Dự án cấp nước an toàn vùng ĐBSCL (hệ thống tổng thể), có tổng vốn dự kiến khoảng 1,7 tỷ USD, là hệ thống cấp nước vùng - liên tỉnh. Dự kiến lấy nước từ sông Hậu, sau đó xử lý và truyền dẫn nước sạch đến 7 công ty cấp nước là các đơn vị tiếp nhận - mua sỉ thông qua mạng lưới tuyến ống truyền tải.

Riêng dự án chuẩn bị ước khoảng 440 triệu USD, trong đó vốn vay của WB là 400 triệu USD, vốn đối ứng của Việt Nam là 40 triệu USD.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Dự án gồm 4 hợp phần, trong đó hợp phần 1 dự kiến xây dựng nhà máy nước công suất 200.000 – 300.000m

3/ngày đêm, lấy nước sông Hậu; xây dựng các đường ống truyền tải vùng, trạm tăng áp, các hạng mục khác. Phạm vi dự án gồm 7 tỉnh, thành phía Tây Nam sông Hậu, gồm: TP Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, một phần của Kiên Giang, một phần của An Giang, với tổng diện tích 24.148km², dân số 9,4 triệu người (năm 2016).

WB đã tài trợ 7 triệu USD để chuẩn bị báo cáo nghiên cứu khả thi dự án và khẳng định cam kết tài trợ 400 triệu USD để đầu tư dự án hỗ trợ kỹ thuật chuẩn bị. Theo kế hoạch chuẩn bị, dự án sẽ được Chính phủ, các cơ quan phê duyệt các báo cáo tư vấn, các tài liệu liên quan và WB thẩm định vào tháng 1-2019; đàm phán hiệp định vay vốn tháng 2-2019 và Ban Giám đốc WB phê duyệt dự án vào tháng 3-2019.

Tại vùng ĐBSCL, một số tỉnh phía thượng lưu sông Cửu Long sử dụng nước mặt, còn lại phần lớn các tỉnh, thành (hạ du và ven biển) sử dụng nước ngầm. Việc khai thác nước ngầm tiềm ẩn nhiều tác động tiêu cực, như: sụt lún nền đất; hạ thấp mực nước; suy thoái chất lượng nước và nhiễm mặn, vượt quá khả năng an toàn.

Đức Văn