Theo đó, sự kiện sẽ diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, từ ngày 26 đến 27-3-2016, với sự tham gia của đại diện Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp (DN) hai nước. Dự kiến, sẽ có khoảng 500 đại biểu tham dự.

Trong khuôn khổ hội nghị, sẽ diễn ra tọa đàm DN Việt-Lào; đánh giá tình hình đầu tư của DN Việt tại Lào; giới thiệu danh mục dự án của Lào cần kêu gọi đầu tư; chính sách, quy định liên quan đến hoạt động đầu tư-kinh doanh của mỗi nước…Ngoài ra, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp hai nước cũng trao đổi, thảo luận về các cơ hội đầu tư trên cơ sở danh mục các dự án kêu gọi đầu tư từ phía Lào.

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng cho biết, hai bên mong muốn tăng cường hợp tác, tập trung vào những lĩnh vực mà DN có thế mạnh, có thể bù  đắp cho nhau để phát huy trong tương lai. DN Viêt-Lào đang hướng tới sự kết nối, mở rộng quy mô đầu tư và kinh doanh nhằm nâng cao kết quả giao thương trong thời gian tới. Mặt khác, cộng đồng DN cũng đứng trước nhiều cơ hội do tác động của việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN, nhất là việc thuận lợi hóa hoạt động thương mại, vận tải hàng hóa và khách quá cảnh, thúc đẩy trao đổi du lịch song phương cũng như với cả khu vực.

Được biết, đến nay các DN Việt Nam đã đầu tư 4,9 tỷ USD vào Lào, thông qua các dự thuộc lĩnh vực ngân hàng, năng lượng, lâm nghiệp, thương mại…Nhìn chung các dự án đều đạt kết quả khả quan. Kết quả trên đưa Việt Nam trở thành nhà đầu tư lớn thứ hai tại Lào và đưa Lào trở thành địa bàn thu hút nhiều vốn nhất của Việt Nam.

Lưu Hiệp