Năm 2019, trong bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, thách thức gia tăng, nền kinh tế nước ta tiếp tục chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp nhưng cũng đối mặt không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, Hải quan Hà Nội đã gần cán đích với số thu đạt 20.650/21.500 tỷ đồng bằng 96% dự toán bằng 91,5% chỉ tiêu phấn đấu bằng 108,9% cùng kỳ năm 2018.

Trước tín hiệu tích cực này, PV Báo CAND đã có cuộc trao đổi với Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Trần Quốc Định, xung quanh kết quả này.

PV: Thưa ông, chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2019, vậy ông có thể chia sẻ về số thu của Cục Hải quan Hà Nội cũng như những giải pháp về thu NSNN mà Cục sẽ triển khai trong thời gian tới?

Ông Trần Quốc Định: Năm 2019, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã lựa chọn chủ đề “Kỷ cương – Hành động – Đổi mới – Hiệu quả” , tập trung, quyết liệt thực hiện nhiệm vụ trên mọi lĩnh vực công tác để hoàn thành 21 chỉ tiêu đã đề ra theo Quyết định 2082/QĐ-HQHN ngày 28-12-2018 của Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hà Nội. Trong đó, kết quả nổi bật nhất là số thu ngân sách đạt được như dự báo.

Kết quả đã thu 20.650/21.500 tỷ đồng bằng 96% dự toán (21.500 tỷ đồng) bằng 91,5% chỉ tiêu phấn đấu (22.575 tỷ đồng) bằng 108,9% cùng kỳ năm 2018; Ước đến hết 31/12/2019 thu 22.575 tỷ đồng, đạt 105% chỉ tiêu được giao. 

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Trần Quốc Định.

Địa bàn Hà Nội đã thu 16.025 tỷ đồng bằng 92,2% dự toán bằng 113,1% cùng kỳ năm 2018; Ước đến 31/12/2019 thu 18.170 tỷ đồng, đạt 105% chỉ tiêu của địa bàn Hà Nội. Tính đến 30-11, toàn Cục đã làm thủ tục hải quan: 1.112.760 tờ khai (bằng 107,3% cùng kỳ năm 2018), tổng kim ngạch: 47,39 tỷ USD (bằng 113,9% cùng kỳ năm 2018); 10.816.382 lượt hành khách (bằng 173,7% cùng kỳ năm 2018) và 64.866 chuyến bay (bằng 113,3% cùng kỳ năm 2018).

Đồng thời, tham vấn: 4.376 tờ khai, trong đó chấp nhận trị giá khai báo: 3.749 tờ khai; bác bỏ trị giá khai báo: 627 tờ khai; truy thu: 31,618 tỷ đồng. Ngoài ra, thu hồi nợ thuế 31,618/47,6 tỷ đồng bằng 66,4% chỉ tiêu.

Để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm Cục đã tập trung thực hiện các giải pháp tăng thu NSNN, trong đó tập trung vào các giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; công tác tham vấn giá, chống thất thu, chống tiêu cực, phiền hà sách nhiễu, kiểm tra sau thông quan, các doanh nghiệp có số thu lớn, các đại lý làm thủ tục hải quan…Tăng cường các biện pháp chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp và tăng cường kiểm soát các mặt hàng có nguy cơ gian lận xuất xứ cao...

Trong thời gian tới sẽ giao dự toán thu NSNN năm 2020 cho các đơn vị phù hợp với tình hình thực tế, đề xuất triển khai các giải pháp nhằm hoàn thành dự toán thu NSNN 2020 ngày từ đầu năm. Đồng thời, yêu cầu các Chi cục thực hiện các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế thu hồi, xử lý nợ. Thường xuyên rà soát các mặt hàng có thuế suất cao, khả năng gian lận về giá lớn và những mức giá tham chiếu trong danh mục rủi ro chưa hợp lý để báo cáo Tổng cục Hải quan đề xuất sửa đổi, bổ sung Danh mục quản lý rủi ro về mức giá, phân loại.

PV: Trong số những giải pháp đó thì giải pháp nào là nổi bật nhất đem lại sự đột phá trong số thu, thưa ông?

Ông Trần Quốc Định: Giải pháp mang tính đột phá, đặc biệt  mang tính chủ đạo là việc tiếp xúc với doanh nghiệp có số thu lớn trên địa bàn. Mục tiêu là gặp gỡ trực tiếp các cán bộ làm việc trực tiếp với hải quan và Giám đốc DN, lãnh đạo DN để nắm bắt những vướng mắc của họ, trên cơ sở đó để nắm bắt được thông tin và chỉ đạo các đồng chí Chi cục trưởng phụ trách địa bàn đó tạo thuận lợi, hỗ trợ DN làm thủ tục. Cộng với sự chỉ đạo quyết liệt của Cục trưởng và lãnh đạo Chi cục tới các cán bộ Hải quan, cùng với những giải pháp này thì DN đã làm thủ tục trên địa bàn của Cục hải quan Hà Nội nhiều hơn và mang về số thu rất là lớn.

