Tại Hà Nội

Sáng 18/9, giá vàng niêm yết tại Công ty SJC Hà Nội là 1,78 - 1,825 triệu đồng/chỉ (mua vào - bán ra), giá vàng PNJ-DAB của PNJ Phú Nhuận Hà Nội được giao dịch ở mức 1,78 triệu và 1,83 triệu đồng/chỉ (mua vào, bán ra), giá vàng tại Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cũng niêm yết ở mức 1,77 triệu đồng/chỉ (mua vào) và 1,82 triệu đồng/chỉ (bán ra).

Như vậy, khoảng cách giữa giá mua vào và bán ra tại các cửa hàng vàng bạc ở Hà Nội sáng 18/9 được tăng mạnh lên 500.000 đồng/lượng, cao hơn nhiều so với khoảng cách chỉ 10.000 đồng/chỉ, ở mức 16,84 triệu đồng/lượng (mua) và 16,94 triệu đồng/lượng (bán) vào cuối giờ chiều 17/9.

Phản ứng nhanh với giá vàng, hôm nay, theo ghi nhận của nhóm PV Báo CAND, lượng người đến giao dịch vàng đã đảo chiều: thay vì mua vào nhiều và hầu như không bán ra ở các phiên trước, thì nay số lượng người đến bán vàng ra có phần áp đảo, trong khi lượng người mua vào hầu như không có. Trong số đó, cũng không ít người đến các cửa hàng vàng để "nghe ngóng", hy vọng giá sẽ tăng cao hơn nữa.

Ông Trần Hữu Đang, Trưởng phòng Kinh doanh của Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu cho biết: Lượng người đến bán vàng với số lượng rất nhiều, thậm chí có người bán tới 800 cây vàng, còn lại chủ yếu là người đến bán với số lượng khoảng 20 - 30 cây vàng. Đa số những khách hàng này đã "ôm" vàng khi giá xuống dưới 1,7 triệu đồng trong mấy ngày vừa qua, tranh thủ hiện thực hóa lợi nhuận của mình.

Tuy nhiên, thời giá "đỉnh cao" đã nhanh chóng hạ nhiệt, vàng tuột khỏi mốc 1,8 triệu khi giá niêm yết tại công ty này vào buổi chiều 18/9 đã giảm nhẹ so với buổi sáng, ở mức 1,74 triệu đồng/chỉ mua vào và 1,78 triệu đồng/chỉ bán ra.

Tại TP HCM

Chỉ sau vài ngày lập kỷ lục xuống chạm đáy về giá trong vòng 11 tháng, xuống dưới mức 17 triệu đồng/lượng. Theo sát giá vàng thế giới, giá vàng niêm yết tại các cửa hàng vàng bạc tại TP HCM ngay đầu giờ sáng 18/9 đã khiến không ít người dân phải giật mình.

"Cuối giờ chiều 17/8, giá bán vàng miếng SJC mới chỉ dao động ở mức 16,9 triệu đồng/lượng. Ngủ một đêm tỉnh dậy, sáng 18/9 vàng đã tăng gần 1,2 triệu đồng/lượng khiến tôi không hiểu chuyện gì", một người dân gần chợ Bến Thành cho biết. Theo giới kinh doanh vàng, với mức tăng này, vàng tiếp tục lập kỷ lục về bước tăng giá trong vòng 2 tháng trở lại đây.

Theo chủ một tiệm vàng nhỏ tại khu vực chợ An Đông, quận 5: "Sáng sớm, khi chưa kịp mở cửa hàng, tôi đã được bạn hàng thông báo giá vàng thế giới tăng thêm 120 USD/ounce vào cuối phiên hôm trước. Chưa biết giá còn thay đổi ra sao nên cửa hàng chúng tôi gần như không dám mua vào".

Trước thực trạng vàng tăng giá đột biến, diễn biến giá khó lường, lượng bán ra nhiều hơn mua vào. Để tránh rủi ro, nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc tại TP HCM đã áp dụng mức giá mua - bán có khoảng cách khá lớn, đẩy thiệt hại về phía người tiêu dùng.

Đến chiều 18/9, giá vàng miếng SJC bán ra đã giảm nhẹ. Tại các cửa hàng thuộc khu vực trung tâm thành phố, giá bán ra đến 18 - 18,05 triệu đồng, nhưng mua vào chỉ có 17,4 triệu đồng/lượng, chênh lệch hơn 600 ngàn đồng/lượng.

Nguyên nhân tăng giá dầu mỏ khiến giá vàng tăng vọt lần này đã được loại trừ. Theo ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, Cố vấn hội đồng vàng thế giới tại Việt Nam "Khi tình hình hoạt động tài chính  - ngân hàng của Mỹ còn nhiều bất ổn, vàng là nơi khu trú an toàn nhất được lựa chọn để bảo toàn vốn đối với người dân và các nhà đầu tư. Điều này đã khiến giá vàng thế giới tăng, kéo giá trong nước tăng theo"

Nhóm PVKT - Đ.T.