm khác như kẹo, bơ, cà phê sữa...

Hiện các mẫu sữa đã được  gửi xét nghiệm nhiều nơi nhằm đảm bảo tính khách quan và sẽ có kết quả trong vài ngày tới.

Trái với thông tin trên một số báo, ông Nguyễn Công Khẩn khẳng định: Việt Nam hoàn toàn có khả năng làm xét nghiệm chất melamine trong các sản phẩm sữa và nguyên liệu sữa.

***

TP HCM: "Chợ" sữa Nguyễn Thông, nhiều hộ ngưng hoạt động

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chi cục QLTT TP HCM về việc kiểm tra các điểm kinh doanh sữa bột trên địa bàn TP HCM, từ ngày 18/9, Đội QLTT 3B phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành chất lượng VSATTP quận 3 tiến hành kiểm tra "chợ sữa" trên đường Nguyễn Thông, phường 9, quận 3.

Kết quả kiểm tra cho thấy: Qua kiểm tra 11 cửa hàng kinh doanh tại đường Nguyễn Thông đều vi phạm không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP và tập huấn kiến thức VSATTP. Có 10/11 cửa hàng đã ngưng không kinh doanh sữa bột. Riêng cửa hàng Hoàng Yến (36A Nguyễn Thông, phường 9, quận 3) đang kinh doanh sữa bột các loại nhưng không cung cấp được hóa đơn chứng từ của 2 tấn sữa bột các loại.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm đối với cửa hàng Hoàng Yến giao cho Đội QLTT 3B tiếp tục làm việc, đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời chuyển hồ sơ vi phạm của 10 hộ kinh doanh trên sang  Phòng Y tế quận 3 để thụ lý

H.Linh - T.H. - T.L.