Lê Thanh Hùng.

Giữa tháng 8/2009, Công an phường 14 và cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh (TP HCM) nhận được đơn trình báo của Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghệ xây dựng Inveco (có trụ sở đặt tại phường 14, quận Bình Thạnh) về việc kế toán trưởng của công ty này là Phạm Khắc Điệp (37 tuổi, ngụ phường 25, quận Bình Thạnh) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 620 triệu đồng của công ty.

Ngay sau khi thụ lý, Ban chỉ huy Công an quận 2 đã giao vụ việc cho Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV trực tiếp thụ lý. Manh mối đầu tiên là giấy chứng minh nhân dân của Điệp, nhưng qua kiểm tra các điều tra viên phát hiện đây là chứng minh của người khác nhưng đối tượng đã  dán ảnh của mình vào. Sau khi phát hiện đối tượng xuất hiện tại Thủ Đức, một buổi sáng giữa tháng 1, 4 tổ trinh sát đã chốt chặn, bắt giữ được đối tượng.

Đối tượng khai tên thật là Lê Thanh Hùng. Y khai nhận: Trong những lần đi gửi thư tại bưu điện Bình Triệu, Thủ Đức, y lượm được CMND mang tên Phạm Khắc Điệp và Đoàn Văn Tâm nên đem về lột bỏ ảnh của những người này và dán ảnh của mình vào. Với ý định lừa đảo, tháng 5/2009, y đi làm hồ sơ xin việc và nhiều giấy tờ giả mang tên Phạm Khắc Điệp xin vào làm việc tại Công ty Inveco, chiếm đoạt của công ty này số tiền 620 triệu đồng rồi bỏ trốn.

Cũng với thủ đoạn như trên, năm 2005, với tên gọi là Lê Thành Được, y lừa đảo của DNTN Thiên Thai (huyện Dĩ An, Bình Dương) số tiền 60 triệu đồng và lấy trộm 1 quyển hóa đơn giá trị gia tăng cùng 1 con dấu của công ty rồi bỏ trốn; cũng với tên Lê Thành Được, đến tháng 1/2008, y xin vào làm kế toán trưởng tại Công ty Vận tải quốc tế (huyện Dĩ An, Bình Dương) sau đó làm ủy nhiệm chi giả rút 400 triệu đồng của công ty này

Anh Huy