Tp.HCM kiểt soát chặt chẽ thị trường Tết

Thứ Ba, 28/12/2004, 10:01
Theo dự báo của Sở Thương mại Tp.HCM, khả năng mua sắm dịp Tết Ất Dậu 2005 sẽ tăng khoảng 20% - 30% so với năm ngoái. Do vậy, ngoài việc dự trữ đủ lượng hàng phục vụ Tết, Tp.HCM đang tiến hành nhiều biện pháp nhằm kiểm soát thị trường.

Tháng giáp Tết là tháng cao điểm mua sắm của người tiêu dùng, nên nhiều mặt hàng thiết yếu sẽ được tiêu thụ mạnh như: Lương thực 40.000 - 50.000 tấn/tháng (trong đó, gạo chiếm khoảng 30 - 40 tấn), còn lại là gạo nếp, bột mì và các loại lương thực khác; thị trường cần khoảng 7.100 tấn heo; 3.800 - 4.000 tấn cá tươi và thủy sản chế biến;  25.000 tấn rau, củ, quả, 2.500 - 3.000 tấn dưa hấu; 15.000 - 18.000 tấn đường (trong đó, đường trắng công nghiệp chiếm khoảng 80%, còn lại là đường thủ công);  25 triệu lít bia và 20 triệu lít nước giải khát.

Để chuẩn bị nguồn hàng cuối năm, các đơn vị sản xuất kinh doanh đã có kế hoạch dự trữ sẵn lượng hàng để cung cấp cho thị trường. Công ty Lương thực Tp.HCM dự kiến cung cấp cho thị trường khoảng 23.000 tấn, gồm gạo, nếp, bột mì, mì ăn liền, bánh kẹo, thực phẩm chế biến và dự trữ 10.000 tấn gạo để dự phòng Tết.

Về thịt gia súc và thực phẩm chế biến thì Công ty Vissan là đơn vị chủ lực phân phối cho thị trường cũng chuẩn bị 3.400 tấn heo đã xẻ thịt (tăng 16,8% so với năm ngoái) và dự trữ đến ngày 30 Tết khoảng 500 con heo. Ngoài ra, công ty cũng chuẩn bị cho thị trường khoảng 360 tấn thịt trâu, bò xô,  2.420 tấn thực phẩm chế biến (tăng 40% và 28% so với năm 2004).

Cùng với Vissan, một số đơn vị khác cũng chuẩn bị lượng hàng thực phẩm tăng cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái như Xí nghiệp Cầu Tre dự kiến trữ 508 tấn (tăng 48,5% so với cùng kỳ), công ty Nông sản thực phẩm trữ 148 tấn (tăng 18,4%), Công ty Cofidec 60,5 tấn (tăng 31,5%). Về cá tươi và thủy hải sản chế biến, Công ty Kinh doanh thủy hải sản cũng có kế hoạch chuẩn bị  2.250 tấn cá tươi và đông lạnh, 55 tấn cá, mực, tôm, 35 tấn thủy hải sản chế biến đông lạnh, 150.000 lít nước mắm và 100.000 hộp cá hộp.

Đối với mặt hàng rau, củ, quả, đa số do các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh đảm nhận. Riêng Công ty Rau quả thành phố cũng chuẩn bị lượng hàng để cung cấp cho thị trường hơn 2.000 tấn và 200 tấn dưa hấu. Công ty Thực phẩm công nghệ sẽ bán ra thị trường khoảng 15.000 tấn đường và khoảng 1,6 triệu lít  (chủ yếu bia Sài Gòn) trong tháng 12 và tháng Giêng.

Ngoài việc cân đối nguồn hàng và bình ổn giá cả thị trường, các cơ quan, ban, ngành cũng đã phối hợp chặt chẽ để kiểm soát thị trường, triển khai các biện pháp an toàn để bảo vệ tình hình an ninh trật tự trong dịp Tết như: kiểm tra sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, giữ xe quá giá quy định; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý những trường hợp giết mổ lậu, kiểm soát chặt chẽ các cửa ngõ vào thành phố để phát hiện thịt gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch.

Cũng để hạn chế tình trạng ách tắc giao thông do nạn kinh doanh ở lề đường, Sở Thương mại đã đề nghị UBND thành phố chỉ cho phép bán hoa kiểng ở những địa điểm quy định, như  công viên 23-9, công viên Lê Văn Tám, công viên Gia Định, khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng và đường Nguyễn Huệ

Thuý Hà
.
.
.