Toàn bộ số khoai tây này được các cơ quan chức năng TP Đà Lạt phát hiện tại cơ sở kinh doanh của gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt (trú phường 12, TP Đà Lạt) vào ngày 10/6 vừa qua.

Tại thời điểm kiểm tra, trong kho hàng của gia đình bà Nguyệt có tổng cộng 52 tấn khoai tây, trong đó có 26 tấn khoai tây hồng, số còn lại là khoai tây vàng. Bà Nguyệt cho biết, 26 tấn khoai tây hồng được bà nhập từ Công ty Vân Linh, tỉnh Lào Cai, còn 26 tấn khoai tây vàng do bà mua của Công ty Anh Quân, TP Hà Nội.

Cơ quan chức năng đang đem 26 tấn khoai tây Trung Quốc đi tiêu hủy.

Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, Phòng Kinh tế TP Đà Lạt đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng lấy mẫu số khoai tây này tới Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt để kiểm định. Kết quả kiểm định cho thấy, mẫu khoai tây hồng có dư lượng hoạt chất Chlorpyrifos (một loại thuốc bảo vệ thực vật) vượt ngưỡng gấp 16 lần cho phép của Bộ Y tế. Riêng 26 tấn khoai tây vàng được trả lại cho gia đình bà Nguyệt

Văn Thành