Cung – cầu các loại thực phẩm Tết khá dồi dào, việc kiểm soát chất cấm bước đầu đã đem lại những kết quả rõ rệt. Những tín hiệu này cho thấy, Tết Nguyên đán 2017, thị trường thực phẩm cung ứng sẽ không bị thiếu, chuyện “té nước theo mưa” lợi dụng khan hàng đẩy giá cả lên cao cũng sẽ được hạn chế.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), sau hơn 1 năm các lực lượng chức năng của Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành liên quan quyết liệt vào cuộc để ngăn chặn, xử lý triệt để hành vi đưa chất cấm salbutamol vào chăn nuôi, từ tháng 7 đến hết tháng 10, kết quả kiểm tra các mẫu thịt tại một số tỉnh, thành trên cả nước không phát hiện một mẫu nào dương tính với chất cấm salbutamol. 

Nguồn thực phẩm dồi dào sẽ tránh được tình trạng lợi dụng khan hàng đẩy giá cao trong dịp Tết.

Ông Tiệp cũng thông tin thêm, kết quả giám sát trên diện rộng do các cơ quan Trung ương và địa phương thực hiện 11 tháng đầu năm cho thấy, tỷ lệ mẫu thịt tươi vi phạm chất cấm salbutamol là 1,27%, giảm so với năm 2015 (2,53%). 

Trong năm 2016, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các địa phương tổ chức phong trào nói không với chất cấm, trong đó có sự cam kết của người chăn nuôi, người sản xuất thức ăn chăn nuôi không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. “Có 63/63 tỉnh đã thực hiện với tổng số hơn 500.000 hộ chăn nuôi ký cam kết (kế hoạch ban đầu 100.000 hộ) nói không với chất cấm salbutamol”, ông Nguyễn Như Tiệp khẳng định.

Báo cáo của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cũng cho thấy, tỷ lệ mẫu rau, quả vi phạm chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt mức giới hạn cho phép là 3,15% trong 11 tháng của năm 2016, giảm so với năm 2015 (8,6%). Tuy nhiên, tỷ lệ mẫu thủy sản nuôi vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép là 2,8%, tăng so với năm 2015; tỷ lệ các sản phẩm chế biến chứa tồn dư hóa chất phụ gia, chất bảo quản còn ở mức cao.

Bộ NN&PTNT cũng đã phối hợp với UBND TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn. Tại Hà Nội, đã có 60 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm đang được duy trì ổn định.

Tại TP Hồ Chí Minh, địa phương này đã cấp 97 giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia “chuỗi thực phẩm an toàn” cho 45 cơ sở với tổng sản lượng 34.699 tấn/năm. Các cơ sở này đã liên kết, hình thành và duy trì 36 chuỗi liên kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn. 

TP Hồ Chí Minh đã có 401 điểm kinh doanh đăng ký công bố điểm kinh doanh sản phẩm an toàn. Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, tính đến nay, cả nước đã có 47 tỉnh xây dựng thành công 414 chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn trên toàn quốc, trong đó 129 chuỗi đã được giám sát, cấp giấy chứng nhận sản phẩm an toàn. 

Để mở rộng chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn cho các đô thị lớn, Bộ NN&PTNT đã ban hành quyết định thành lập Ban Điều phối và tổ công tác giúp việc Ban điều phối chương trình chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn cho TP Đà Nẵng.

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng cho biết, Tết Nguyên đán năm nay, người tiêu dùng không còn lo sợ thiếu thịt và thực phẩm, tăng trưởng chăn nuôi đạt mức cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, đàn gia cầm tốc độ tăng trưởng đứng đầu khu vực. Giá cả chăn nuôi ổn định, giá lợn hơi ở Nam Bộ sau 2 tuần giảm đã tăng trở lại.

“Tết này thực phẩm sẽ rất dồi dào, không phải nhập thịt ngoại nữa. Hiện các doanh nghiệp đã chuẩn bị được hơn 1 triệu tấn thịt và thực phẩm các loại, khoảng 2 tỷ quả trứng để phục vụ Tết Đinh Dậu”, ông Hoàng Thanh Vân khẳng định.

Chi Linh