Hàng chục tỷ đồng của dự án Công viên Nước ở Thuỷ An đang bị lãng phí do chủ đầu tư không đủ khả năng tài chính.

Mấy ngày nay, người dân xóm Gióng, xã Thủy An luôn phải tất bật với công việc chống lũ. Chỉ sau cơn mưa nhỏ, hơn 70 gia đình ở khu dân cư này bị ngập chìm trong nước lũ. Người mới đến thường có cảm giác lũ ở đó thật lạ; cả 4 phía đều khô ráo, chỉ có xóm Gióng ngập lũ và nước lũ không rõ từ đâu!

Người dân địa phương chẳng lạ gì cảnh tượng này, ngôi làng một mặt bị chân núi, đường sắt bao quanh, mặt khác vành đai Đại học Huế có tác dụng như một con đê chắn nước! Thành ra, mỗi khi có mưa, hay nước từ phía thượng nguồn các con sông đổ về, thung lũng này cứ ứ đầy nước và khó thoát ra ngoài được.

Khi chúng tôi đến, người dân xóm Gióng đang cố khuân những khúc củi để gia cố những ngôi nhà xiêu vẹo, dột nát tả tơi. Ông Nguyễn Tô Hoài, Phó Chủ tịch UBND xã Thủy An bức xúc: "Đã 4 năm nay, gần 20 nghìn dân ở xã này chịu cùng khổ cảnh như người dân xóm Gióng. Dự án ở trên cứ dội về liên tục nhưng đến nay, hầu hết đều đang trong tình trạng… treo!

Hậu quả, chính quyền địa phương gặp phải khó khăn lớn về mặt quản lý hành chính, còn người dân thì mất đất đai sản xuất, không có điều kiện phát triển kinh tế. Ngoài ra, bà con còn phải thường xuyên đối mặt với thiên tai bão lũ do không được phép sửa sang, hay xây mới nhà ở...".

Theo thống kê của UBND xã Thủy An, ngoài dự án Đại học Huế được triển khai xây dựng năm 1996, từ năm 2002 đến nay, trên địa bàn xã có 17 dự án đăng ký đầu tư, với tổng diện tích hơn 520ha nhưng có đến 441ha đang trong tình trạng bỏ hoang, do 12 dự án vẫn còn nằm trên… giấy!

Điều đáng nói, phần lớn các chủ đầu tư chỉ xí phần, trong khi họ hoàn toàn không đủ khả năng về tài chính nhưng các cấp có thẩm quyền vẫn cứ cấp đất. Thậm chí, có ngày lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ký liền 3 quyết định cấp đất tại xã Thủy An. Cụ thể, vào các ngày 24 và 29/6/2004, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Xuân Lý ký liền 6 quyết định cấp cho Ban Quản lý dự án chuyên ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh, Công ty Bất động sản Sông Đà, Công ty Xây lắp Thừa Thiên - Huế, Công ty Xây dựng số 7, Công ty TNHH Kinh doanh nhà Thừa Thiên - Huế hơn 378ha đất. Tuy nhiên, đến nay các đơn vị này vẫn không thực hiện dự án, nghĩa là số đất trên chỉ để cho cỏ mọc!

Diện tích đất đã cấp cho các dự án chiếm gần 1/2 tổng diện tích đất tự nhiên của toàn xã; hơn 4.000 hộ dân với gần 20.000 người vì thế bị dồn vào đói nghèo và bất an trước những diễn biến phức tạp của thiên nhiên… Bao giờ dự án ở Thủy An mới hết "treo"? Câu trả lời chỉ có các chủ đầu tư biết được!

T.Bình - V.Hiếu