Loạn xe dù, bến cóc cuối năm

Chỉ còn mấy ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, tình hình "xe dù, bến cóc" tại các tuyến quốc lộ trên địa bàn thành phố trở nên "nóng" hơn bao giờ hết khi mỗi ngày có hàng ngàn người từ TP HCM bắt xe đi các tỉnh miền Trung, Hà Nội, Bắc Ninh… về quê ăn tết.

Kéo theo đó là đội quân "xe dù", cò xe hoạt động ngày càng rầm rộ, tại các khu vực "bến cóc" trên QL13, QL1A (cây xăng Huệ Thiên 3, chân cầu vượt Sóng Thần, khu vực bến xe Lam Hồng). Đặc biệt trước khu du lịch Suối Tiên, ngã ba 621 (đoạn trước nghĩa trang thành phố) tình trạng "xe dù, bến cóc" hoạt động hết sức xô bồ, tình trạng chèo kéo hành khách diễn ra công khai.

Ngay trước khu du lịch Suối Tiên (phường Tân Phú, quận 9) các xe du lịch 16 chỗ xếp hàng dài từ 4 - 5 chiếc, chiếm hẳn làn đường của xe 2 bánh để bắt khách một cách công khai, gây ùn tắc giao thông, làm mất ANTT trên địa bàn, các cò xe, lơ xe nhốn nháo chèo kéo hành khách. Kế đó, chừng 500m một "bến cóc" nằm ngay trước nghĩa trang thành phố cũng hoạt động không kém phần sôi động.

Lơ xe ngã giá, kéo hành khách chạy theo xe khách đang lưu thông trên QL1A.

Chủ yếu là các xe khách chạy tuyến Bắc - Nam sau khi xuất phát từ Bến xe Miền Đông, qua cầu Bình Triệu bắt đầu "rà khách" trên QL13, hông cầu vượt Bình Phước, cây xăng Huệ Thiên 3, khu chế xuất Linh Trung… rồi tập kết ở trước nghĩa trang thành phố để đón khách đi các tỉnh phía Bắc (chủ yếu là sinh viên, công nhân).

Xe khách chạy tuyến Bắc - Nam mang BKS 30N-2230 đang lưu thông trên xa lộ Hà Nội, vừa qua khỏi khu du lịch Suối Tiên bất ngờ rẽ trái cắt ngang đầu xe hai bánh đang lưu thông phía sau, hai lơ xe nhảy xuống đường khi thấy hành khách vẫy tay đi Nghệ An. Vừa ngã giá xong, một lơ xe giật hành lý, lơ xe còn lại vừa chạy vừa kéo hành khách lên xe trong dòng xe cộ đông đúc trước sự lắc đầu ngao ngán của người tham gia giao thông.

Tiếp đó, các xe khách chạy tuyến Bắc - Nam mang BKS 99L-1400, 37S-6844 chạy "rề rà" trên xa lộ Hà Nội, rồi cùng nhau tấp vào "bến cóc” trước nghĩa trang thành phố chèo kéo hành khách gây nên cảnh nhốn nháo trên tuyến quốc lộ này. Tại khu vực cây xăng Huệ Thiên 3 (nằm trên QL1A, quận Thủ Đức), tập trung chủ yếu các tuyến xe đi các tỉnh miền Trung dưới sự giúp sức của khoảng 20 "cò xe" chuyên dẫn mối, bắt khách.

Công việc của các "cò" là tỏa ra quanh các khu vực gần Bến xe Miền Đông, chợ đầu mối Thủ Đức, các cây xăng trên QL13… mồi chài hành khách. Chưa kể một lượng xe dù khá đông, đậu ngay trên đường, các con hẻm nhỏ xung quanh các cây xăng... dưới sự giúp sức của các "cò xe" tỏa ra bắt khách để ăn chia hoa hồng với chủ xe.

Nhiều xe nhồi nhét khách không thương tiếc, có khi còn giằng co với khách để ép họ lên khiến cuộc hành trình của hành khách trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng đón xe về quê ăn tết.

Khó xử lý xe du lịch "trá hình"

Còn các "bến cóc" trong nội thành mà Báo CAND đã phản ánh trước đó: Mỗi ngày có hàng chục xe loại lớn nhộn nhịp đón, trả khách và bốc xếp hàng hóa như bến xe khách thực thụ. Tương tự, một số tuyến đường khác trong khu vực trung tâm quận 1 như: đường Lê Thị Hồng Gấm, Nguyễn Thái Bình, Phạm Ngũ Lão… xe du lịch lữ hành cũng hoạt động khá tập nập.

Theo ông Lê Hồng Việt, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT TP HCM: Hiện tại rất nhiều nơi, hoạt động đón trả khách của các xe du lịch lữ hành vẫn diễn ra tấp nập như hoạt động vận tải cố định. Các xe này có giấy phép hoạt động vận chuyển hành khách lữ hành, tour du lịch. Dần dần chuyển sang vận chuyển khách kể cả không phải đi du lịch.

Chính hoạt động đón trả khách như vậy đã khiến cho khu vực đường Lê Hồng Phong trở nên mất trật tự. Các hoạt động này chẳng khác nào hoạt động của "xe dù". Cũng theo ông Việt, dù biết các hoạt động này là trái với chức năng kinh doanh vận tải nhưng lực lượng thanh tra rất khó xử phạt.

Vì kiểm tra, các doanh nghiệp vẫn đưa ra được sổ nhật trình chạy xe kèm theo danh sách hành khách. Còn thanh tra giao thông chỉ được xử lý các xe hoạt động du lịch lữ hành khi xe không có hợp đồng vận tải hành khách, phù hiệu, danh sách hành khách…

Còn theo ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh nói trong một buổi họp: Có đến 80% xe du lịch lữ hành chạy "dù" tuyến cố định. Mặc dù các cơ quan chức năng biết nhưng rất khó xử lý.

Trong đợt cao điểm, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT vận tải hành khách trong dịp Tết Nguyên đán từ ngày 24/1 đến ngày 1-2 (ngày 21-29 tháng 12 năm Canh Dần), lực lượng Thanh tra Sở GTVT phối hợp với các Đội CSGT, Công an các quận, huyện tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát giao thông 24/24h để phát hiện kịp thời các đối tượng chủ yếu là ôtô khách (vi phạm về chở người, đón trả khách không đúng nơi quy định, không có phù hiệu, sổ nhật trình chạy xe…).

Và tập trung xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông trọng điểm như QL1A, 22, 52, 13 để đảm bảo giao thông được an toàn và thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán

P.V