Xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, TP Hà Nội từ lâu được biết đến là vùng chuyên canh rau có tiếng. Trong đó, Thôn Đông Cao là vùng trồng rau tập trung nhất của xã có diện tích gieo trồng vào khoảng trên dưới 200 ha trong đó có hơn 100 ha được Chi cục Bảo vệ Thực vật Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn và 10 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Vùng đất bãi vô cùng màu mỡ này có thể cung cấp một sản lượng rau khổng lồ cỡ 25-30.000 tấn cho Thủ đô và các tỉnh, thành lân cận với đủ các chủng loại như củ cải, cải ngồng, dưa lê, dưa chuột…
Tuy nhiên, những ngày này, không khí nơi đây bỗng trở nên u buồn khi người dân phải chứng kiến những ruộng rau xanh ngắt trở nên bạc trắng vì bị sâu tơ đã tấn công đúng vụ thu hoạch.
Theo người dân cho biết, mặc dù đã sử dụng nhiều loại thuốc, cũng như các biện pháp để diệt trừ sâu bệnh nhưng những người nông dân nơi đây vẫn phải bó tay bỏ ruộng.
Những ruộng cải củ như thế này khi thu hoạch có giá giao động từ 8000-10.000đ/kg, có thời điểm lên tới 15.000đ/kg, đợt dịch sâu tơ tàn phá số rau này phải bỏ đi vì bán không ai mua.
Thẫn thờ bên ruộng củ cải bị sâu tàn phá, Cô Tâm chia sẻ: “ Nhà chỉ có 7 sào rau này thôi. Đợt này coi như không được một sào nào và lỗ thêm 5 triệu. Tôi trồng rau ở đây mười mấy năm rồi mà chưa năm nào bị thiệt hại nặng như năm nay. Mọi năm chỉ bị một lứa thôi nhưng năm nay hầu như sào nào cũng bị và chủ yếu vào mùa nóng như này. Hiện tại nguồn thu nhập chính của nhà chỉ nhờ vào mấy xào ruộng rau này thôi".
Chia sẻ với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND xã Tráng Việt cho biết: “Hiện giờ, trên địa bàn thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, HTX Nông nghiệp nâng cao có hơn 252 ha trồng rau. Do thời tiết nắng nóng, rau bị rớt giá và dịch bệnh sâu tơ phát triển nên tình hình thiệt hại của người làm rau là rất lớn. Diện tích bị ảnh hưởng hiện nay là hơn 80 ha. Xã đã tập huấn và khuyến cáo với người dân diệt sâu tơ và các loại sâu khác thì không nên lạm dụng vào thuốc bảo vệ thực vật mà chủ yếu bằng phương pháp thủ công mà hiệu quả là diệt bướm”.
Cô Nguyễn Thị Khánh (thôn Đông Cao, xã Tráng Việt) cho biết gia đình cô cũng chịu thiệt hại giống như các tất cả mọi người. 5 sào rau của gia đình cô nay đều bị sâu tàn phá hết cả.
Để vớt vát lại chút vốn, cô Khánh thu hoạch phần củ mang về phơi khô để bán.
Hơn bao giờ hết, giờ đây người dân cả thôn Đông Cao (Mê Linh, Hà Nội) rất mong có cách để trị hẳn dịch sâu tơ để có thể ổn định làm ăn và tăng thêm thu nhập.
M.Ánh - B.Châu