Trong các giải pháp triển khai có một giải pháp rất hiệu quả đó là kiểm tra sau thông quan. Theo đó, trong 11 tháng năm 2019, Cục Hải quan Hà Nội đã kiểm tra tại trụ sở người khai hải quan 98/146 doanh nghiệp bằng 67,12% chỉ tiêu, phát hiện 96 trường hợp vi phạm. Kiểm tra tại trụ sở cơ quan hải quan: 538 trường hợp, phát hiện 309 trường hợp vi phạm. Kết quả số thuế đã thu: 449,1/137 tỷ đồng bằng 327,8% chỉ tiêu bằng 263,1%.

Ngoài ra, công tác tạo thuận lợi cho DN làm thủ tục hải quan trên địa bàn. Hải quan Hà Nội thực hiện khá tốt công tác cải cách, hiện đại hoá hải quan. Trong đó, cài đặt nâng cấp hệ thống một cửa quốc gia và hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động hàng không tại sân bay Nội Bài, báo cáo Tổng cục Hải quan để chuẩn bị triển khai chính thức trong toàn ngành.

Triển khai nâng cấp hệ thống một cửa quốc gia và Hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. 100% các hãng hàng không đã đăng ký tham gia thực hiện cơ chế một cửa quốc gia và thực hiện gửi thông tin tới cổng thông tin một cửa quốc gia theo quy định; Hoàn thành triển khai, kết nối đối với toàn bộ 3 kho hàng. Hiện nay, hàng ngày trung bình có 4000 lô hàng được giám sát qua hệ thống, thời gian thông quan 1 lô hàng được giảm từ 3-6 giờ xuống còn trung bình 10 phút. Doanh nghiệp sẽ chủ động hơn rất nhiều.

Triển khai hệ thống quản lý hải quan tự động tại 18/36 kho, bãi, cảng; tại kho ngoại quan suất ăn hàng không Nội Bài và tại kho bãi của Công ty Hateco Logistics.

Đến nay, toàn Cục đã niêm yết công khai, đầy đủ 143 thủ tục hành chính, trong đó: cấp Cục: 28; cấp Chi cục: 115. Tiếp nhận, giải quyết 275 hồ sơ tại bộ phận một cửa. Triển khai cung cấp 8217 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Tiếp nhận, giải quyết 7018 hồ sơ thủ tục hành chính trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

PV: Với tiến độ số thu như hiện nay, theo ông dự kiến toàn Cục sẽ cán đích vào thời gian nào?

Ông Trần Quốc Định: Dự kiến đến hết 31-12-2019 sẽ cán đích, đạt 110% chỉ tiêu được giao với số thu ước đạt 22.575 tỷ đồng.

PV: Thưa ông, trong thời gian qua nổi lên vấn đề gian lận xuất xứ, vậy với Cục Hải quan Hà Nội thì đã có những giải pháp gì để ngăn chặn tình trạng này?

Ông Trần Quốc Định: Chống gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp là một trong những công tác trọng tâm của Cục Hải quan Hà Nội triển khai trong những tháng đầu năm. 

Theo đó, Cục đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các Chi cục, phòng ban của Cục và xây dựng các danh sách DN trọng điểm, mặt hàng trọng điểm, và chỉ đạo các chi cục kiểm tra các đối tượng này. Những đối tuợng này thường tập trung vào các DN có sự gia tăng đột biến trong việc xuất khẩu hàng hoá, xuất khẩu đi châu Âu, Mỹ… có sự gia tăng đột biến hoặc những DN có rủi ro cao… 

Công chức hải quan Chi cục hải quan KCN Bắc Thăng Long kiểm tra thực tế hàng hoá.

Qua đó, xây dựng những danh sách để chỉ đạo các chi cục, phòng ban tăng cường kiểm tra. Mặt khác, yêu cầu các chi cục phải xây dựng những kế hoạch đặc thù để xây dựng những kế hoạch trong công tác kiểm tra về vấn đề này. Đồng thời, phối hợp với Đội kiểm soát của Cục và Tổng cục Hải quan, tổ chức kiểm tra những DN có dấu hiệu nghi ngờ. Song song với đó thì các chi cục cũng được giao chỉ tiêu về việc kiểm tra gian lận xuất xứ, nhãn mác, chuyển tải bất hợp pháp.

Trong quá trình kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hoá phải kiểm tra đối chiếu nhãn mác xuất xứ để tìm và phát hiện ra các dấu hiệu nghi ngờ, để phối hợp với các cơ quan liên quan để xác minh, làm rõ các yếu tố đó. Để bảo vệ hàng hoá xuất xứ Việt Nam và chống chuyển tải bất hợp pháp.

PV: Vậy, từ đầu năm đến nay đã có bao nhiêu DN nằm trong danh sách đó, thưa ông?

Ông Trần Quốc Định: DN trong danh sách đó rất là nhiều, tuy nhiên Cục Hải quan Hà Nội tập trung vào một số đối tượng và xây dựng một số kế hoạch cụ thể để kiểm soát đúng đối tượng, mặt hàng trọng điểm.

Trong công tác đấu tranh ngăn chặn gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp và lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại khi lực lượng Hải quan đang tập trung triển khai kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng ngay lập tức cũng nắm được tình hình để có những thủ đoạn lẩn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan Hải quan. Cục Hải quan Hà Nội trong quá trình quản lý báo cáo Tổng cục nhiều thông tin nghi vấn để Tổng cục Hải quan sử dụng tổ chức kiểm tra, kiểm soát.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Lưu Hiệp thực hiện