Một góc khu công nghiệp Bình Dương.

Ông Lê Việt Dũng - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương cho biết: Cải cách hành chính theo cơ chế "một cửa" giờ đây không còn xa lạ đối với các nhà đầu tư vào làm ăn ở Bình Dương. Trong các thủ tục cải cách hành chính, các dự án đều được rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ so với chỉ đạo của Chính phủ.

Cụ thể như một dự án có vốn đăng ký đầu tư dưới 5 triệu USD thì giải quyết hoàn tất chỉ trong 3 ngày. Bên cạnh đó, Ban Quản lý dự án các khu công nghiệp còn quy về một mối bộ phận tiếp nhận và giải quyết hồ sơ; quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ có chuyên môn, có tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng hỗ trợ nhà đầu tư mỗi khi họ gặp khó khăn. Nhờ vậy, các quy trình giải quyết đều nhanh gọn, chính xác và minh bạch hơn.

Ngoài việc thực hiện các chính sách chung của Chính phủ về thu hút, gọi vốn đầu tư trong và ngoài nước, Bình Dương còn có nhiều chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư tìm hiểu, khảo sát thị trường, tìm cơ hội đầu tư và xúc tiến đầu tư trong địa bàn tỉnh. Với vị trí tiếp giáp TP HCM, do đó giá thuê đất là một lợi thế so sánh của tỉnh đối với các vùng lân cận. Đầu tư trên địa bàn tỉnh, các nhà đầu tư sẽ được hưởng giá cho thuê đất ưu đãi cộng với các dịch vụ cung ứng cho các khu công nghiệp và các dự án đầu tư như điện, nước, lao động, thông tin… tỉnh đã đầu tư đảm bảo nguồn để cung cấp cho các nhà đầu tư. Đây là yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư trong và ngoài nước so sánh, lựa chọn.

Với nhiều chính sách thông thoáng và ưu đãi trên, tính đến thời điểm hiện nay, Bình Dương thu hút 1.248 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động với tổng vốn hơn 5,3 tỷ USD. Riêng trong 4 tháng đầu năm nay, Bình Dương đã cấp phép 54 dự án FDI tăng 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái, với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 127,6 triệu USD, tăng 35,5%.

Hiện Bình Dương có 12 khu công nghiệp tập trung khá hoàn thiện với diện tích gần 2.500ha gần như không còn trống chỗ. Ngoài ra, tỉnh còn có 23 cụm công nghiệp tại các huyện, thị với tổng diện tích khoảng 3.600ha. Là tỉnh đi đầu cả nước về tốc độ phát triển công nghiệp, Bình Dương hiện đã trở thành một trong những tỉnh có nền công nghiệp phát triển với giá trị của ngành này chiếm tới gần 64% GDP. Cùng những đóng góp của ngành công nghiệp và xuất khẩu, dịch vụ, thương mại và nông nghiệp của Bình Dương không ngừng phát triển đã đưa mức tăng trưởng GDP của tỉnh vào loại cao nhất nước với tốc độ tăng 15,4%, thu nhập bình quân đầu người gần 1.000 USD.

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương năm 2015 và tầm nhìn 2020, trong đó có đề cập đến việc tập trung phát triển công nghiệp và các khu công nghiệp tập trung với diện tích trên 9.000ha và 24 cụm công nghiệp có diện tích trên 3.500ha. Bên cạnh đó là xây dựng chiến lược phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tăng cường đào tạo nghề, giải quyết việc làm, quy hoạch bảo vệ môi trường, phát triển nhà ở phục vụ công nhân làm việc tại các khu công nghiệp tập trung, những người có thu nhập thấp, phát triển giáo dục, y tế và các thể chế văn hóa xã hội nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt, điều kiện sống cho người dân địa phương và các nhà đầu tư đang sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh

Anh Huy