Báo CAND số 634, phản ảnh thông tin về việc Cục CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV Bộ Công an phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan và các lực lượng Công an, Hải quan, Kiểm lâm TP Đà Nẵng, kiểm tra phát hiện lô hàng gỗ trắc thối của Công ty TNHH Vạn An, tại số 8, Ngô Gia Tự, TP Đà Nẵng, xuất khẩu đi Trung Quốc vượt số lượng hàng chục tấn.

Hàng hoá xuất ra nước ngoài qua các cửa khẩu cảng biển đều có sự giám sát chặt chẽ và cân đo cẩn thận, tỉ mỉ của Hải quan, vậy do đâu chủ hàng lại xuất vượt số lượng lớn như thế?   

Cây trắc thối, còn gọi là huê mộc vàng, sưa, có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis, thuộc lớp mộc lan (Magnoliopsida), nhóm IA, được xếp vào danh mục thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ, về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, quy định: Thực vật nhóm IA chỉ được khai thác vì mục đích nghiên cứu khoa học (trồng cấy nhân tạo), quan hệ quốc tế; nghiêm cấm chế biến, kinh doanh…

Tuy nhiên, theo giải thích của ông Nguyễn Tiến Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng: Gỗ huê do Công ty TNHH Vạn An vận chuyển về cảng Tiên Sa, mở tờ khai hải quan để xuất khẩu đi Trung Quốc, có nguồn gốc từ nước bạn Lào. Vì thế, đây là hàng tạm nhập tái xuất…

Sau khi mở các container kiểm tra, cân lại lô hàng gỗ huê của Công ty TNHH Vạn An, đến ngày 12/3, đại diện các cơ quan chức năng đã có được con số chính thức thừa so với khai báo trên 22,8 tấn; trong đó loại: gốc, đe, cành, ngọn, củi thừa 12,376 tấn và loại có hình dạng tương tự hình tròn, hình phách thừa 10,512 tấn.

Hiện các cơ quan chức năng đang đề xuất ý kiến xử lý nên toàn bộ lô hàng trên đã được niêm phong hải quan để tại bãi cảng Đà Nẵng giao cho Công ty TNHH Vạn An chịu trách nhiệm bảo quản, dưới sự giám sát của Đội Hải quan giám sát kho bãi, cổng cảng và kiểm soát, thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Đà Nẵng khu vực II (HQCKĐN KVII)...

Theo tài liệu ban đầu đã thu thập, cho thấy: Lô hàng Công ty TNHH Vạn An có số lượng gỗ huê mua lại từ Lâm trường Bến Hải, thị xã Vĩnh Linh, Quảng Trị. Lâm trường này được phép của UBND tỉnh Quảng Trị mua gom các loại gỗ và lâm sản từ nước Lào mang sang các cửa khẩu phụ trên khu vực biên giới giữa tỉnh Quảng Trị và Lào để trao đổi hàng hoá.

Lâm trường Bến Hải bán lại gỗ huê cho Công ty TNHH Vạn An với giá: 51.650 đồng/kg đối với lóng, phách và 21.550 đồng/kg loại gốc, đe, cành, ngọn, củi (Hoá đơn GTGT số 0043974 ngày 14/1/2007). Đây cũng là điều dư luận đang quan tâm.

Thời gian qua, đã xuất hiện nhiều tin đồn về giá trị công dụng của gỗ huê, rằng: Gỗ được bán sang thị trường Đài Loan, Trung Quốc, để các "đại gia" xứ này sử dụng chế biến thành dược liệu, hương liệu; đặc biệt là sử dụng ướp xác người.

Cây huê mộc vàng mọc trên núi đá vôi càng được những kẻ buôn lậu mua với giá cao nên bọn lâm tặc đã bất chấp pháp luật ồ ạt tấn công các khu rừng Nam Đông (Thừa Thiên - Huế); Đông Giang, Nam Trà My (Quảng Nam)… Tại một số địa phương ở miền Trung, sau khi các cơ quan chức năng bắt, tịch thu gỗ huê mộc vàng của bọn lâm tặc khai thác trái phép, đưa ra đấu giá công khai thì 1m3 cũng đã bán được từ 80 triệu đến trên 100 triệu đồng…

Mặt khác, Công ty TNHH Vạn An hợp đồng bán lại gỗ huê cho doanh nghiệp Qinzhou Changzeng Trading Co., LTD ở Trung Quốc, nhận hàng tại cảng Phòng Thành; mở tờ khai xuất khẩu chỉ hơn 60 tấn. Công ty TNHH Vạn An biết rõ, tại cảng Tiên Sa, Chi cục HQCKĐN KVII kiểm tra, giám sát lô hàng bằng cân điện tử, vậy tại sao "gồng mình" vận chuyển đến cảng Tiên Sa đến trên 81 tấn gỗ huê?

Ông Nguyễn Thành Kiên, cán bộ Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng, tham gia cùng đại diện các cơ quan chức năng kiểm tra lô hàng gỗ huê của Công ty TNHH Vạn An, cho rằng: Ban đầu doanh nghiệp giải thích mua trọn gói lô hàng từ Lào về vận chuyển đến cảng Tiên Sa bị kiểm tra mới biết dư thừa.

Vì thế, còn phải xem lại việc nhập lô hàng qua cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị, Hải quan đã cân chính xác chưa.

Bên cạnh, quá trình mua bán gỗ, quy định của Nhà nước cũng cho phép sai số âm, dương 5% đến âm, dương 10% đối với gỗ xẻ, gỗ tròn; còn ste thì sai số lên đến âm, dương 15%...

Tổ PV - ĐT