Ngày 9-4, tại Cà Mau, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau, tổ chức hội thảo về “Giải pháp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”. 

Tham dự Hội thảo có sự tham gia của một số cơ quan liên quan thuộc Bộ NN&PTNT; các cơ quan nghiên cứu khoa học; đơn vị tư vấn thiết kế; đại diện lãnh đạo UBND, Sở NN&PTNT 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL.

Toàn cảnh Hội thảo. 

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, qua công tác quản lý và báo cáo của các địa phương trên địa bàn các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL hiện có 526 khu vực sạt lở bờ sông, bờ biển với tổng chiều dài gần 800 km. Trong đó có 57 khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm với tổng chiều dài 164 km cần phải được xử lý để bảo đảm ổn định dân sinh, KT-XH vùng ven sông, ven biển… 

Trước diễn biến phức tạp của sạt lở có xu thế ngày càng tăng, những năm qua Trung ương, các tổ chức quốc tế và địa phương đã đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng để đầu tư xây dựng công trình, nghiên cứu ứng dụng các giải pháp bảo vệ bờ sông, bờ biển. 

Một vụ sạt lở bờ biển tại TP Bạc Liêu (Bạc Liêu), năm 2017. 

Đặc biệt, năm 2018, ngoài việc bố trí ngân sách theo kế hoạch hàng năm để các địa phương xây dựng công trình phòng chống sạt lở, Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ 1.500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2018 để xử lý 29 dự án cấp bách sạt lở bờ sông, bờ biển thuộc 13 tỉnh, thành phố. 

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT đã trình Thủ tướng Chính phủ tiếp tục hỗ trợ xử lý sạt lở 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 và 36 triệu USD từ dự án của Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB). 

Hiện trường vụ sạt lở bờ sông ở huyện Chợ Mới (An Giang), tháng 4-2017. 

Thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ NN&PTNT đã triển khai một số nội dung về xử lý sạt lở cấp bách bờ sông, bờ biển, như: tổ chức các hội nghị hướng dẫn về giải pháp kỹ thuật phòng chống sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển vùng ĐBSCL tại TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ; có các văn bản hướng dẫn UBND tỉnh để chỉ đạo thực hiện các giải pháp kỹ thuật xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển và các văn bản chỉ đạo hướng dẫn xử lý đối với 11 dự án cụ thể; chỉ đạo việc cắm biển cảnh báo những khu vực sạt lở, xây dựng bản đồ sạt lở vùng ĐBSCL, đưa lên bản đồ trực tuyến (WEBGIS)… 

Tuy nhiên, qua thực tiễn triển khai cho thấy, các địa phương còn lúng túng trong việc tổ chức thực hiện các dự án xử lý sạt lở cấp bách, nên kết quả đạt được đến nay chưa cao. Một số giải pháp kỹ thuật nếu không được điều chỉnh kịp thời có thể gây mất ổn định công trình, lãng phí trong đầu tư.

Tại Hội thảo lần này, các báo cáo tham luận tập trung đánh giá những tồn tại của các giải pháp đã thực hiện thời gian qua, những hạn chế trong thiết kế, thi công các dự án đã được Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ tại Quyết định số 795/QĐ-TTg.

Người dân khắc phục hậu quả vụ sạt lở bờ sông ở quận Ô Môn (Cần Thơ), vào ngày 21-5-2018. 

Đồng thời phân tích, đánh giá những kết quả đạt được của việc áp dụng các công nghệ mới trong xử lý xói lở bờ biển phù hợp với điều kiện từng khu vực và huy động nguồn lực trong xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển. 

Bên lề sự kiện là các hoạt động triển lãm, trình chiếu các sản phẩm, ứng dụng khoa học công nghệ mới trong xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển. 

Thông qua hội thảo này, các cơ quan quản lý dự án và các đơn vị tư vấn thiết kế sẽ có một cái nhìn trực quan và rõ ràng hơn về triển khai ứng dụng các giải pháp bảo vệ bờ sông, bờ biển nhất là việc ứng dụng công nghệ mới phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng khu vực.

Văn Đức