Theo nguyên tắc, tiêu chuẩn "Thực hành tốt nhà thuốc" ban hành theo Quyết định số 11/2007/QĐ-BYT ngày 24/1/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế, "Thiết bị bảo quản thuốc phù hợp với yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn thuốc. Điều kiện bảo quản ở nhiệt độ phòng duy trì ở nhiệt độ dưới 30 độ C, độ ẩm vượt không quá 75%". Luật là vậy nhưng tại nhiều cửa hiệu thuốc Tây thuộc các quận Tân Bình, Gò Vấp, quận 12…(TP HCM), hơi nắng hầm hập 35-37 độ từ ngoài đường ăn sâu vào những chiếc tủ kiếng bày thuốc. Sức nóng ấy khiến bao bì nhiều loại thuốc bạc màu.

Quy định GPP sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ của các nhà thuốc.

Bác sĩ Thế Dũng (phường 2, quận Gò Vấp), người cung cấp cho chúng tôi thông tin "thuốc kém chất lượng do nắng nóng tấn công người bệnh", trăn trở: "Để giữ nhiệt độ dưới 30 độ C theo quy định của ngành Y tế, các cửa hiệu buộc phải lắp máy điều hòa nhiệt độ. Nhưng để tiết kiệm chi phí, nhiều chủ cửa hiệu phớt lờ quy định này".

Bác sĩ Dũng nhấn mạnh: "Những tháng qua nhiệt độ rất cao, mới sáng ra mà nhiệt độ lên đến 35-37 độ nên ảnh hưởng nhiều đến chất lượng thuốc. Một số thuốc quy định hạn dùng đến năm 2011 nhưng ngay tại thời điểm này đã đổi màu, thuốc không đảm bảo chất lượng. Ví dụ như Glucosamin sụn vi cá mập (trị khớp), Paracetamol, Vitamin C, Cefuroxime 500mg (thuốc kháng sinh bán theo đơn)… Những thuốc này đều ghi rõ cách bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng… nhưng mới 7-8h sáng mà cầm hộp thuốc đã nóng ran trên tay. Không những giảm dược tính, thuốc kém chất lượng còn gây hại cho bệnh nhân. Ví như Vitamin C khi bị kết tủa sẽ khiến người uống vào bị sỏi thận...".

Trước thực trạng nhiều hiệu thuốc bảo quản thuốc không đúng nhiệt độ quy định dẫn đến chất lượng thuốc không đảm bảo, bác sĩ K.M., hiện công tác tại Bệnh viện Hùng Vương cũng tỏ ra rất trăn trở trong việc kê toa điều trị cho bệnh nhân bởi ngại bệnh nhân mua thuốc kém chất lượng, uống vào không những không dứt bệnh mà tình trạng càng thêm nguy kịch.

Bác sĩ Thế Dũng nêu thực trạng khác có liên quan đến y đức của những người hoạt động trong ngành Dược: "Với những thuốc bị nắng nóng làm bạc màu ảnh hưởng đến chất lượng, thay vì hủy bỏ thì không ít hiệu thuốc ưu tiên bán thuốc ấy cho người bệnh. Thuốc bổ nhưng kém chất lượng hoặc không còn chất lượng thì chẳng khác gì thuốc độc".

Sở Y tế TP HCM đang có kế hoạch "thay áo mới" cho hoạt động kinh doanh nhà thuốc. Theo đó các nhà thuốc muốn cấp giấy phép mới phải thỏa mãn các tiêu chí GPP, mà nói theo các chủ hiệu thuốc là "nhà thuốc chất lượng cao", trong đó quy định chặt chẽ các tiêu chí về diện tích, vệ sinh, niêm yết giá, nhiệt độ, độ ẩm. Đây là quy định rất có ích cho người bệnh nên Sở Y tế TP HCM đang tiến hành rất quyết liệt. Để được tồn tại, nhiều cửa hiệu thuốc Tây tại thành phố đang cố gắng thực hiện tốt các tiêu chí của GPP.

Bác sĩ Dũng nhấn mạnh: "Trong khi chờ hệ thống các hiệu thuốc tại thành phố thay “áo mới”, mọi người cần tự bảo vệ mình trước nạn thuốc kém chất lượng nhưng vẫn còn date (hạn dùng) bằng những kiến thức hiểu biết nhất định. Khi mua thuốc ngoài hạn dùng phải xem nơi chủ hiệu bảo quản thuốc, nếu cầm trên tay thấy vỉ thuốc nóng hoặc bao bì bạc màu thì tuyệt đối nói không. Bằng không sẽ lâm cảnh tiền mất tật mang, khi hối hận thì chuyện đã muộn".

Thành Dũng