Bà Nguyễn Thị Lài, một tiểu thương có cửa hàng kinh doanh dầu tràm lâu năm ở chợ Đông Ba, Huế, than thở: “Hơn 10 năm buôn bán dầu tràm, chưa bao giờ cửa hàng tui ế ẩm như đợt này. Bình thường vào dịp lễ 30-4 và 1-5, khách du lịch đến Huế đông, mỗi ngày cửa hàng tiêu thụ từ 15-30 chai dầu tràm là bình thường. Thế mà dịp lễ vừa rồi chẳng bán được chai dầu nào!”.

Tương tự, nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh dầu tràm ở chợ Đông Ba cũng rơi vào cảnh... không ai ngó tới. Đứng bên lô dầu tràm do tự tay gia đình sản xuất, chị Trương Thị Kim Anh, chủ cơ sở dầu tràm Phước Quy, cho biết: Những năm qua, dầu tràm ở Huế luôn có tiếng ở thị trường khu vực miền Trung, du khách trong và ngoài nước mỗi lần đến Huế đều muốn mua một vài chai dầu tràm cùng với kẹo mè xửng để về làm quà cho người thân. Thế nhưng gần đây, có tin đồn cho rằng dầu tràm Huế làm từ nước lã, không nguyên chất, đã gây ảnh hưởng lớn đến uy tín và đầu ra của sản phẩm này.

Trước những thông tin thất thiệt, gây ảnh hưởng đến việc buôn bán, các chủ cơ sở kinh doanh dầu tràm đã viết đơn gửi lên Ban Quản lý chợ Đông Ba để kiến nghị và yêu cầu sớm có giải pháp can thiệp, xử lý kịp thời.

Tiểu thương chợ Đông Ba lo lắng khi dầu tràm không tiêu thụ được do tin đồn thất thiệt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Cầm, Phó Trưởng Ban Quản lý chợ Đông Ba cho biết: Hiện ở chợ Đông Ba có khoảng 20 cửa hàng lớn chuyên kinh doanh, buôn bán dầu tràm và hàng chục cửa hàng tạp hóa bán kèm dầu tràm để làm quà lưu niệm, nên việc xảy ra tin đồn thất thiệt đã gây ảnh hưởng xấu đến việc buôn bán của tiểu thương.

Ban Quản lý đã nhận được thông tin phản ánh từ các tiểu thương và trong tuần này sẽ tổ chức cuộc họp, trước mắt động viên các tiểu thương an tâm buôn bán, đồng thời tìm giải pháp tháo gỡ vấn đề để dầu tràm Huế có đầu ra ổn định.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý chợ sẽ tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý; nếu phát hiện các cửa hàng buôn bán hàng hóa, trong đó có dầu tràm cạnh tranh kinh doanh không lành mạnh”, ông Cầm khẳng định.

Liên quan đến vụ việc, nhiều cửa hàng kinh doanh dầu tràm ở các chợ khác trên địa bàn TP Huế, như: Bến Ngự, An Cựu… cũng rơi vào cảnh “méo mặt” khi dầu tràm khó tiêu thụ.

Bà Nguyễn Thị Út, chủ cơ sở dầu tràm ở đường Xuân 68, TP Huế, nói rằng, gia đình bà đã 3 đời làm nghề nấu, chiết xuất tràm nguyên liệu để cho ra các loại tinh dầu tràm, bỏ mối cho các cửa hàng ở chợ, quầy tạp hóa.

“Nghề nấu dầu tràm ở Huế đã có từ hàng trăm năm về trước, đặc biệt phát triển mạnh ở các xã thuộc huyện Phú Lộc, sản phẩm dầu tràm xứ Huế được nhiều người dân trong nước biết đến và lựa chọn sử dụng như một thói quen khó bỏ. Để làm được điều này, không ít hộ dân đã đầu tư công sức và tiền của để nghiên cứu làm sao chiết xuất ra được loại dầu tràm tốt nhất bán cho khách hàng. Vì thế, họ không dại gì đánh đổi bằng việc buôn bán chụp giật, mất uy tín, thay thế nước lã vào chai dầu để bán cho khách. Tiểu thương buôn bán dầu tràm đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra và xử lý thật nghiêm đối với những đối tượng tung tin đồn thất thiệt...”, bà Út nói.

Anh Khoa